Những điển hình vượt khó, sáng tạo: Nỗ lực không mệt mỏi

16 Tháng 07, 2020 | 06:03

Với anh Phạm Quốc Trường, giá trị của các sáng kiến không chỉ là tiền bạc, mà còn là tinh thần làm việc, sự đoàn kết của cả một tập thể

Đến với Cụm Công nghiệp (CCN) và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM), nhiều người sẽ thấy một vùng đất mới với nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhà cửa mọc lên, thay cho hình ảnh một vùng đất chua phèn trước đó. Những đổi thay đó ghi dấu công lao của Lực lượng Thanh niên Xung phong TP HCM mà trực tiếp là những cán bộ - công nhân viên đang ngày đêm đóng góp sức lực của mình với quyết tâm đổi thay vùng đất mới.

Bền chí

Một trong những gương điển hình trong đội ngũ này là Phạm Quốc Trường, nhân viên quản lý - vận hành hệ thống điện tại CCN và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, Trường học trung cấp điện. Chọn học ngành nghề ngắn hạn, Trường chỉ mong ra trường sớm để tìm việc làm phụ giúp gia đình, đặc biệt là lo cho các em ăn học. Ngoài ra, học phí hệ trung cấp cũng không cao nên anh có thể xoay xở được.

Ra trường và đi làm được 2 năm, Trường muốn nâng cao trình độ để tiến xa hơn trong chuyên môn nên anh học liên thông lên đại học với chuyên ngành điện công nghiệp. Thế nhưng, khi đang học năm thứ 2, Trường lại trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Khi đó, dù vừa đi học vừa đi làm và cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Trường quyết tâm xin bảo lưu kết quả học tập để nhập ngũ.

"15 tuổi tôi đã khoác áo xanh đoàn thanh niên tình nguyện nên khi biết trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi biết mình có thêm cơ hội khoác màu áo xanh thứ 2, màu áo của quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là một vinh dự của một đời người và chính trong môi trường của quân đội, tôi đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, bước ngoặt quan trọng trong đời tôi" - Trường kể.

Những điển hình vượt khó, sáng tạo: Nỗ lực không mệt mỏi - Ảnh 1.

Anh Phạm Quốc Trường với công việc hằng ngày

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Trường quay lại giảng đường đại học. Ngoài đi học, Trường còn làm bảo vệ khu phố và tham gia lực lượng dự bị động viên. Với tinh thần ham học hỏi, xung kích và là tấm gương sáng về nghị lực học tập, hiếu thảo, Trường được mọi người tin tưởng, yêu mến. Anh được chọn bồi dưỡng thi vào chương trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân của Thành ủy TP HCM và đã trúng tuyển.

Năm 2013, Trường đến nhận việc tại CCN và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân để rồi từ đây, nghị lực học tập, tinh thần ham học hỏi, óc sáng tạo của Trường như "cá gặp nước". Từ thực tiễn công việc của mình, Trường luôn tìm ra những hạn chế, khó khăn để có những sáng kiến, cải tiến giúp cho chính công việc của mình được thuận lợi hơn, tiết kiệm và làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Sáng tạo không ngừng

Đánh giá những công trình, sáng kiến mà Trường thực hiện, lãnh đạo CCN và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân cho rằng giá trị không chỉ là tiền bạc, mà chính là tinh thần làm việc, sự đoàn kết của cả một tập thể. "Mỗi một công trình, sáng kiến tuy mang dấu ấn cá nhân nhưng cũng là kết quả của cả đơn vị cùng chung tay góp sức. Chính Trường đã tạo ra tinh thần làm việc tập thể vì tập thể và được mọi người ghi nhận" - lãnh đạo CCN và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân nhận xét.

Hơn 7 năm gắn bó với đơn vị, Trường nói anh rất hãnh diện khi được Đảng ủy Lực lượng Thanh niên Xung phong TP HCM trao tặng danh hiệu "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền". Đó không chỉ là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của cá nhân anh mà còn là động lực để Trường tiếp tục phấn đấu.

Nỗ lực bền bỉ ấy của Trường trong nhiều năm qua khiến nhiều đồng nghiệp nể trọng, bởi từ một công nhân bình thường, giờ anh đã là thạc sĩ ngành kỹ thuật điện. Điều đó cũng giải thích vì sao những sáng kiến của anh cũng được nâng lên theo thời gian và trình độ chuyên môn của Trường.

Từ "Giải pháp khắc phục tình trạng hoạt động non tải của các máy biến áp, giảm tổn thất điện năng từ hệ thống chiếu sáng ở hành lang khu chung cư" đến "Bố trí phương án phù hợp trong việc lắp đặt hệ thống camera, hệ thống mạng internet tại CCN". Rồi từ "Điều chỉnh quy trình thổi khí Trạm Xử lý nước thải CCN Nhị Xuân bằng cách lắp đặt biến tần, nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng" cho đến sắp tới đây là việc "Nâng chuẩn xử lý nước thải".

Với Trường, tinh thần "học, học nữa, học mãi" là phương châm hành động trong cuộc sống. Trong cả cuộc sống và công việc, Trường luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là học Bác tinh thần học tập, cần cù, chịu khó. "Công nghệ ngày một phát triển, nếu không học hỏi, cập nhật kiến thức liên tục thì sẽ khó mà hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, ai cũng phải nỗ lực để không tự đẩy lùi mình. Bản thân tôi cũng tự mày mò nghiên cứu, tự học là chính bởi chúng ta đang được sống trong kỷ nguyên hội nhập" - Trường bộc bạch.

Luôn tự giác, chủ động trong mọi công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là những ưu điểm nổi bật ở Trường. Những sáng kiến của anh luôn gắn với thực tiễn và mang lại hiệu quả cao. Trong công tác đoàn thể, Trường luôn là người nhiệt tình, đoàn kết và sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp” - ông Vương Quang Đại, Trưởng Ban Điều hành CCN và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân, nhận xét.

Kỳ tới: Hết lòng với đoàn viên

Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).