Mức lương nào làm căn cứ tính bồi thường?

17 Tháng 10, 2018 | 21:13

Lê Như Ngọc (Công ty Nhật Vy; quận 9, TP HCM) hỏi: "Theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã ký, thu nhập hằng tháng của tôi gồm các khoản: lương cơ bản, phụ cấp sinh hoạt, chuyên cần, thưởng năng suất. Tháng 8-2018, tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng vi phạm thời gian báo trước nên bị công ty buộc bồi thường các khoản theo quy định. Tuy nhiên, khi tính bồi thường, công ty không dựa vào mức lương cơ bản mà căn cứ vào tổng thu nhập".

Mức lương nào làm căn cứ tính bồi thường? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ông Đào Bá Nhiệm, đại diện công ty, trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Lao động, khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước, đồng thời hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ. Tiền lương của NLĐ bao gồm: lương cơ bản và các khoản phụ cấp (nếu có). Ở công ty chúng tôi, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho NLĐ gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp. Do vậy, việc công ty tính các khoản bồi thường của NLĐ là đúng với quy định.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).