Như người chị cả

14 Tháng 03, 2022 | 01:15

Vừa hỗ trợ viên chức, người lao động hoàn thành nhiệm vụ, vừa giúp đỡ kịp thời khi họ gặp khó khăn, bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng trở thành điểm tựa tin cậy của đoàn viên

Trong giai đoạn TP HCM căng mình chống dịch Covid-19, tập thể viên chức, người lao động (NLĐ) của Bệnh viện (BV) Từ Dũ vừa lo khám chữa bệnh ở đơn vị vừa phải tham gia hoạt động lấy mẫu, tiêm vắc-xin và hỗ trợ phòng chống dịch tại 3 BV dã chiến. Khối lượng công việc lớn khiến đội ngũ nhân viên y tế chịu áp lực nặng nề, có lúc tưởng chừng không vượt qua được. Thế nhưng, những lúc đó, họ luôn nhận được sự động viên và hỗ trợ kịp thời của bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng - Chủ tịch Công đoàn, thành viên Ban Thường trực phòng chống dịch của BV Từ Dũ.

Tận tụy với đoàn viên

Chị Lê Thị Ngọc Mai, nữ hộ sinh BV Từ Dũ, cho hay trong đợt dịch vừa qua, chị có 4 tháng tham gia chống dịch tại các BV dã chiến. Thời gian đó, bà Hằng thường xuyên gọi điện động viên, hỏi thăm tình hình công việc và đời sống anh em.

"Khi chúng tôi gặp khó khăn, chị Hằng luôn tìm mọi cách hỗ trợ. Sự quan tâm đó khiến chúng tôi có thêm động lực làm việc. Bất chấp rủi ro có thể xảy ra đối với bản thân, rất nhiều người đã đăng ký ở lại phục vụ lâu dài tại các BV dã chiến" - chị Mai nhớ lại.

Để kịp thời hỗ trợ NLĐ, ở mỗi đoàn công tác tăng cường, bà Hằng đều bố trí ít nhất một cán bộ Công đoàn đi theo. Vì vậy, mọi khó khăn mà nhân viên y tế gặp phải trong quá trình làm việc đều được Ban Chấp hành Công đoàn nắm bắt, từ đó đề xuất ban giám đốc BV hỗ trợ kịp thời.

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, trang thiết bị bảo hộ, đồ dùng cá nhân, thực phẩm dành cho nhân viên y tế rất khan hiếm. Hiểu được điều đó nên bà Hằng đã vận động tất cả các nguồn, kể cả từ gia đình viên chức, NLĐ của BV để cung cấp kịp thời cho đội ngũ nhân viên y tế, giúp họ an tâm chữa bệnh cứu người.

Chưa dừng lại đó, bà Hằng còn đề xuất lãnh đạo BV chấm mức A+ (lao động xuất sắc) cho lực lượng tuyến đầu khi tính thu nhập tăng thêm và bảo đảm các chế độ, tiền lương trong thời gian cách ly. Bà cũng đề nghị tăng thêm suất bồi dưỡng giữa ca cho đội ngũ bảo vệ, nhân viên y tế làm công tác kiểm soát dịch tại BV.

Trách nhiệm nặng nề khi vừa là Trưởng Phòng điều dưỡng vừa đảm nhiệm vai trò chủ tịch Công đoàn song bà Hằng vẫn nỗ lực hết sức mình để chăm lo cho đoàn viên, nhất là những người mắc Covid-19 khi thực hiện nhiệm vụ. Nhờ vậy, 78 trường hợp khó khăn tại BV Từ Dũ đã được nhận khoản hỗ trợ với mức 10 triệu đồng/người từ "Chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho y, bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19", do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam thực hiện.

Công đoàn BV Từ Dũ còn tổ chức thăm hỏi các F0 điều trị tại BV và chi hỗ trợ khẩn cấp cho NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Với sự chăm lo chu đáo của Công đoàn, từ tháng 5-2021 đến nay, toàn thể viên chức, NLĐ của BV đều bám trụ tại các vị trí được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, được lãnh đạo TP HCM và Sở Y tế đánh giá rất cao.

Như người chị cả - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng (bìa phải) luôn gần gũi, quan tâm người lao động

Cải thiện đời sống, nâng phúc lợi đoàn viên

BV Từ Dũ hiện có hơn 2.300 viên chức, NLĐ, mỗi người một hoàn cảnh. Trên tinh thần sẻ chia, hằng năm, bà Hằng đã đề xuất Ban Giám đốc BV phối hợp cùng Công đoàn tổ chức các hội chợ từ thiện (2 lần/năm vào dịp 8-3 và 20-10). Chương trình được đoàn viên - lao động, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng tích cực, với các hoạt động bán hàng (nhu yếu phẩm, ẩm thực) gây quỹ "Nhân đạo xã hội".

Từ nguồn quỹ này, cùng với sự đóng góp của đoàn viên, nhiều trường hợp khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực. Chẳng hạn, khi chị Huỳnh Ngọc Linh (Khoa Sản A, là mẹ đơn thân) mất vì ung thư tủy, quỹ đã hỗ trợ 2 con của chị hơn 350 triệu đồng dưới hình thức gửi tiết kiệm. Quỹ này cũng đã hỗ trợ 60 triệu đồng để gia đình chị Phạm Thị Lệ Quyên (Khoa Sản A) sửa sang lại nhà cửa...

Xuất phát từ suy nghĩ ở đâu NLĐ được đãi ngộ tốt và có môi trường làm việc thoải mái thì ở đó họ sẽ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài, khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động, Ban Chấp hành Công đoàn BV Từ Dũ luôn cố gắng thương lượng đưa vào nhiều chế độ phúc lợi hơn cho NLĐ. Với cách làm khoa học, lý lẽ thuyết phục của Công đoàn, ban giám đốc BV đã đồng thuận với bản thỏa ước có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: thưởng Tết dương lịch và Tết Nguyên đán từ 14 - 17,4 triệu đồng; thưởng các dịp lễ từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng; NLĐ học tập nâng cao trình độ được hỗ trợ học phí 50%-100% và thưởng 3-10 triệu đồng; miễn giảm tiền khám phụ khoa cho NLĐ, thân nhân; NLĐ sinh con được miễn phí tiền phòng; hỗ trợ, trao học bổng cho NLĐ và con viên chức, lao động khó khăn...

Ngoài việc bảo đảm phúc lợi cho NLĐ bằng thỏa ước, để tăng doanh thu cho BV, từ đó bảo đảm thu nhập cho NLĐ trong bối cảnh bị dịch bệnh tác động, bà Hằng đã chủ động đề xuất lãnh đạo BV Từ Dũ thực hiện các mô hình phòng sinh thương gia, phòng mổ gia đình... Đến nay, các mô hình này hoạt động rất hiệu quả, được ban giám đốc BV đánh giá cao. 

Nhìn lại quãng thời gian gắn bó với hoạt động Công đoàn, tôi cảm thấy mãn nguyện khi tâm tư, nguyện vọng của NLĐ gửi gắm đều được lãnh đạo BV ghi nhận và giải quyết, qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ” - bà Hằng bày tỏ.
Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).