Mong lắm những bữa ăn ngon ở xưởng

25 Tháng 02, 2017 | 11:15

15.000 đồng cho một bữa ăn, nhiều người tự hỏi sẽ ăn như thế nào trong thời buổi giá cả leo thang? Thực tế, giá bữa ăn ca ở các nhà xưởng còn thấp hơn rất nhiều. Đối với công nhân (CN) có một bữa ăn ngon ở xưởng, vẫn còn là điều mong mỏi.

Miếng sườn non có dòi tại một bữa ăn của công nhân. Ảnh: LÊ TUYẾT
Miếng sườn non có dòi tại một bữa ăn của công nhân. Ảnh: LÊ TUYẾT

Bữa ăn giữa ca không được thấp hơn 15.000 đồng/suất – đó là Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về bữa ăn ca của CN. Tại sao Tổng LĐLĐ Việt Nam phải ra Nghị quyết về bữa ăn ca không được thấp hơn 15.000 đồng, dù rằng, ở thời điểm hiện nay, với nhiều người bữa cơm 30.000 đồng mới được gọi là “ăn được”? Vì một thực tế, tại nhiều doanh nghiệp (DN), nhà xưởng, bữa ăn của CN nhìn… chán ốm!

Năm ngoái, cũng tầm thời gian này, CN công ty chúng tôi ngừng việc tập thể, kéo dài gần 10 ngày ròng rã. Ngoài phản ứng về tiền lương, điều hầu hết DN bức xúc đó là chất lượng bữa ăn giữa ca: Cơm thì bữa nhão, bữa khô, bữa bốc mùi mốc… Thức ăn quanh đi quẩn lại chỉ gà kho, cá kho, thịt heo kho, nhưng món nào cũng rệu rạo, thịt bở do đông lạnh nhiều ngày, lắm khi gặp con dòi đang loe ngoe. Canh lèo tèo vài cọng rau, thỉnh thoảng còn khuyến mãi thêm sâu nằm phơi bụng… Nói chung là lắm khi phải thất kinh vì bữa ăn!

Các anh nam sức dài vai rộng, đôi khi nhắm ăn ào ào cho xong bữa, các chị nữ thì thường xuyên ôm bụng đói. Có người mang theo cơm nhà, có người tranh thủ mua củ khoai, gói xôi từ sáng để đến trưa ăn đỡ đói, cầm cự chiều về phòng trọ. Nhưng một ngày hoặc một tuần thì chịu được, chứ ngày này qua ngày khác, vẫn tình cảnh ấy, sức nào chịu nổi. Cho nên, nhìn CN, dễ gì tìm ra được người nào hồng hào, mập mạp. Ai nấy cũng xanh như tàu lá, mặt mũi hốc hác.

CN xanh xao vì bữa ăn ca kém chất lượng, thế nhưng nhiều người lại mập khỏe, làm giàu nhờ bữa ăn ca của CN. Như ở công ty tôi, chủ nhà bếp chính là người thân của quản đốc, quyền lực lớn nhất nhì công ty. CN nhiều lần ý kiến bữa ăn ca, giám đốc xuống họp bàn ậm ừ cho qua rồi đâu lại vào đấy, quản đốc can thiệp, kiên quyết không cho thay nhà bếp. Thông báo bữa cơm 14.000 đồng/suất nhưng chưa kể tiền gas, điện, đèn, dầu, công cán, chưa kể hoa hồng hoa huệ… Như vậy, thực chất thức ăn của công nhân còn giá trị bao nhiêu? Không ôi, không canh sâu rau úa mới là chuyện lạ!

Vừa rồi, Công đoàn KCN – KCX TPHCM ban hành văn bản về giám sát bữa ăn ca của CN trên tinh thần Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam. “Ngoài tuyên truyền cho người lao động hiểu tầm quan trọng của bữa ăn giữa ca đối với sức khỏe, các Công đoàn (CĐ) cơ sở cần tăng cường đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất là 15.000 đồng; đồng thời khuyến khích DN nâng mức bữa ăn giữa ca cao hơn; chủ động giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong quá trình thương lượng, nếu DN không chấp nhận bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất, công đoàn cơ sở báo cáo cho công đoàn các KCX-KCN TP HCM để giải quyết tranh chấp lao động theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người lao động, CĐ các KCX-KCN TP sẽ cùng CĐ cơ sở khởi kiện DN” – đấy là toàn bộ nội dung tôi đọc được trên báo về việc công đoàn KCN – KCX TPHCM sẽ giám sát bữa ăn ca. Đọc cái tin mà tôi thấy mừng trong bụng, hy vọng từ nay bữa ăn ca của CN, người lao động sẽ được cải thiện, bắt đầu từ các DN ở KCN – KCX, sau đó sẽ lan rộng ra tất cả các DN trên địa bàn TP HCM, rồi cả nước.

Có thể nhiều người sẽ hỏi với 15.000 đồng thì mua được gì, ăn ra sao? Thực tế thì nếu doanh nghiệp có vài trăm đến vài ngàn CN, khi nấu với số lượng nhiều thì giá mua nguyên liệu sẽ được giảm, cho nên với 15.000 đồng sẽ có được một bữa ăn đàng hoàng. Mà thực tế, CN chỉ cần ăn no, đảm bảo vệ sinh, như vậy là đủ!

BÍCH NGÂN (BÁO LAO ĐỘNG VÀ ĐỜI SỐNG)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).