Hợp tác vì lợi ích chung

13 Tháng 01, 2020 | 02:04

Khéo léo hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động, tổ chức Đảng và Công đoàn đã góp phần xây dựng nền móng quan hệ lao động vững chắc

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 12-1, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội nghị biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước. Trong khuôn khổ chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức gặp mặt, tọa đàm chủ đề "Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên và sinh hoạt chi bộ trong DN ngoài khu vực nhà nước".

Công đoàn phải là chỗ dựa tin cậy

Anh Nguyễn Văn Mẫn - Phó Bí thư Chi bộ KCN Tân Đức, tỉnh Long An, kiêm Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Yuekang Việt Nam (tỉnh Long An) - cho biết chi bộ KCN Tân Đức do Đảng ủy DN huyện Đức Hòa thành lập năm 2012 với 8 đảng viên làm việc tại các DN trong KCN Tân Đức. Đến nay, chi bộ đã phát triển thêm 6 đảng viên, nâng tổng số đảng viên hiện nay là 15.

Là một phó bí thư chi bộ, chủ tịch CĐ cơ sở lại sống cùng khu nhà trọ có đông công nhân (CN) nên mỗi khi có thắc mắc về chế độ, chính sách, người lao động (NLĐ) thường tìm đến anh để hỏi han chia sẻ. Được CĐ các KCN giao nhiệm vụ nắm tình hình và hỗ trợ giải quyết khi tranh chấp lao động xảy ra, trong năm 2019, anh đã giải quyết ổn thỏa 24 trường hợp tranh chấp và tư vấn pháp luật cho hàng trăm lượt CN. Anh Mẫn kể tại Công ty TNHH Quốc tế Lợi Bảo, cho rằng tiền thưởng chuyên cần hằng tháng không đồng đều, đã có 200/600 CN kiến nghị ban giám đốc xem xét lại. Sau khi nắm được thông tin từ NLĐ, anh Mẫn đã chủ động đến gặp giám đốc để tìm hiểu thêm và được biết nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về tiền thưởng do tùy mức độ phức tạp của công việc. Sau khi được anh giải thích, CN cảm thấy hợp lý và đồng ý trở lại làm việc bình thường. Hay như tại Công ty TNHH Alpine Creations Việt Nam, do hoạt động không hiệu quả phải thu hẹp 1 xưởng sản xuất nên cho 200 lao động nghỉ việc. Không đồng ý, tập thể CN đã ngừng việc và yêu cầu công ty bồi thường 4 tháng lương. Qua tham khảo ý kiến CĐ, anh Mẫn được biết công ty đã làm đúng quy định pháp luật. Theo phương án, công ty sẽ hỗ trợ cho mỗi CN mất việc làm là 2 tháng lương. Sau khi đại diện tập thể CN thương lượng, công ty quyết định chi thêm lương tháng 13 (hơn 2 tháng lương cơ bản) cho CN mất việc. Kết quả này làm hài lòng tập thể CN. "Tham gia giải quyết tranh chấp giúp tôi hiểu được khó khăn của NLĐ lẫn DN. Bản thân tôi cũng thấy mình trưởng thành hơn, tự hào hơn khi thấy tổ chức CĐ là chỗ dựa đáng tin cậy cho NLĐ" - anh Mẫn chia sẻ.

Hợp tác vì lợi ích chung - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn trình bày tham luận tại buổi tọa đàm

Tìm sự đồng thuận

Việc xây dựng quy chế phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo DN là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy nhằm bảo đảm vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ trong DN, nhất là DN không còn vốn nhà nước, vốn nước ngoài chi phối. Đây là kinh nghiệm được anh Nguyễn Hữu Tuấn, Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TP HCM), chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Anh Tuấn cho biết tại thời điểm cổ phần hóa DN năm 2006, vốn nhà nước là 40% và đến năm 2012, công ty đã thoái hết vốn nhà nước theo chủ trương của Chính phủ. Năm 2009, Tập đoàn Eland - Hàn Quốc trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ tỉ lệ chi phối và quyền điều hành DN. Ban điều hành đều là người nước ngoài, chưa am hiểu nhiều về chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước. "Tuy có cùng mục đích nhằm phát triển sản xuất - kinh doanh, bảo đảm việc làm và đời sống cho NLĐ nhưng giữa ban lãnh đạo mới và tổ chức Đảng, NLĐ có nhiều điểm khác biệt về nhận thức, tư tưởng chính trị, văn hóa, ngôn ngữ, phương pháp và lề lối làm việc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của tổ chức Đảng cũng như các đoàn thể trong công ty" - anh Tuấn chia sẻ. Để khẳng định vai trò, vị trí và uy tín, Đảng ủy đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp giữa Đảng ủy với HĐQT và tổng giám đốc công ty; quy chế phối hợp giữa tổng giám đốc với ban chấp hành CĐ… trên cơ sở bình đẳng, hợp tác vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đảng viên, NLĐ và DN. Thực hiện quy chế, cấp ủy Đảng và lãnh đạo DN thường xuyên trao đổi thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện để các tổ chức Đảng, đảng viên, các tổ chức đoàn thể, nhất là CĐ và NLĐ tham gia đóng góp tích cực vào các nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh; xây dựng thỏa ước lao động tập thể; các chế độ, chính sách đối với NLĐ và thống nhất các biện pháp phối hợp thực hiện theo quy định của pháp luật. "Việc vận hành hoạt động theo quy chế phối hợp, đã tạo điều kiện cho các thành viên từ cấp ủy Đảng, tổ chức CĐ, hội đồng quản trị và ban giám đốc công ty cùng phát huy tối đa được vai trò vị trí của mình trong việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xây dựng DN không ngừng phát triển bền vững" - ông Tuấn cho hay. 

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Giữ vững tính chất giai cấp công nhân của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta - đã khẳng định: "Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt". Và Người cũng chỉ rõ cho chúng ta: "Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt". Thời gian qua, hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể, nhất là CĐ trong các DN ngoài khu vực nhà nước, góp phần tích cực nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, chăm lo quyền lợi NLĐ. Có tổ chức Đảng hoạt động trong DN, ngoài việc bảo đảm lợi ích CN, tổ chức Đảng còn thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo giáo dục tư tưởng, nhận thức cho CN, lao động trong việc tuân thủ pháp luật kỷ luật lao động, ý thức xây dựng DN.

Bên cạnh đó, việc phát triển Đảng trong CN không chỉ để tăng số lượng đảng viên của Đảng mà còn làm tăng thành phần giai cấp CN trong Đảng. "Điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giữ vững tính chất giai cấp CN của Đảng".

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).