CHÚNG TÔI CÓ Ý KIẾN

Công nhân đương đầu với thực phẩm bẩn

30 Tháng 03, 2017 | 21:43

Năm qua, tôi có theo dõi chương trình tiếp xúc giữa Thủ tướng và công nhân (CN) tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chương trình diễn ra rất thân mật, ấm cúng và Thủ tướng thẳng thắn trả lời các kiến nghị, thắc mắc của CN. Tôi cũng rất mong mình có được cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ Thủ tướng một lần để bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của CN chúng tôi.

Công nhân đương đầu với thực phẩm bẩn

Năm nay, chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa Thủ tướng và CN sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng. Tôi không thể đến gặp trực tiếp nhưng xin có một ý kiến nhỏ gửi đến Thủ tướng và mong được xem xét.

Thưa Thủ tướng! Đời sống CN vốn rất khó khăn. Ngoài giờ làm việc, chúng tôi chỉ biết về nhà ngủ, ít biết các phương tiện giải trí cũng như các hoạt động ngoài xã hội. Hiện nay, bên cạnh vấn đề thu nhập không đủ sống, CN rất lo lắng về thực phẩm bẩn. Vì không có thời gian và quan trọng hơn với mức thu nhập ít ỏi của mình, sau giờ làm, chúng tôi thường ghé các chợ vỉa hè quanh KCX-KCN hay trước cổng công ty mua nhanh bó rau, con cá rồi về nhà nấu nướng.

Nói thật, nhiều khi thấy thịt ươn, cá chết đã lâu nhưng chúng tôi vẫn phải mua vì không thể ghé siêu thị hay chợ để chỉ mua ít thực phẩm giá 20.000 đồng đến 30.000 đồng. Hơn nữa, sau những giờ làm việc mệt mỏi, chúng tôi chỉ muốn nhanh chóng về nhà trọ nấu nướng, ăn uống để còn nghỉ ngơi, chuẩn bị cho hôm sau đi làm. Dẫu biết thực phẩm bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí tuệ và thể trạng của con cái sau này nhưng chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác.

Chưa kể, gần đây, qua theo dõi các phương tiện truyền thông, chúng tôi biết được có nhiều doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp với những bữa ăn vô cùng kém chất lượng. Không ăn thì không có sức để tiếp tục làm việc, còn nếu ăn thì tương lai chúng tôi cũng chết vì bệnh tật. Khi dùng những bữa ăn như vậy, CN lo ngay ngáy vì có thể bị ngộ độc thực phẩm bất cứ lúc nào. CN đã quá khó khăn còn bị ăn chặn trên từng suất ăn thì làm sao chịu nổi?

Vì thế, kính mong Thủ tướng quan tâm đến nguồn thực phẩm cho CN bằng cách tạo điều kiện xây dựng các siêu thị mini, cửa hàng tiện ích để cung cấp thực phẩm sạch gần các KCX-KCN, các công ty. Song song đó, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra các bếp ăn công nghiệp, xử lý những công ty làm ăn bất chính để bữa ăn của CN được đủ chất, an toàn.

Lê Văn Hoàng (Công ty CP Nhật Quang; quận 12, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).