THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐỐI THOẠI VỚI CÔNG NHÂN: Giải quyết thấu đáo nguyện vọng của công nhân

13 Tháng 06, 2022 | 08:43

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, chăm lo đời sống và công việc của công nhân; đồng thời giải quyết vấn đề cơ chế, chính sách để bảo đảm quyền lợi của người lao động

Sáng 12-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với công nhân (CN) trong chương trình có chủ đề "CN Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước" tại tỉnh Bắc Giang. 4.500 CN tại điểm cầu chính Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham dự chương trình. Cùng dự buổi đối thoại có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, một số tập đoàn kinh tế, hiệp hội ngành nghề...

Đóng 10 năm BHXH có thể được hưởng lương hưu

Trong cuộc đối thoại diễn ra đến trưa muộn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe, giải đáp nhiều nội dung trong tổng số gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị thuộc 10 nhóm vấn đề lớn mà CN đề đạt với người đứng đầu Chính phủ.

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐỐI THOẠI VỚI CÔNG NHÂN: Giải quyết thấu đáo nguyện vọng của công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu nhà ở xã hội dành cho công nhân Công ty TNHH Fuji (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) .Ảnh: HẢI NGUYỄN

Là người đầu tiên đặt câu hỏi với Thủ tướng, CN Nguyễn Thị Thúy Hà (HTX Mây tre lá Ba Nhất; quận Bình Thạnh, TP HCM) cho rằng Luật BHXH còn nhiều bất cập, nhất là thời gian đóng rất dài mới được hưởng lương hưu, trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) tìm mọi cách chấm dứt hợp đồng lao động khi CN mới 40-45 tuổi.

"Đề nghị sửa đổi luật để bảo đảm quyền lợi của CN, hạn chế tình trạng người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần. Chúng tôi đều biết rút BHXH thì khi về già không có lương hưu nhưng nhiều người khó khăn quá và thời gian đóng BHXH dài nên vẫn rút" - chị Hà bày tỏ.

Được Thủ tướng chỉ định trả lời, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết cả nước có 55 triệu lao động. Trong đó, khoảng 20 triệu người có giao kết hợp đồng lao động nhưng chỉ 16 triệu người tham gia BHXH bắt buộc - một tỉ lệ thấp. Trong quý I và II/2022, có tình trạng một tỉ lệ nhất định NLĐ rút BHXH 1 lần. Đây là điều không tốt, gây hệ lụy lâu dài cho NLĐ khi nghỉ hưu. Vì vậy, việc đầu tiên là phải nâng cao đời sống, phúc lợi cho NLĐ, nhất là đối với CN KCN-KCX.

Về việc sửa đổi Luật BHXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết bộ đang chủ trì, hiện đã hoàn tất hồ sơ thủ tục với 11 nhóm chính sách cải cách BHXH và Quốc hội cho phép năm 2023 sẽ trình. "Trong các nhóm này, sẽ giảm dần thời gian đóng BHXH. Trước đây, chúng ta quy định tối thiểu đóng 20 năm, dự thảo rút dần xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm, với tinh thần đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ngắn hưởng ngắn, công bằng, chia sẻ. Ngoài ra, luật sẽ có quy định xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng khó khăn của NLĐ để ép họ mua bán, chuyển đổi sổ BHXH qua nhiều hình thức trá hình" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Chăm lo nhà ở, sức khỏe cho công nhân

Trả lời câu hỏi về xây dựng trường học, nhà ở tại các KCN của CN Nguyễn Đình Biên (Công ty TNHH Woosin Vina, tỉnh Nghệ An), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy vấn đề nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho CN.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, đến nay, cả nước đầu tư được 7,3 triệu m2 nhà ở xã hội và 127 dự án nhà ở cho CN, song mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của CN rất lớn, nhất là với tốc độ phát triển tại các KCN. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư thiết chế Công đoàn, nhà ở, trường học. Tuy nhiên, hiện còn nhiều vướng mắc về luật nên việc triển khai chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trao đổi thêm, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn trăn trở, chăm lo, chỉ đạo về chủ trương xây nhà ở cho CN. Quốc hội, Chính phủ cũng đã quan tâm cụ thể hóa nhiều chính sách… Tuy nhiên, vấn đề này chưa được giải quyết rốt ráo, do vướng về pháp lý, như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư công, Luật Bất động sản.

Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Xây dựng chủ trì xem xét những nhu cầu, giải quyết tất cả vướng mắc của CN; nếu quy định nào cần sửa như Nghị định 49 hay Nghị định 100 thì phải sửa ngay. Liên quan các luật, Bộ Xây dựng làm việc với các bộ, ngành chức năng để sửa đổi nhanh nhất có thể; qua đó giải quyết vấn đề này căn cơ, bài bản, bảo đảm lợi ích trước mắt, lâu dài của NLĐ.

Trong khi đó, CN Vũ Thị Kim Anh (Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I, tỉnh Vĩnh Phúc) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng quy hoạch phát triển bệnh viện phục vụ NLĐ và gia đình tại các KCN để họ yên tâm công tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá kiến nghị của chị Kim Anh rất hay, phản ánh rất chân thực, sát với thực tiễn. Theo người đứng đầu Chính phủ, Quốc hội đang sửa Luật Khám chữa bệnh; Chính phủ đang rà soát lại các nghị định liên quan để tăng cường hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở, sao cho người bệnh được tiếp xúc nhanh nhất, sớm nhất, từ xa, ngay từ cơ sở với hệ thống y tế. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế bổ sung ngay vào Luật Khám chữa bệnh những vấn đề còn vướng mắc. Từ đó, nhanh chóng xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho CN ngay từ cơ sở, từ sớm, từ xa.

Phát biểu kết luận cuộc gặp gỡ, đối thoại với CN, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong đó, CN là một trong những chủ thể để phát triển công nghiệp hiện đại. Do vậy, chúng ta cần thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bằng nhiều nhiệm vụ, giải pháp khác nhau, trong đó có 10 vấn đề mà hôm nay đã trao đổi, thảo luận.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần phải liên tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tập hợp các vấn đề; tập trung rà soát lại cơ chế, chính sách, sau đó nhanh chóng bổ sung, sửa đổi. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của giai cấp CN.

"Tôi tin tưởng giai cấp CN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam; góp phần cùng với hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục đóng góp hiệu quả, tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của chúng ta" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp đối thoại, Thủ tướng Chính phủ đã tặng 25 suất quà cho những CN khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. Thủ tướng cũng đã thực hiện nghi thức ra mắt "Giờ thứ 9+" - một chương trình giải trí trên truyền hình phục vụ CN năm 2022.

Trước khi diễn ra buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên, tặng quà gia đình CN Sùng Mí Ná (Công ty TNHH In bao bì Sunny Việt Nam) đang ở trọ tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Thủ tướng cũng đã tới thăm, nắm bắt tình hình đời sống, sinh hoạt của NLĐ tại khu nhà ở xã hội dành cho CN Công ty TNHH Fuji (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022

Ngày 12-6, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu (LTT) đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động với mức tăng 6%. Nghị định 38 có hiệu lực từ ngày 1-7. Cụ thể, về LTT tháng, Nghị định 38 quy định các mức theo 4 vùng. Vùng I tăng 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng lên 4.680.000 đồng/tháng. Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng lên 4.160.000 đồng/tháng. Vùng III tăng 210.000 đồng, từ 3.430.000 đồng lên 3.640.000 đồng/tháng. Vùng IV tăng 180.000 đồng, từ 3.070.000 đồng lên 3.250.000 đồng/tháng.

Về LTT giờ, Nghị định 38 cũng quy định các mức theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ và vùng IV là 15.600 đồng/giờ. Việc áp dụng địa bàn vùng được xác định theo nơi hoạt động của người sử dụng lao động.

Trấn áp tội phạm tín dụng đen

Từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan (cán bộ Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết chị là người đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do CN công ty vướng vào tín dụng đen. Thực tế, rất nhiều CN gặp khó khăn về tài chính nhưng lại rất khó tiếp cận các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Chị Toan kiến nghị Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho CN để họ không phải vay nặng lãi.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai những giải pháp liên quan. Ngoài những giải pháp đã và đang thực hiện, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn, tạo điều kiện cho NLĐ kịp thời tiếp cận.

Trong khi đó, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết bộ đã tập trung tổ chức phòng ngừa, tuyên truyền, đồng thời chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra các cơ sở, DN liên quan; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và sẽ siết chặt quản lý, triệt phá. Công an tiếp tục mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn quốc liên quan tới tín dụng đen.

VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).