Linh động giải quyết quyền lợi cho người lao động

02 Tháng 04, 2017 | 22:09

Biết tin Báo Người Lao Động mở diễn đàn “Chúng tôi có ý kiến” nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân (CN) các tỉnh, thành miền Trung, tôi muốn nhờ báo chuyển đến Thủ tướng vài tâm tư của mình, hy vọng sẽ được lắng nghe.

Linh động giải quyết quyền lợi cho người lao động

Kính thưa Thủ tướng! Xin báo với Thủ tướng là mới đây, tôi và gần 700 đồng nghiệp của mình, những người từng làm việc tại Công ty TNHH Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi,

TP HCM), đã nhận được gần 4 tỉ đồng tiền lương tưởng chừng đã mất trắng từ năm 2013 khi công ty làm ăn thua lỗ, phải đóng cửa. Có được điều này là nhờ sự giúp sức của Công đoàn.

Dù khoản tiền nhận được không nhiều - chỉ 4,7 triệu đồng - nhưng nó lại rất đáng quý đối với người không có việc làm, không có lương hưu, tuổi cao, sức yếu, bệnh tật và phải sống phụ thuộc vào sự trợ giúp của con cái như tôi. Nhận được tiền lương, chúng tôi nói với nhau rằng ít ra trong cái rủi, mình còn có cái may vì khi đóng cửa, công ty vẫn còn nhà xưởng, máy móc để cơ quan thi hành án thanh lý lấy tiền trả lương cho CN; không như CN ở nhiều công ty vắng chủ khác, chủ biến mất, tài sản cũng không còn và dĩ nhiên là họ bị mất trắng quyền lợi.

Thế nhưng, dù gặp may, niềm vui của chúng tôi vẫn không trọn vẹn bởi hơn 7 tỉ đồng tiền BHXH mà công ty nợ CN vẫn không đòi được. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi bị mất một khoảng thời gian tham gia BHXH và không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp dù ai cũng biết chúng tôi bị mất việc làm và bị trừ lương đóng BHXH không thiếu tháng nào. Thời điểm đó, tội nhất là những nữ CN mang thai hoặc đang trong thời gian nghỉ thai sản. Nếu như LĐLĐ huyện Củ Chi, LĐLĐ TP HCM không có những hành động quyết liệt và can thiệp kịp thời để cơ quan BHXH linh động giải quyết chế độ thai sản thì không biết hoàn cảnh của họ sẽ thê thảm đến mức nào.

Khi công ty xảy ra chuyện, tôi và nhiều đồng nghiệp đã hơn 50 tuổi nên không thể tìm được việc làm mới, không thể tham gia tiếp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên coi như mất trắng khoản BHTN đã đóng. Điều đó thật bất công vì quỹ BHTN hiện kết dư khá lớn.

Chính vì lẽ đó, tôi mong Thủ tướng và Chính phủ xem lại quy định về điều kiện hưởng BHXH, BHTN. Nên chăng bỏ quy định tham gia BHTN 3 tháng liền kề trước khi hưởng BHTN đối với các trường hợp lao động lớn tuổi, người bị bệnh nặng, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động…; đồng thời linh động giải quyết chế độ cho CN bị mất việc tại các công ty có chủ bỏ trốn theo hướng đóng đến đâu, chốt sổ BHXH đến đó và giải quyết chế độ cho thời gian đã đóng. Mặt khác, tôi kiến nghị Chính phủ nên mạnh tay hơn nữa khi xử lý những doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Huỳnh Thị Gái (cựu công nhân Công ty TNHH Sae Hwa Vina)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).