Hoàn thiện quy trình phát triển BHXH tại doanh nghiệp

08 Tháng 07, 2022 | 08:50

BHXH Việt Nam đang chủ trì xây dựng quy trình mới về khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động.

Cụ thể, dự thảo đưa ra các bước cơ bản như rà soát, cập nhật bổ sung thông tin, dữ liệu đơn vị, lao động; cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đơn vị, số lao động chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc để xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; mở hội nghị tư vấn, đối thoại với đơn vị; làm việc trực tiếp với đơn vị; triển khai công tác thanh tra, kiểm tra; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Trên cơ sở dữ liệu được cung cấp, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các bước nghiệp vụ tiếp theo như: thông báo nghĩa vụ đóng, tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn thủ tục đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Sau khi đã thực hiện các bước trên, căn cứ vào tình hình thực tế đóng của đơn vị sử dụng lao động, nếu xuất hiện tình trạng cố tình không đóng/trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động, cơ quan BHXH sẽ lần lượt thực hiện các biện pháp như kiểm tra, thanh tra, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Yêu cầu về thời gian cũng được đặt ra ở một số khâu nghiệp vụ nhất định; chẳng hạn như sau 10 ngày kể từ ngày tham dự hội nghị tư vấn hoặc trực tiếp làm việc với cơ quan BHXH nhưng đơn vị sử dụng lao động không chấp hành đóng BHXH, BHYT cho người lao động thì sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra…


D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).