Đa dạng chương trình phúc lợi cho đoàn viên

11 Tháng 09, 2018 | 22:31

Nhiệm kỳ 2013-2018, các chương trình phúc lợi cho đoàn viên do các cấp Công đoàn (CĐ) khởi xướng đã tác động mạnh mẽ đến đời sống người lao động (NLĐ).

Trong bối cảnh chính sách tiền lương còn bất cập, việc được tiếp cận các loại hình dịch vụ, sản phẩm với giá ưu đãi đã giúp đoàn viên và NLĐ giảm được gánh nặng chi tiêu và đó cũng là điều hàng triệu đoàn viên mong muốn.

Tổ chức CĐ chỉ thật sự vững mạnh khi nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của đoàn viên. Do vậy, để tập hợp, vận động NLĐ vào tổ chức, ngoài thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, các cấp CĐ cần thiết kế thêm nhiều chương trình phúc lợi khác nhằm chăm lo thiết thực hơn cho NLĐ. Thực tế, khi tự nguyện gia nhập CĐ, mong muốn lớn nhất của NLĐ là nhận được sự sẻ chia thiết thực nhất từ tổ chức đại diện cho mình. Nói ra điều này để thấy rằng việc làm rõ sự khác biệt về quyền và lợi ích của NLĐ và đoàn viên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Theo tôi, các chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên trong thời gian tới cần được thiết kế đa dạng hơn và phù hợp với từng đối tượng, ngành nghề. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần mở rộng hợp tác với các đối tác ở nhiều lĩnh vực như may mặc, thực phẩm, công nghệ, du lịch… nhằm mở rộng quyền tiếp cận cho đoàn viên đối với các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần chủ động hợp tác với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học... triển khai các chương trình hỗ trợ, miễn giảm học phí cho đoàn viên khi tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng; nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tay nghề. Đây là cách thiết thực nhất để giúp NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn và cũng để ổn định việc làm, thu nhập một cách bền vững.

Đa dạng chương trình phúc lợi cho đoàn viên - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần chủ động phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế CĐ tại các KCX-KCN tập trung đông công nhân (CN). Trong đó, ưu tiên hàng đầu là xây dựng nhà ở xã hội để bán hoặc cho CN lao động có thu nhập thuê. Các nhà văn hóa lao động cần xây dựng gần những KCX-KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho CN sinh hoạt, giải trí nhằm nâng cao đời sống tinh thần sau giờ làm việc. Ngoài ra, các quỹ trợ vốn của CĐ cần tăng cường tiếp cận, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đi kèm chính sách vay ưu đãi để NLĐ, nhất là NLĐ tại các KCX-KCN, có thể vay vốn làm ăn, cải thiện điều kiện sống, hạn chế tình trạng phải vay nặng lãi bên ngoài.


Ông NGUYỄN NGỌC TRÁNG (Chủ tịch CĐ Công ty CP Sơn Kim; quận 2, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).