Quyết liệt đòi quyền lợi cho người lao động

13 Tháng 11, 2017 | 21:46

Sau hơn 2 năm đòi nợ, 258 người lao động đã được giải quyết dứt điểm các khoản nợ nhờ sự vào cuộc quyết liệt của LĐLĐ TP HCM

Từ sau khi cổ phần hóa, hoạt động của Công ty CP Giày Sài Gòn không khởi sắc, đời sống người lao động (NLĐ) không được nâng lên mà còn giảm sút; nhiều khoản trợ cấp, phúc lợi trước đây cũng bị cắt dần. Đến tháng 12-2015, công ty đột ngột dừng hoạt động khiến nhiều NLĐ bị mất việc. Đáng nói là công ty không chi trả các khoản trợ cấp, nợ lương lên đến hơn 7 tỉ đồng.

Mòn mỏi chờ chủ hứa

Có 3 chị em làm việc cho công ty bị mất việc cùng lúc, gia đình bà Lương Huệ Cam, công nhân (CN) Công ty CP Giày Sài Gòn, rơi vào hoàn cảnh khó khăn cùng cực. "Tháng 12-2015, CN vẫn làm việc thì công ty đã cho thuê đất làm bãi đậu xe. Năm đó đơn hàng vừa làm xong thì công ty cho nghỉ việc hàng loạt ngay trước Tết âm lịch, không báo trước, chúng tôi chới với, tiền Tết năm đó bèo bọt. Những NLĐ làm việc ít năm thì được giải quyết gọn, còn những anh chị em có thâm niên thì phải mòn mỏi chờ" - bà Cam cho biết.

Quyết liệt đòi quyền lợi cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân tập trung đòi quyền lợi tại Công ty CP Giày Sài Gòn Ảnh MAI CHI

Làm việc cho công ty từ năm 1988, gắn bó suốt đời với nghề giày, đột nhiên mất việc ở độ tuổi xế chiều, bà Cam không thể xin được việc làm mới mà đi phụ người em, cũng mất việc ở công ty, bán hàng rong kiếm sống. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, bà Cam rất trông chờ vào khoản trợ cấp cho thâm niên 27 năm làm việc nhưng công ty cứ hứa đi hứa lại nhiều lần mà không thanh toán hết.

Nhiều CN cho biết công ty cứ hứa nhưng đến hẹn lại chẳng thấy đâu. Tài sản công ty đem bán hết, chỉ còn mấy dãy nhà trống, NLĐ sốt ruột chạy lên chạy xuống đòi tiền nhưng công ty không giải quyết mà cứ hẹn lần. Hỏi tổng giám đốc thì ông này kêu không biết, chỉ là người thừa lệnh. NLĐ hoang mang không biết ông chủ là ai để đi đòi quyền lợi.

Suốt cả năm 2016, dù có nhiều cơ quan, đơn vị vào cuộc nhưng vẫn không giải quyết được gì. Sang năm 2017, công ty hứa thanh toán tất cả trong dịp lễ 30-4 nhưng đến hẹn lại tiếp tục khất tới tháng 7-2017. Đến tháng 7 vẫn chưa có. "Bức xúc quá, chúng tôi đã hẹn nhau đến ngày 12-10 nếu công ty vẫn không trả sẽ tập trung để phản đối. Nhưng may mắn, cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời, công ty đã giải quyết dứt điểm tiền nợ cho chúng tôi" - bà Cam phấn khởi.

Liệu pháp mạnh

Tham gia trực tiếp quá trình giải quyết quyền lợi cho NLĐ, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật - LĐLĐ TP HCM, cho biết trước đây các cấp Công đoàn (CĐ) TP chỉ tham gia phối hợp, tư vấn, vận động là chính do CĐ Công ty CP Giày Sài Gòn trực thuộc CĐ Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, do công ty cứ nợ kéo dài khiến hoàn cảnh NLĐ rất khó khăn. LĐLĐ TP một mặt chỉ đạo LĐLĐ quận 10 tư vấn, hướng dẫn NLĐ khởi kiện; một mặt thu thập thông tin, nghiên cứu tình hình doanh nghiệp (DN) để đưa ra đối sách cụ thể. Qua nhiều lần làm việc, DN đều kêu thiếu tiền nhưng thực tế các thông tin thu thập được cho thấy DN có khả năng nhưng cố tình chậm trả. Cụ thể, chủ sở hữu Công ty CP Giày Sài Gòn từ tháng 1 đến tháng 7-2017, dù kêu không có tiền chi trả cho NLĐ nhưng vẫn nộp đầy đủ số tiền thuê khu đất là 6,3 tỉ đồng để chuyển đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và có thông tin chuẩn bị chuyển nhượng cho đối tác khác.

Ông Đô kể: "Biết rõ là công ty cố tình trốn tránh trách nhiệm, LĐLĐ TP đưa ra hành động quyết liệt, trực diện là kiến nghị UBND TP phong tỏa tài sản; không cho chuyển nhượng, đăng ký tài sản bất động sản, cổ phần của công ty trong thời gian chờ tòa giải quyết dứt điểm vụ án đòi lương, trợ cấp mất việc và thôi việc của NLĐ. Đúng như dự đoán, công ty đã thanh toán chóng vánh cho tất cả NLĐ".

Theo ông Đô, cái sai đầu tiên là của DN nhưng cơ quan chức năng không quyết liệt xử lý dẫn đến NLĐ bức xúc, có nguy cơ manh động, làm mất an ninh trật tự. Tổ chức CĐ đã đại diện bảo vệ NLĐ thì phải kiên trì đeo bám tới cùng chứ không chỉ kiến nghị rồi thôi. Hiện một số NLĐ vẫn tiếp tục theo kiện để đòi các khoản thiệt hại tính theo lãi suất ngân hàng do công ty chậm trả. CĐ TP sẽ tiếp tục tư vấn và đồng hành cùng NLĐ. 

BẠCH ĐẰNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).