Không được hưởng BHXH 1 lần

29 Tháng 09, 2021 | 03:10

Nguyễn Văn Tuệ (huyện Hóc Môn, TP HCM) hỏi: "Sau hơn 1 năm nghỉ việc và không tham gia BHXH, tôi đã làm hồ sơ xin hưởng BHXH 1 lần. Tuy nhiên, đầu tháng tôi làm thủ tục thì giữa tháng, công ty mới tuyển dụng thông báo sẽ tham gia BHXH cho tôi. Xin hỏi trường hợp của tôi có được cùng lúc hưởng BHXH 1 lần và tham gia tiếp BHXH không?".

BHXH Việt Nam trả lời: 

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Như vậy, trường hợp người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại tháng được giải quyết hưởng BHXH một lần thì không đủ điều kiện về thời gian dừng đóng BHXH để được hưởng BHXH một lần theo quy định nêu trên.

Thông tin ông cung cấp không nêu cụ thể về thời điểm ông được cơ quan BHXH giải quyết hưởng BHXH một lần và thời điểm công ty mới tuyển dụng bắt đầu tham gia BHXH cho ông. Do đó, BHXH Việt Nam chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể. Đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi  cư trú để căn cứ thời điểm giải quyết hưởng BHXH một lần đối chiếu với hợp đồng lao động ông mới ký với công ty hoặc dữ liệu quá trình đóng BHXH của ông và trả lời nội dung ông quan tâm. Tuy nhiên, ông nên cân nhắc việc hưởng BHXH một lần, ông có thể bảo lưu thời gian đã tham gia BHXH để được cộng nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện sau này và được hưởng quyền lợi tốt hơn.


Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).