Lo chuyện… bao đồng

18 Tháng 02, 2015 | 11:27

Chỉ khi tất cả công nhân đều được nghỉ xả hơi và bước vào những ngày Xuân vui vẻ thì họ mới có thời gian “gói ghém” Tết cho gia đình nhỏ của mình

Ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, trao quà cho CN khó khăn

Ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, trao quà cho CN khó khăn

Khi chuyến xe cuối cùng của chương trình “Đón Xuân quê nhà” đưa 171 công nhân (CN) về quê Quảng Ngãi ăn Tết thuận lợi xuất phát vào sáng 26 Tết, tất thảy cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Bình Thạnh cảm thấy hạnh phúc. 

Năm đầu tiên triển khai chương trình, với nỗ lực của cả tập thể, 254 CN khó khăn đã được về quê sum họp cùng gia đình. Những lo lắng, trăn trở ban đầu đã vụt tan, thay vào đó là những gương mặt rạng ngời niềm vui ở đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách. 

Người vui nhất có lẽ là ông Phạm Văn Hoa, Phó chủ tịch LĐLĐ quận - người phụ trách chính của chương trình “Đón Xuân quê nhà”

Lo trước, vui sau!

Trước đó, vì sự cố nhỏ, một chiếc xe tới trễ vì tắc đường, sợ CN lo lắng nên hết cán bộ này đến cán bộ khác của LĐLĐ quận lần lượt đến trò chuyện và trấn an CN, bảo họ không cần lo lắng. Vì lần đầu tổ chức nên mọi người ai cũng sợ có sai sót bởi chương trình nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của lãnh đạo địa phương, nhất là hy vọng của rất nhiều CN. 

Kể lại quá trình tổ chức, ông Hoa bộc bạch: “Lần đầu tổ chức nên tôi cứ đứng ngồi không yên. Thế nhưng, đến lúc nhìn CN ra về trong bình an, vui vẻ, một lần nữa, tôi rất vui và hạnh phúc với những gì đã làm được cho anh em CN”.

Những chuyến xe xuất hành khép lại các hoạt động chăm lo cho CN khó khăn về quê ăn Tết. Tuy nhiên, công việc của các cán bộ CĐ quận chỉ thực sự kết thúc khi tất cả các doanh nghiệp đều cho CN nghỉ Tết.

Năm nay tình hình tranh chấp lao động vào thời điểm giáp Tết diễn ra ở một vài đơn vị tại quận Bình Thạnh, nguyên nhân chủ yếu vẫn là về lương, thưởng. Điển hình như vụ việc Công ty N.Đ.V tuyên bố không thưởng Tết và chậm điều chỉnh lương tối thiểu khiến hơn 100 lao động ngừng việc vừa qua. Vụ việc phức tạp do công ty mẹ ở ngoài Hà Nội. Sau nhiều cuộc thương lượng thì đến chiều ngày 25 tháng Chạp, công ty đã chuyển tiền vào để trả thưởng cho CN và chiều 26 tháng Chạp, ban giám đốc đồng ý đối thoại trực tiếp để giải quyết tất cả các vướng mắc còn lại. Chỉ đến lúc biên bản đối thoại được gửi về LĐLĐ quận, các cán bộ CĐ chuyên trách mới thở phào nhẹ nhõm.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó chủ tịch LĐLĐ TP trao vé xe cho CN quận Bình Thạnh trong chương trình Đón Xuân quê nhà
Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó chủ tịch LĐLĐ TP, trao vé xe cho CN quận Bình Thạnh trong chương trình "Đón Xuân quê nhà"

Ông Hoa kể, 11 năm làm công tác CĐ, năm nào ông cũng nghỉ Tết trễ hơn hơn CN. Chỉ khi CN an ổn hết, ông mới có thể cùng lo Tết với vợ con.

“Có năm, tranh chấp lao động diễn ra vào đúng 29 Tết, tại Công ty T.T vì doanh nghiệp không chịu trả lương cho CN. Nhìn CN vật vờ đòi lương trong khi Tết cận kề, chúng tôi ai cũng sốt ruột. Cũng may, năm đó, CN còn kịp đón Tết vào ngày cuối cùng của năm”-anh chia sẻ. Không riêng gì ông Hoa, nhiều năm theo dõi hoạt động CĐ của quận, điều mà chúng tôi dễ dàng nhận thấy là sự đoàn kết, gắn bó và sự nhiệt tình trong công việc của mỗi cán bộ CĐ quận. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng ở sự sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức phong trào, giáo dục CN và giải quyết tranh chấp. Nhiều hoạt động do LĐLĐ quận thực hiện đã ghi được dấu ấn như vận động doanh nghiệp cùng tham gia chương trình bán hàng giá ưu đãi cho CNVC-LĐ, thành lập CĐ cơ sở và mới đây nhất là chương trình “Đón Xuân quê nhà”…

Như tâm sự của bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận, đối với đội ngũ cán bộ của mình: “Là cán bộ CĐ, các bạn phải sống hết mình với sự lựa chọn của mình, gieo niềm tin sẽ gặt được chữ tín”.

