Tạo việc làm cho lao động nữ... “nghỉ hưu sớm”

20 Tháng 08, 2018 | 09:39

Mỗi năm, hàng trăm nghìn lao động nữ mới 35-40 đã bị doanh nghiệp sa thải vì không đáp ứng được yêu cầu


Để đảm bảo an sinh, ổn định thị trường lao động, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐ-TB-XH) đã kiến nghị chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ nhóm lao động này.

45 tuổi vẫn còn được tuyển dụng

Bị cho thôi việc ở công ty cũ được hơn 5 năm, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Huấn (45 tuổi sống ở Phú Thọ) hết sức khó khăn. Chồng ốm đau, một mình chị phải bươn chải làm thuê, làm nông nghiệp nhưng vẫn không đủ tiền lo cho các con ăn học và điều trị bệnh cho chồng. Đầu năm nay, chị Huấn biết Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ cho lao động bị sa thải gia nhập lại thị trường lao động nên đã xin vào làm việc tại Công ty TNHH Phú Đạt.

Tại đây, chị được công ty nhận, ký hợp đồng và đóng BHXH. Chị Huấn cho biết đây quả thật là điều không tưởng với chị. "Thật sự mình không nghĩ lại được doanh nghiệp (DN) tiếp nhận tạo việc làm và được đóng BHXH khi đã 45 tuổi. Dù thời gian đầu cũng có những khó khăn nhưng nhờ được công ty đào tạo lại nên tay nghề được nâng cao". Cũng như chị Huấn rất nhiều lao động nữ, lao động nam lớn tuổi từ sau 30 tuổi đang được hỗ trợ để tạo việc làm nhờ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có thêm chính sách hỗ trợ DN, nhà máy đóng BHXH cho lao động lớn tuổi và trả lương cho lao động thất nghiệp lâu năm trở lại làm việc.

Tạo việc làm cho lao động nữ... “nghỉ hưu sớm” - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết: "Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có nhiều chế độ: Thứ nhất là chế độ tư vấn, giới thiệu việc làm; thứ hai là chế độ hỗ trợ học nghề; thứ ba là chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; thứ tư là chế độ về trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, người thất nghiệp còn được hưởng bảo hiểm y tế".

Đặc biệt tới đây, Bộ sẽ bổ sung thêm chính sách mới hỗ trợ trực tiếp DN để tạo việc làm cho lao động cao tuổi. Cụ thể với những lao động nữ từ 45 tuổi – nam 50 tuổi được DN tiếp nhận thì DN đó có thể được nhận hỗ trợ 500.000 đồng đóng BHXH cho lao động. Còn DN nhận một lao động lớn tuổi thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ trả lương 2,5 triệu đồng người trong vòng 6 tháng.

Cẩn trọng trong thực hiện

Mặc dù là chính sách khá nhân văn, nhưng theo nhiều chuyên gia lao động, cần phải có sự giám sát chặt chẽ để tránh việc DN móc nối với người lao động để trục lợi.

Ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) đánh giá cao chính sách mới trong thực hiện BHTN. Thay vì chỉ thực hiện chi trả BHTN một lần hoặc hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động như trước kia thì việc chuyển tiền Quỹ BHTN sang hỗ trợ trực tiếp DN khó khăn để họ tiếp nhận và hỗ trợ đóng BHXH, hỗ trợ chi phí thuê lao động là việc làm nhân văn, giúp ích lâu dài cho người lao động. "Tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng, làm gì thì làm, các khoản mức hỗ trợ cần được tính toán và giám sát chặt chẽ. Nếu không cụ thể hoá cách làm, cơ chế thực hiện, cũng như việc giám sát thì khó tránh khỏi sự thất thoát" – ông Quảng nói.

Về phía DN, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, bản thân các DN cần phải tạo điều kiện cho lao động lớn tuổi làm việc. Có thể bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, năng lực cho họ. Thêm vào đó, tăng cường đào tạo, nâng cao tay nghề cho họ, nếu không đào tạo được nữa thì phải hỗ trợ trực tiếp DN để họ nhận và đóng BHXH cho lao động.

Ông Phạm Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng đây là một chủ trương tốt, nhân văn nhưng cần phải có biện pháp thực hiện hiệu quả. Cần tuyên truyền rộng rãi để người lao động và DN biết đến và thực hiện. Cùng với đó, phải tăng cường giám sát của cơ quan chức năng.

Số lượng người tham gia và đóng BHTN tăng qua các năm và bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch mà Thủ tướng Chính phủ giao. Nếu năm 2009 mới chỉ có 5,9 triệu người tham gia BHTN thì tới năm 2015 (khi Luật Việc làm có hiệu lực thi hành) số người tham gia BHTN là 10,3 triệu người, tăng 173% so với năm 2009. Năm 2017, số người tham gia BHTN là 11,7 triệu người với số thu là 13.517 tỈ đồng.

Nguồn: Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH


Thùy Anh (Báo Dân Việt)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).