Gắn bó máu thịt

29 Tháng 10, 2015 | 22:25

Nhờ tâm huyết và sáng tạo trong hoạt động Công đoàn, họ đã tạo dựng được niềm tin đối với người lao động và doanh nghiệp

“20 năm làm cán bộ Công đoàn (CĐ), trong đó có 13 năm làm chuyên trách CĐ tại doanh nghiệp (DN), đối với tôi, hoạt động CĐ đã ngấm vào máu thịt. Làm sao để người lao động (NLĐ) tin yêu và gắn bó với DN? Làm sao giúp họ có cuộc sống tốt hơn? Phải làm gì để hoạt động CĐ trở nên thiết thực và gần gũi? Trả lời được những câu hỏi đó mới thực sự là bộ CĐ” - ông Vương Kiến Thành - Phó Chủ tịch CĐ, cán bộ CĐ chuyên trách Công ty Tanimex - trải lòng.

Trót mang lấy nghiệp Công đoàn

Chia sẻ về quãng thời gian hơn 20 năm gắn bó với CĐ, ông Thành cho biết bước ngoặt lớn nhất là vào năm 2002, khi ban giám đốc đề nghị ông làm cán bộ CĐ chuyên trách bởi số lượng công nhân (CN) tại DN rất đông (khoảng 3.500 người) mà hoạt động CĐ chưa để lại dấu ấn. Nhận trọng trách song ông không khỏi lo lắng.

Ông Vương Kiến Thành và tập thể người lao động Công ty Tanimex trong một chuyến hoạt động xã hội từ thiện
Ông Vương Kiến Thành và tập thể người lao động Công ty Tanimex trong một chuyến hoạt động xã hội từ thiện

Với nền tảng kiến thức sẵn có, ông Thành bắt tay xây dựng, hoàn thiện tổ chức CĐ từ công ty mẹ đến các đơn vị thành viên, bắt đầu là những đổi mới trong hoạt động chăm lo cho NLĐ, nhất là vào thời điểm DN cổ phần hóa. Trong đó, dấu ấn rõ nhất mà ông để lại là việc đề xuất thành lập Quỹ Tương trợ nội bộ.

“Qua khảo sát, chúng tôi thấy nhiều NLĐ muốn làm kinh tế phụ nhưng không có vốn, trong khi muốn vay ngân hàng phải thế chấp tài sản, còn vay bên ngoài thì chịu lãi cao. Vì vậy, CĐ đã đề xuất DN hỗ trợ và Quỹ Tương trợ nội bộ ra đời trong hoàn cảnh đó. Gần 10 năm hoạt động, quỹ đã cho hơn 1.000 NLĐ vay số tiền trên 10 tỉ đồng” - ông Thành nhớ lại.

Không dừng lại ở đó, CĐ còn đề xuất DN giải quyết cho 110 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được mua trả góp căn hộ chung cư do công ty làm chủ đầu tư với mức giá giảm từ 10%. Chính sách này đã giải quyết căn cơ vấn đề nhà ở cho NLĐ. Đến nay, khoảng 90% lao động tại DN đã có chỗ ở ổn định. Số còn lại, DN sắp xếp cho ở trong khu lưu trú.

“Có một mái ấm riêng là mơ ước của hầu hết NLĐ nhập cư và công ty đã giúp tôi hiện thực hóa ước mơ ấy. Lúc khó khăn, tôi cũng đã nhận được sự trợ giúp từ Quỹ Tương trợ nội bộ. Sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của CĐ đã hỗ trợ anh chị em chúng tôi rất nhiều” - chị Nguyễn Thị Minh Ngọc, nhân viên Công ty Taniservice (thuộc Công ty Tanimex), bộc bạch.

Không chỉ được an cư, đời sống của gần 600 lao động tại DN luôn được bảo đảm nhờ chế độ lương, thưởng hợp lý (thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng). Đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển của DN nhưng điều khiến ông Thành tâm đắc nhất là đời sống NLĐ đã được cải thiện đáng kể. “Tôi hy vọng đội ngũ kế thừa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, để CĐ mãi là chỗ dựa tin cậy cho NLĐ” - ông bày tỏ.

Thay đổi diện mạo Công đoàn

Trẻ, năng động, sáng tạo là những ưu điểm nổi bật ở anh Hà Phước Đức, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Viễn Thông A (quận 10). Anh cũng là một trong số ít người trẻ chủ động xin được làm cán bộ CĐ chuyên trách tại cơ sở. Anh Đức vào làm việc tại công ty từ năm 2008 với vị trí giám sát siêu thị và chỉ 1 năm sau, anh được bầu làm chủ tịch CĐ.

“DN có hơn 1.000 nhân viên làm việc ở các đại lý rải từ Bắc vào Nam, hoạt động CĐ lúc ấy cũng chưa nề nếp mà công việc của tôi lại bề bộn. Tôi không muốn làm CĐ cho có, bởi như vậy sẽ phụ lòng anh em, những người đã tín nhiệm bầu cho mình. Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi quyết định gặp ban giám đốc đề xuất được làm chuyên trách CĐ. Ban giám đốc đã đồng ý để tôi chuyên tâm vào công tác CĐ. Khi hoạt động CĐ đã ổn định, tôi mới trở lại hỗ trợ DN một số công tác chuyên môn” - anh Đức kể.

Hai năm làm chuyên trách CĐ (năm 2009-2011), anh Đức đã nỗ lực khuấy động phong trào, khơi dậy tình đoàn kết trong anh em bằng những hoạt động bổ ích. Điển hình là việc anh tận dụng tiện ích của website nội bộ để phát động các cuộc thi về văn hóa văn nghệ, thi ảnh... Các chi nhánh hoàn thành phần thi và đưa ảnh lên trang web để toàn thể anh em lao động bình chọn; CĐ sẽ chấm điểm và trao giải thưởng. “Đặc điểm của người trẻ là năng động và thích điều mới mẻ nên những hoạt động này thu hút rất đông anh em tham gia” - anh Đức nhận xét.

Đến sinh nhật của NLĐ, nhằm tạo ấn tượng, CĐ đã cài đặt chế độ mặc định để ngay khi đăng nhập hệ thống vào đầu giờ làm việc, họ sẽ nhận được những lời chúc mừng kèm theo phần quà động viên. “Nhận được lời chúc đầy ấm áp vào dịp sinh nhật, tôi rất vui” - nhân viên Bùi Thị Khánh Linh thổ lộ.

Để NLĐ thêm gắn bó, hằng quý, anh Đức đều tổ chức cho họ tham gia các hoạt động từ thiện xã hội từ nguồn quỹ “Niềm tin xanh” của DN. Chính những chuyến đi ấy đã giúp mọi người gắn bó, hiểu nhau hơn. Cứ như thế, hoạt động CĐ của DN đã hoàn toàn thay da đổi thịt, gần gũi và thu hút sự chú ý của đoàn viên hơn. Anh Đức ngày càng nhận được sự tín nhiệm từ NLĐ và DN. Anh từng vinh dự nhận Giải thưởng 28-7 dành cho thủ lĩnh CĐ cơ sở.

“Năng nổ, sáng tạo và hết mình với NLĐ, Đức là một trong những cán bộ CĐ tiêu biểu của quận” - ông Trần Thanh Son, Chủ tịch LĐLĐ quận 10, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).