Giám sát quyền lợi qua BHXH số

30 Tháng 05, 2021 | 02:16

VssID giúp người lao động nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách của bản thân, qua đó tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình

Theo BHXH Việt Nam, qua cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số, tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH, BHYT trên ứng dụng, 20 người lao động (NLĐ) thuộc Công ty CP Nông nghiệp H. vừa phát hiện bị doanh nghiệp "ngâm" tiền đóng BHXH, BHYT của mình. Với sự vào cuộc của cơ quan BHXH địa phương và tổ chức Công đoàn, từ ngày 16 đến 20-5, qua 4 đợt chuyển tiền, công ty nói trên đã truy đóng và khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của hơn 170 NLĐ với số tiền trên 2 tỉ đồng. Nhờ đó, quyền lợi của hơn 170 NLĐ đã được bảo đảm đúng quy định.

Bảo đảm quyền thụ hưởng

Theo cơ quan BHXH, khoản tiền truy đóng của doanh nghiệp nói trên sẽ được cộng nối thời gian đóng để chốt sổ BHXH nhằm chi trả các chế độ BHXH cho NLĐ. Bên cạnh đó, số tiền đóng BHTN cũng sẽ được cộng nối tính đến thời gian tháng liền kề khi NLĐ nghỉ việc để họ đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp…

Giám sát quyền lợi qua BHXH số - Ảnh 1.

Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đăng ký khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng Nam .Ảnh: HẢI ANH

BHXH Việt Nam cho biết chỉ sau 6 tháng đưa vào sử dụng VssID - BHXH số với nhiều tiện ích cho người dùng, đến nay, cả nước đã có khoảng 6,5 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký dùng ứng dụng này với hơn 5,6 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt. Con số này đạt 22,18% so với tổng chỉ tiêu được giao. Qua một số trường hợp đã cho thấy sự cần thiết và tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với NLĐ trong việc chủ động theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của chính mình. Ứng dụng VssID sẽ giúp NLĐ tự tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử khám chữa bệnh (KCB) BHYT..., từ đó chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để bảo đảm quyền lợi của bản thân.

Trên cơ sở hiệu quả của việc triển khai thí điểm sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB BHYT tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, mới đây, BHXH Việt Nam đã đề xuất với Bộ Y tế về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB BHYT trên phạm vi cả nước, kể từ ngày 1-6.

Minh bạch quá trình đóng - hưởng

Đánh giá về tiện ích của ứng dụng VssID, bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho hay trong quá trình tiếp xúc NLĐ ở các địa phương, hầu hết họ không biết được quá trình tham gia BHXH của mình, cũng như không nắm rõ được người sử dụng lao động đã trích tiền lương của mình, có đóng BHXH cho mình hay chưa… Chỉ đến khi cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID thì hầu hết những băn khoăn đó đã được giải đáp.

Theo bà Hồ Thị Kim Ngân, đây là tài khoản cá nhân được xây dựng, thiết lập trên điện thoại thông minh. Khi cài đặt ứng dụng này, mỗi cá nhân sẽ biết được thông tin đóng - hưởng BHXH của mình, lịch sử các chế độ BHXH, BHTN, ốm đau, thai sản… mà mình đã hưởng. Ứng dụng này cũng cung cấp thông tin về các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ như Luật BHXH, thông tư, nghị định hướng dẫn, quy định của nhà nước hiện nay về BHXH, BHYT…, để họ nắm được quyền, nghĩa vụ của mình.

"Từ ứng dụng VssID, NLĐ có thể theo dõi hằng tháng mình đã được đóng BHXH hay chưa. Điều này giúp giảm bớt tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH của người sử dụng lao động. Từ đó, giúp minh bạch quá trình đóng - hưởng của NLĐ. Nếu NLĐ thấy mình chưa được đóng BHXH đầy đủ thì có thể kiến nghị ngay với người sử dụng lao động hoặc tổ chức Công đoàn để có thể có các biện pháp hỗ trợ" - bà Ngân nhấn mạnh.

Thực tế đã có không ít NLĐ chỉ đến khi chuyển công tác, nhận lương hưu, đến bệnh viện KCB… mới biết doanh nghiệp chưa đóng BHXH cho mình, như vậy sẽ rất thiệt thòi về quyền lợi. "Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho càng nhiều NLĐ biết đến ứng dụng này càng tốt, để mọi người cùng biết, cùng hưởng và cùng tham gia giám sát về chế độ, chính sách, bảo đảm quyền lợi của bản thân" - bà Kim Ngân khuyến cáo. 

Nâng cấp ứng dụng VssID

Bản nâng cấp ứng dụng VssID phiên bản 1.5.3 vừa ra mắt trên App Store và Google Play. Phiên bản mới tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ căn cước công dân để tự động điền thông tin về mã số BHXH, họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ... thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản. Phiên bản nâng cấp cho phép hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình "sử dụng thẻ BHYT". Tính năng này kịp thời đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam với Bộ Y tế trong việc thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB trên toàn quốc trong thời gian tới.

NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).