Lặng lẽ cống hiến

02 Tháng 01, 2020 | 03:33

Sâu sát công nhân và kịp thời đề xuất doanh nghiệp cải thiện chính sách chăm lo, phúc lợi, ông Đinh Mai Hùng xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Đến thăm Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (KCN Cát Lái; quận 2, TP HCM), chúng tôi đặc biệt ấn tượng bởi không gian xanh với nhiều cây cối, hoa kiểng trong khuôn viên của công ty. Không chỉ có môi trường xanh, nhiều năm qua, thu nhập và phúc lợi cho công nhân (CN) cũng không ngừng được cải thiện. Có được kết quả ấy ngoài tấm lòng của chủ doanh nghiệp (DN) còn có sự góp sức của ông Đinh Mai Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ).

Cái gì có lợi cho công nhân thì làm

Tốt nghiệp trung cấp xây dựng tại Liên Xô vào năm 1991, năm 1993, ông Đinh Mai Hùng về làm bộ phận in cho Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn. Tuy làm trái nghề nhưng với tinh thần cầu tiến, dám chấp nhận thử thách, ông Hùng từng bước khẳng định năng lực chuyên môn và được đề bạt giữ nhiều vị trí quan trọng như quản đốc, phó giám đốc nhà máy và nay là tổ trưởng kỹ thuật in.

Lặng lẽ cống hiến - Ảnh 1.

Ông Đinh Mai Hùng (giữa) trao đổi cùng công nhân về chất lượng sản phẩm

Gắn bó với công ty một thời gian dài nên ông Hùng biết anh em CN cần gì. Đó cũng là lý do vì sao được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ (năm 2019), ông Hùng luôn dồn hết tâm huyết cho hoạt động CĐ, đặc biệt là mạnh dạn đề xuất cùng ban giám đốc để cải thiện tiền lương, phúc lợi cho ngưởi lao động (NLĐ). Ông Hùng chia sẻ: "Bên cạnh lương, thưởng tốt, anh chị em CN quan tâm nhiều đến chế độ phúc lợi, đãi ngộ của DN. Do vậy, ban chấp hành CĐ luôn đặc biệt coi trọng vấn đề thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) để làm sao CN được hưởng quyền lợi cao hơn luật định. CN được chăm sóc tốt thì DN cũng hưởng lợi, phát triển bền vững hơn".

Với suy nghĩ mộc mạc nhưng thực tế ấy, cùng với các thành viên trong ban chấp hành CĐ, ông Hùng luôn chuẩn bị chu đáo việc tập hợp ý kiến CN trước khi thương lượng với ban giám đốc. Những đề xuất hợp lý, hợp tình của CĐ giúp việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT diễn ra suôn sẻ và đáp ứng được mong mỏi của tập thể lao động.

TƯLĐTT công ty được đánh giá là tiến bộ nhất trong KCN Cát Lái, với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: Ngoài tháng lương thứ 13, cứ mỗi năm làm việc, NLĐ được thưởng thêm 0,1%; bữa ăn giữa ca 18.000 đồng/suất; NLĐ được đài thọ đi du lịch 1 lần/năm...

Chứng kiến cảnh nhiều CN gặp khó khăn khi cần tiền đóng học phí cho con, gửi về quê cho gia đình, ốm đau… phải vay nặng lãi bên ngoài, ông Hùng mạnh dạn đề xuất ban giám đốc thành lập Quỹ Tương trợ CĐ. Với nguồn quỹ này, tùy vào hoàn cảnh, CN được vay tối đa 3 triệu đồng và trả dần vào lương, không tính lãi. CN cần số tiền lớn hơn như sửa chữa nhà, mua sắm phương tiện đi lại, CĐ đứng ra bảo lãnh cho họ vay tiền từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Trong năm 2019, chương trình đã giải ngân 3 đợt vay cho 200 lượt CN với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Gương mẫu, đi đầu

Năm 2015, chi bộ Đảng công ty được thành lập với 4 đảng viên, ông Hùng được bầu làm bí thư chi bộ. Vừa làm bí thư chi bộ vừa làm chủ tịch CĐ và tổ trưởng tổ kỹ thuật in, áp lực công việc khá nặng nhưng ông Hùng vẫn biết cách sắp xếp để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Hùng quan niệm, hoạt động chính trị, đoàn thể sẽ giúp DN phát triển tốt hơn và thu nhập của CN cao hơn. Vì thế, ở bất cứ cương vị nào, người đảng viên phải là đầu tàu lôi kéo NLĐ. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất túi ni-lông tự hủy nên công ty luôn đầu tư máy móc, công nghệ mới. Ở vai trò bí thư chi bộ, ông Hùng gần gũi, động viên thợ trẻ thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ để tiếp cận tri thức mới, đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi của CN. Không chỉ sẵn lòng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được cho thợ trẻ, ông còn biết cách khơi dậy niềm đam mê sáng tạo ở họ bằng việc phát động phong trào thi đua tăng năng suất, cải tiến kỹ thuật. Được động viên, hỗ trợ kịp thời nên thợ trẻ tại công ty mau chóng trưởng thành, khẳng định được chỗ đứng tại đơn vị.

"Đây cũng là những nhân tố tích cực để chi bộ tạo nguồn phát triển Đảng. Hiện nay, nhiều đảng viên là CN được đề bạt giữ các vị trí quan trọng như tổ trưởng, tổ phó. Tinh thần dấn thân, hết lòng với nghề của họ được ban giám đốc đánh giá cao, qua đó khẳng định uy tín của tổ chức Đảng tại DN" - ông Hùng bộc bạch.

Nhận xét về bí thư của mình, anh Nguyễn Tài Đại, CN ở tổ thổi, cho biết: "Trong cương vị chủ tịch CĐ, anh Hùng luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến CN để có những đề xuất kịp thời, hỗ trợ khó khăn. Với vai trò bí thư chi bộ, anh Hùng luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, chủ động chia sẻ khó khăn cùng DN và luôn là chỗ dựa tin cậy của tập thể lao động". Từ 4 đảng viên ban đầu, sau 4 năm thành lập, chi bộ Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn đã có 11 đảng viên. Trong năm 2019, chi bộ đã giới thiệu cho Đảng ủy các KCX-KCN TP 5 đoàn viên ưu tú và có 1 người được đứng vào hàng ngũ của Đảng. n

Kỳ tới: Tạo sức hút từ những việc nhỏ

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tận tụy vì đoàn viên

Ông Đinh Mai Hùng là một trong 90 bí thư chi bộ kiêm chủ tịch CĐ tiêu biểu được LĐLĐ TP xét chọn tuyên dương nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Điểm chung ở họ là tinh thần dấn thân, hết lòng với tổ chức mà mình phục vụ, gương mẫu, đi đầu trong rèn luyện đạo đức, lối sống, đặc biệt là tận tụy vì đoàn viên - lao động. Ở vai trò nào, họ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được chủ DN và tập thể đoàn viên tín nhiệm, tin yêu.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).