Để công nhân có nơi thư giãn

14 Tháng 11, 2021 | 02:17

Mô hình điểm sinh hoạt văn hóa công nhân do LĐLĐ TP Hà Nội triển khai đã giúp đoàn viên có thêm điều kiện rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng

Sau những ngày sống trong lo âu, căng thẳng vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, việc LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân (CN) tại tổ dân phố Ngọa Long 2, phường Minh Khai, đã mang tới niềm vui cho đông đảo CN các doanh nghiệp (DN) thuộc Cụm Công nghiệp Minh Khai. Từ đây, họ sẽ có nơi để tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và thư giãn, giải trí.

Đầu tư đồng bộ

Ông Hà Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, cho biết địa bàn quận Bắc Từ Liêm là nơi tập trung một số cụm công nghiệp có đông CN. Nhằm chăm lo tốt nhất đời sống tinh thần cho đoàn viên - lao động, hằng năm, LĐLĐ quận đều rà soát nắm bắt nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, cũng như được tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật, đối thoại của cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) nói chung và CN trong cụm công nghiệp nói riêng.

Để công nhân có nơi thư giãn - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam xem tin tức online tại điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở đơn vị

Sau thời gian khảo sát, LĐLĐ quận nhận thấy tổ dân phố Ngọa Long 2, phường Minh Khai là địa điểm thuận tiện cho việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho CNVC-LĐ tại các đơn vị, DN trong cụm công nghiệp trên địa bàn. Do đó, LĐLĐ quận đã phối hợp Công đoàn phường Minh Khai triển khai xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa CN tại đây. Đây là điểm sinh hoạt văn hóa thứ 4 trên địa bàn do LĐLĐ TP Hà Nội và LĐLĐ quận đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 150 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của LĐLĐ TP và LĐLĐ quận là 87 triệu đồng, nguồn vận động đóng góp của địa phương là 70 triệu đồng. Công trình bao gồm phòng sinh hoạt cộng đồng ở tầng 2 có diện tích 35 m2 và phòng tập thể dục thể thao tầng 1 có diện tích 87 m2, với các trang thiết bị như: hệ thống đèn chiếu sáng, máy đi bộ, xà đơn, xà kép, dàn hát karaoke… "Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nơi để CN cụm công nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luyện tập thể dục thể thao, giao lưu văn hóa - văn nghệ, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Đây cũng là địa điểm để LĐLĐ quận tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CN, tổ chức đối thoại nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên - lao động" - ông Hải thông tin.

Trước đó không lâu, LĐLĐ huyện Thường Tín cũng tổ chức khánh thành điểm sinh hoạt văn hóa CN tại Cụm Công nghiệp Văn Tự (xã Văn Tự, huyện Thường Tín). Công trình có diện tích trên 3.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 2 tỉ đồng, trong đó LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng, LĐLĐ huyện Thường Tín hỗ trợ 20 triệu đồng. Công trình gồm các hạng mục sân bóng chuyền, cầu lông, thiết bị tập thể thao ngoài trời, khuôn viên đi bộ và cây xanh… Bà Trịnh Phương Thảo, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín, cho biết điểm sinh hoạt có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo thêm những giá trị văn hóa, rèn luyện nâng cao thể chất, sức khỏe cho NLĐ.

Điểm đến lý tưởng

Ngoài 2 điểm sinh hoạt văn hóa CN mới được khánh thành nói trên, ở TP Hà Nội còn có nhiều điểm sinh hoạt văn hóa CN đã được thành lập và đi vào hoạt động hàng chục năm, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần hữu ích của CN.

Điển hình như điểm sinh hoạt văn hóa CN Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Gia Lâm. Khánh thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 5-2014, điểm sinh hoạt văn hóa CN này được đầu tư khá đồng bộ với kinh phí hơn 1 tỉ đồng, gồm sân cầu lông, phòng tập bóng bàn, hệ thống âm thanh, màn hình tivi, phòng đọc sách, báo. Điểm sinh hoạt còn được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ thêm một số trang thiết bị như máy vi tính, tủ sách, bàn, ghế, bàn bóng bàn, cột lưới cầu lông trị giá 50 triệu đồng. "Từ khi đi vào hoạt động đến nay, điểm sinh hoạt văn hóa CN luôn phát huy tốt hiệu quả, là điểm đến lý tưởng của hơn 500 cán bộ, CN công ty sau những giờ lao động vất vả được tham gia luyện tập, chơi các môn thể thao yêu thích hoặc có không gian yên tĩnh để đọc sách, báo, xem tin tức. Đây còn là nơi LĐLĐ huyện Gia Lâm nhiều lần tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, đối thoại với CN hoặc các hoạt động Công đoàn khác" - ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, nói.

Có thâm niên phải kể đến điểm sinh hoạt văn hóa CN đặt tại tầng 1, nhà A4, khu nhà ở của CN KCN Bắc Thăng Long. Địa điểm này được Công đoàn các KCX-KCN Hà Nội bàn giao cho Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội vào tháng 4-2011. Điểm sinh hoạt có tủ sách pháp luật về các lĩnh vực của đời sống, tài liệu về CN - Công đoàn Việt Nam, các loại báo chí để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kiến thức của NLĐ. Ngoài ra, điểm sinh hoạt có loa, dàn karaoke, bàn ghế và sân khấu rộng rãi để phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ của CN. Trong hơn 10 năm hoạt động, rất nhiều sự kiện đã được LĐLĐ TP Hà Nội, Công đoàn các KCX-KCN Hà Nội tổ chức ở đây, từ các buổi sinh hoạt văn nghệ, giao lưu đến các cuộc đối thoại, tiếp xúc giữa lãnh đạo thành phố, các sở - ban - ngành để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN.

Đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 50 điểm sinh hoạt văn hóa CN đi vào hoạt động. Mỗi điểm sinh hoạt văn hóa CN khi thành lập được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng. Đặc biệt, lãnh đạo nhiều DN, đơn vị cũng tích cực vào cuộc bằng việc hỗ trợ thiết thực về cơ sở vật chất, trang thiết bị... 

“Trước kia, khi chưa có điện thoại thông minh, chúng tôi thường xuyên đến đây đọc sách báo để cập nhật tin tức. Bây giờ, thông tin dễ dàng tiếp cận trên chiếc điện thoại thông minh, việc đọc sách báo hạn chế hơn nhưng những chương trình ca nhạc, hội thi... tổ chức tại điểm sinh hoạt văn hóa CN thì chúng tôi không bao giờ bỏ qua” - chị Nguyễn Thị Hoa (39 tuổi, quê Thái Nguyên; CN Công ty TNHH Canon Việt Nam) bày tỏ.
Bài và ảnh: PHẠM DIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).