"Tôi đang thất tình" và thế là được nghỉ…

10 Tháng 10, 2017 | 10:47

(NLĐO)- "Trước giờ chỉ nghe nói người lao động được nghỉ khi tứ thân phụ mẫu qua đời; bây giờ người ta tiến bộ quá, cả chó, mèo, gà, vịt, heo, ngỗng cưng mà ra đi thì nhân viên cũng được nghỉ"

Không phải chờ đến khi báo đăng mà mấy hôm trước cô bạn thân đã cho tôi xem kết quả khảo sát lương tại Việt Nam 2017 của Talentnet và Mercer sắp sửa công bố. Vừa xem xong, chúng tôi ôm bụng cười lăn, cười bò.

Xin nói ngay là không phải cười kết quả khảo sát mức tăng, giảm lương mà cười vì trong đó có một nội dung hết sức hay ho, hay ho đến nỗi chúng tôi không tin đó là sự thật.

Thu Hà, cô nhân viên trẻ nhất phòng tôi ghé mắt sát màn hình máy tính đọc to: "Khảo sát cũng cho thấy một trong những hình thức "đãi ngộ cải tiến" được nhiều doanh nghiệp áp dụng là chế độ đa dạng hóa các loại nghỉ phép, bao gồm nghỉ do tình trạng mệt mỏi sau chuyến bay dài, nghỉ để lo tang ma cho thú cưng, nghỉ phép vì thất tình… Haha, không biết mấy cái doanh nghiệp được khảo sát này ở đâu để em tới đầu quân".

Tôi đang thất tình và thế là được nghỉ… - Ảnh 1.

Chỉ cần thông báo "Tôi đang thất tình" và thế là được nghỉ. Ô hô, thật tuyệt vời…

Mọi người xôn xao bàn tán. Có người không tin kết quả khảo sát, có người thì bênh vực, bảo bây giờ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Mấy cái chế độ lạ lạ như vậy thì thường là ở công ty có vốn đầu tư nước ngoài. "Trước giờ chỉ nghe nói người lao động được nghỉ khi tứ thân phụ mẫu qua đời, bây giờ người ta tiến bộ quá, cả chó, mèo, gà, vịt, heo, ngỗng cưng mà ra đi thì nhân viên cũng được nghỉ"- chị trưởng phòng của tôi xuýt xoa.

Một chị nhân viên làm việc lâu năm khác gạt đi: "Cái đó còn chưa mắc cười bằng vụ thất tình mà cũng được nghỉ phép. Nếu ở công ty mình mà có quy định đó chắc con Thu Hà được cho nghỉ quanh năm".

Cả phòng bật cười nhìn cô nhân viên xinh đẹp nhất phòng. Tuy Thu Hà mới vào làm việc 2 năm nhưng phòng tôi đã phải tổ chức đi ăn giải sầu cả chục lần để giúp cô bé quên đi nỗi đau thất tình. Vừa nghe nói vậy, Thu Hà đã nhăn mặt: "Em nghĩ chắc là không có cái quy định cho nghỉ đó đâu, người ta bịa đấy".

"Bịa đâu mà bịa, kết quả này được công bố cho toàn thế giói biết đấy" - chị trưởng phòng la lên.

Chẳng biết ai nghĩ sao chứ riêng tôi thì tin quy định này có thật dù không phổ biến.

Tôi chợt nhớ đến cuộc ngừng việc của hàng ngàn công nhân ở Thanh Hóa cách đây chưa lâu. Chẳng biết nghĩ gì mà những người quản lý, điều hành công ty lại đặt ra các quy định hà khắc và không giống ai: Muốn nghỉ phép do gia đình có ma chay thì phải báo trước 3 ngày! Muốn nghỉ bệnh cũng phải báo trước 3 ngày! Nghỉ do tai nạn đột xuất cũng phải báo trước 3 ngày… So ra thì cái chuyện nghỉ phải báo trước này nó vô lý và khó tin hơn cả chuyện nghỉ để lo đám tang thú cưng.

Và tôi suy diễn một cách chủ quan rằng những doanh nghiệp có chính sách "đãi ngộ cải tiến" nêu trên hẳn là sẽ rất ít tranh chấp. Ở nơi đó, người lao động thật sự được xem là vốn quý của doanh nghiệp và vì thế họ sẽ được chăm chút để phát huy hết năng lực của mình vì doanh nghiệp.

Tôi bỗng ao ước phải chi mình được là nhân viên của cái công ty có quy định rất chi văn minh và thấm đẫm tình người đó. Khi ấy, chỉ cần thông báo "Tôi đang thất tình" và thế là được nghỉ. Ô hô, thật tuyệt vời…


Bảo Châu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).