Khảo sát vai trò của Công đoàn trong nâng cao năng suất lao động

01 Tháng 08, 2022 | 19:23

(NLĐO) - Trong 2 ngày 1 và 2-8, đoàn sẽ tiến hành khảo sát, điều tra đại diện doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc Công ty TNHH, doanh nghiệp cổ phần hóa, FDI

Chiều 1-8, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trường ĐH Công đoàn tổ chức tọa đàm và điều tra, khảo sát vai trò của Công đoàn trong nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; PGS-TS Hoàng Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công đoàn.

Theo Trường ĐH Công đoàn, năng suất lao động luôn là vấn đề được Đảng và nhà nước quan tâm, đặc biệt đặt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những công nghệ mới được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực đã làm thay đổi hoàn toàn quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Khảo sát vai trò của Công đoàn trong nâng cao năng suất lao động - Ảnh 1.

PGS-TS Hoàng Thanh Xuân nêu thực trạng về vấn đề năng suất lao động hiện nay

Nhận thức được vấn đề này, Trường ĐH Công đoàn thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học "Vai trò của Công đoàn trong nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay" và Sóc Trăng là một trong những tỉnh được đơn vị chọn để tiến hành điều tra khảo sát vấn đề này.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, phân tích thực trạng một số vấn đề, như: Công đoàn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về giá trị của nâng cao năng suất lao động; Công đoàn tham gia quản lý với người sử dụng lao động về đổi mới và áp dụng khoa học công nghệ, cải tiến qui trình, điều kiện làm việc; về công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng cho người lao động.

Khảo sát vai trò của Công đoàn trong nâng cao năng suất lao động - Ảnh 2.

Đại biểu báo cáo tham luận tại buổi tọa đàm

Phát động các phong trào thi đua, lao động sáng tạo và khen thưởng động viên người lao động; xây dựng và phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật trong doanh nghiệp; công tác thương lượng, đối thoại, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động nhằm phân phối phúc lợi hợp lý giảm thiểu bất bình đẳng thúc đẩy nâng cao năng suất lao động; Công đoàn đảm bảo hài hòa, hợp lý lợi ích trong phân chia giữa người lao động và người sử dụng lao động,..

Trong 2 ngày 1 và 2-8, đoàn sẽ tiến hành khảo sát, điều tra đại diện doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc Công ty TNHH, doanh nghiệp cổ phần hóa, FDI. Quy mô điều tra, khảo sát được thực hiện 40 phiếu/doanh nghiệp, trong đó 5 cán bộ quản lý doanh nghiệp, 5 cán bộ Công đoàn cơ sở và 30 người lao động.

Tin - ảnh: ANH KHOA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).