Giảm giờ làm, năng suất không giảm

02 Tháng 10, 2019 | 06:27

Công nhân trực tiếp sản xuất rất cần ngày nghỉ để tái tạo sức lao động và có thời gian lo cho gia đình

Trong khi dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) còn nhiều ý kiến trái chiều về việc giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 giờ trong tuần thì nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhiều năm nay đã áp dụng chế độ làm việc này. Điều đáng nói là quy định này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN.

44 giờ làm việc vẫn hiệu quả

Công ty TNHH Tombow (100% vốn đầu tư nước ngoài; KCN Việt Nam - Singapore 1; thị xã Thuận An) có hơn 700 công nhân (CN), trong đó lao động nữ chiếm 90%. Hiện công ty đang áp dụng 44 giờ/tuần.

Giảm giờ làm, năng suất không giảm - Ảnh 1.

Làm việc 44 giờ/tuần sẽ giúp người lao động tái tạo sức lao động và có thời gian chăm sóc gia đình. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Quản lý Công ty TNHH Tombow, cho biết cách đây 5 năm, xét thấy nhu cầu nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động của người lao động (NLĐ) là chính đáng, công ty đã cho CN được nghỉ 1 ngày thứ bảy hằng tháng. Và từ năm 2019, ban giám đốc công ty tăng thêm 1 ngày nghỉ thứ bảy nữa thành 2 ngày hằng tháng, tương đương việc CN làm 44 giờ/tuần. "Việc giảm giờ làm cho CN không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh, ngược lại năng suất và chất lượng sản phẩm không bị giảm mà tăng hơn so với trước đây" - bà Hương khẳng định. Qua tìm hiểu, để giảm giờ làm cho CN, ban giám đốc công ty đã áp dụng triệt để việc cải tiến kỹ thuật, thao tác làm việc của CN, hạn chế tối đa những thao tác thừa nhằm tiết kiệm thời gian… Nhiều công ty khác như Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, Công ty TNHH Furniture Resources Việt Nam... cũng đã áp dụng chế độ 44 giờ làm/tuần và hoạt động hiệu quả.

Ở Công ty TNHH Fujikura (KCN Việt Nam - Singapore 1; 100% vốn đầu tư Nhật Bản) có hơn 2.200 CN, đã thực hiện giảm giờ làm, còn 42 giờ/tuần, trong nhiều năm qua. "Việc giảm giờ làm không làm giảm năng suất lao động, mà chỉ làm giảm tổng sản lượng sản phẩm của công ty. Do vậy, để giải bài toán tăng tổng sản lượng sản phẩm bằng cách tăng năng suất lao động, thông qua cải tiến thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại, đào tạo nâng cao tay nghề cho NLĐ, có chế độ phúc lợi tốt để khích lệ NLĐ làm việc tốt hơn" - bà Nguyễn Hữu Phượng Vân, Giám đốc quản lý chất lượng và nhân sự Công ty TNHH Fujikura, chia sẻ. Được biết, để tăng năng suất lao động, Công ty TNHH Fujikura còn có 30 - 35 nhóm cải tiến kỹ thuật, chất lượng, năng suất, giảm tỉ lệ sản phẩm lỗi…

Yên tâm gắn bó với doanh nghiệp

Việc áp dụng 44 giờ làm việc/ tuần, khiến tất thảy CN phấn khởi và yên tâm làm việc, gắn bó với DN lâu dài. Chị Trương Thị Thu Thủy, CN Công ty TNHH Tombow, cho biết: "So với các bạn cùng phòng trọ làm việc ở các công ty khác, tôi có thời gian làm việc ít hơn nên cuối tuần có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức, đi thăm người thân, bạn bè và thấy thoải mái khi đi làm trở lại". Hiện nay, thu nhập hằng tháng của chị Thủy hơn 6 triệu đồng, chưa tính tăng ca.

Chị Nguyễn Thị Kiết - CN Công ty TNHH Fujikura, thu nhập hơn 7,5 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền tăng ca - chia sẻ: "Làm việc 42 giờ/tuần nên tôi có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức nhiều hơn và dành thời gian quan tâm chăm sóc gia đình, con cái hơn".

Chị Nguyễn Thị Thu Hương - cán bộ quản lý, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam - cho biết việc công ty áp dụng thời gian làm việc 44 giờ/tuần đã tạo hứng khởi cho NLĐ, đặc biệt là những gia đình CN có con nhỏ, những CN trẻ cần có thời gian giao lưu kết bạn để tìm kiếm bạn đời… "Đề xuất giảm giờ làm việc chính thức từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận cao từ lãnh đạo và NLĐ toàn công ty. Bởi nếu được pháp luật quy định cụ thể, không chỉ ở công ty tôi mà tất cả NLĐ trên cả nước sẽ có thêm điều kiện duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian chăm sóc gia đình" - chị Hương bộc bạch.

Theo bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện đề xuất giảm giờ làm việc chính thức từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó có ý kiến cho rằng việc giảm như vậy sẽ tác động đến năng suất lao động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng Viện CN và Công đoàn đi khảo sát thực tế ở các DN trên địa bàn tỉnh đã tổ chức làm việc 44 giờ/tuần nhằm tìm hiểu, đánh giá những tác động làm cơ sở đề xuất sửa đổi quy định về thời gian làm việc tiêu chuẩn trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Ông NGỌ DUY HIỂU, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ

Giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, bảo đảm tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của DN nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để NLĐ chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội. Hiện nay, với quy định thời giờ làm việc bình thường của NLĐ là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trong lúc đó, từ năm 1999, Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần trong các cơ quan nhà nước. Đến nay, sau 20 năm, điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng quy định thời giờ làm việc 40 giờ/tuần vẫn chỉ được thực hiện đối với công chức, viên chức, NLĐ trong các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Trong nhiều năm, quy định này đã tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực nhà nước và NLĐ khu vực ngoài nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động.

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).