Dấu ấn đồng hành

28 Tháng 05, 2017 | 21:20

Xúc động và tự hào là suy nghĩ chung của 34 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu vừa được LĐLĐ TP HCM tôn vinh trong chương trình "Đồng hành cùng DN" tổ chức vào cuối tuần qua.

Họ vui khi những nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ), được lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM và tổ chức Công đoàn (CĐ) ghi nhận, tri ân.

Dấu ấn đồng hành - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP và LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen và biểu trưng cho các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách chăm lo, đãi ngộ người lao độngÀnh: HOÀNG TRIỀU

"Đạo đức kinh doanh của DN không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật mà còn bao hàm ý nghĩa chăm lo cho NLĐ - nguồn tài sản vô giá của DN. Đối đãi tốt với NLĐ chính là cách ứng xử trách nhiệm của người sử dụng lao động" - bà Trần Di Lynh, Giám đốc Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), nhìn nhận.

Không chỉ thực hiện nghiêm túc pháp luật lao động, với cả tấm lòng, nhiều DN đã luôn sát cánh cùng tổ chức CĐ trong hoạt động chăm lo cho NLĐ, từ chế độ đãi ngộ đến miếng ăn, giấc ngủ. Thông qua quan hệ hợp tác chặt chẽ với tổ chức đại diện của NLĐ, nhiều DN duy trì tốt cơ chế đối thoại định kỳ, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi cho NLĐ. Tinh thần cầu thị ấy ở chủ DN đã giúp họ cùng với tổ chức CĐ sớm triệt tiêu mầm mống bất ổn trong quan hệ lao động. Điều đáng quý hơn là bất chấp những khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, nhiều chủ DN vẫn tìm mọi cách tốt nhất có thể để duy trì chế độ tiền lương, phụ cấp cũng như các ưu đãi khác nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ.

Chưa dừng lại đó, nhiều chủ DN còn sẵn lòng hỗ trợ chi phí nhà ở, tích cực tham gia các chương trình do tổ chức CĐ khởi xướng. Càng vui hơn khi có DN còn bớt một phần lợi nhuận để xây dựng nhà ở, khu lưu trú, nhà trẻ với mức chi phí ưu đãi giúp CN an tâm lao động, gắn bó với nơi làm việc. Tinh thần đồng hành ấy của chủ DN đã được NLĐ ghi nhận và sẻ chia bằng những hành động thiết thực, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN.

Có thể khẳng định: Sự giao thoa trong suy nghĩ lẫn hành động của DN và NLĐ chính là nền tảng xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại DN. "Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra những cơ hội cho sự phát triển của DN và cả tương lai xán lạn cho NLĐ. Do vậy, tinh thần đồng hành, cùng sẻ chia của các chủ thể trong quan hệ lao động sẽ đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa" - ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, khẳng định.

Trực Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).