Vác tù và hàng tổng

Những ngày cận Tết cũng là thời gian vô cùng vất vả nhưng tràn ngập niềm vui của tập thể cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp. Đúng với tiêu chí “tất cả CN đều có Tết”, những ngày qua, LĐLĐ quận đã tổ chức hàng loạt các hoạt động chăm lo cho nhiều đối tương CNVC-LĐ bệnh hiểm nghèo, CN khó khăn được về quê cũng như phải ở lại TP ăn Tết được tổ chức cho đến tận 29.

Điển hình như các hoạt động: Ngày Tết gia đình, họp mặt CN tổ tự quản...

Đặc biệt chương trình “Ngày Tết gia đình” thu hút và mang không khí Xuân vui đến hơn 1.500 CN. Những hoạt động văn hóa, giải trí hay những món quà Tết giản dị được các cán bộ CĐ trao tận tay từng người phần nào nói lên sự sẻ chia của các anh chị dành cho CN xa xứ. Tạm gác việc nhà, họ dồn hết sức lo Tết cho CN, bất kể giờ giấc.

Tại buổi họp mặt mừng Xuân Ất Mùi dành cho 300 CN không về quê ăn Tết của Công ty giày da Huê Phong, chứng kiến hình ảnh đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách hết tất bật lo quà Tết, bỏ bao lì xì, lại lo cắt bánh tét, dưa hấu để đón anh em CN, nhiều thành viên trong ban giám đốc Công ty giày da Huê Phong rất cảm kích.

 Người bận rộn nhất có lẽ là ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, khi vừa đôn đốc anh em chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi họp mặt, vừa tranh thủ kiếm bánh mì cho anh em ăn lót dạ. Sự chuẩn bị chu đáo ấy của ông Nam và cộng sự đã góp phần vào thành công của buổi họp mặt.

“Em rất cảm động và cảm thấy ấm lòng vì sự quan tâm của CĐ quận và ban giám đốc” chị Nguyễn Ngọc Diệu, CN Công ty giày da Huê Phong, chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hoa (giữa), Phó chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh hỗ trợ công nhân mang hành lý ra xe trước lúc khởi hành
Ông Phạm Văn Hoa (giữa), Phó chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, hỗ trợ công nhân mang hành lý ra xe trước lúc khởi hành

Để có được tình cảm và niềm tin của CNVC-LĐ, mỗi một ngày làm việc của các anh chị luôn bắt đầu từ lúc tờ mờ sáng cho đến tận khuya mới kết thúc.

“Có hôm về đến nhà, đồng hồ cũng điểm 11 giờ đêm. Lúc đó thì cũng chăng còn lo toan được cho gia đình việc gì. Việc nhà toàn bộ do bà xã kham hết. Cũng thật may mắn bà xã luôn hiểu và thông cảm” - ông Nam tâm sự.

Ông Nam cho biết năm nay, 29 Tết, các cán bộ CĐ quận mới tổng về sinh cơ quan và chuẩn bị nghỉ Tết. Đây đã là năm hiếm hoi các anh được nghỉ Tết sớm bởi các năm trước, CĐ quận làm việc đến 30 Tết để lo cho CN ở lại TP. Thậm chí có năm, anh em phải làm việc cả trong những ngày Tết.

Ông Nam chia sẻ: “Có cực nhọc nhưng anh em cũng bảo nhau phải nỗ lực. Sự cố gắng của chúng ta mang lại sự động viên, khích lệ cho nhiều CNLĐ nghèo. Mới 5 năm làm công tác CĐ mà tôi đã thấm thía câu CĐ là nghề của những người chuyên ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.

Bà Nguyễn Thị Thu , Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Tận tụy với người lao động

CĐ là tổ chức đại diện cho người lao động, CNVC-LĐ kỳ vọng rất nhiều vào chúng ta nên CĐ không thể dậm chân tại chỗ mà phải luôn thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu của CNVC-LĐ. Mỗi cán bộ CĐ phải có tâm sáng, biết lo trước cái lo của CN và vui sau niềm vui của họ. Có như vậy, tổ chức CĐ mới có thể phát triển và là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: Thanh Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).