Vầy mới là cá lóc nướng trui!

27 Tháng 08, 2016 | 22:23

Thú thật là tôi cũng có phần ngán ngại mỗi khi ông xã rủ về quê. Tôi sợ nhiều thứ, nhất là phải làm món cá lóc nướng trui cho ba chồng nhắm rượu

Đầu năm nay, má chồng tôi gả cô con gái út mà má hay nói đùa là “hũ mắm treo đầu giàn”.

Không biết nhà bên chồng vui mừng thế nào khi gả được cô út chứ còn riêng tôi thì rầu thúi ruột. Không có cô út nghĩa là từ rày về sau, mỗi khi về quê là chuyện bếp núc tôi phải lo hết.

Ba má chồng tôi tuổi ngoài bảy mươi nhưng vẫn còn khỏe, không cần đứa con nào nuôi dưỡng. Tuy vậy, ông anh Hai cũng cất nhà ở bên cạnh để tiện bề qua lại chăm sóc, còn tôi là dâu út nhưng ở TP HCM nên được ưu tiên hơn. Dù vậy, mỗi khi về thăm ba má, tôi cũng phải lăng xăng vô bếp phụ với cô út một tay để lát lên mâm cơm không thấy ngượng ngùng.

Vầy mới là cá lóc nướng trui!

Giờ thì cô út đã đi lấy chồng, nói thật là tôi cũng có phần ngán ngại mỗi khi ông xã rủ về quê. Tôi sợ nhiều thứ, nhất là phải làm món cá lóc nướng trui cho ba chồng nhắm rượu. Ông chỉ ưng cá lóc do cô út nướng. Ông nói: “Nó nướng con cá bên ngoài không khét mà bên trong chín đều, còn người khác nướng cá bên ngoài khét đen mà cái ruột còn đỏ tươi”. Ngay cả chuyện này, ông xã tôi cũng phải chào thua. Mấy lần anh nướng, khi ăn phải moi bộ đồ lòng để lên lửa than nướng lại nên cái ruột cá teo còn có chút xíu.

Chính vì sợ như vậy nên sáng hôm đó, khi xách giỏ đi chợ mua cá, tôi chỉ vào con nhỏ bằng cườm tay em bé: “Chị lấy cho em con này vì nếu lấy con lớn, em nướng bộ đồ lòng không chín nổi”. Chị bán cá cười: “Con lớn ăn mới ngon chứ con này chút xíu nướng xong còn da với xương. Để chị chỉ cách cho em”.

Trời ơi, cái cách của chị nó đơn giản đến mức không ngờ được. Tôi hồi hộp áp dụng, hồi hộp chờ lúc ba chồng lấy đũa rạch một đường trên lưng con cá rồi xẻ dài xuống đuôi, banh ra cho nó nằm xênh xang trên chiếc dĩa có lót miếng lá sen. Cái ruột cá núc ních mỡ, trắng hồng nằm chễm chệ nhìn ngon không thể tả. Ba chồng tôi gật gù: “Con vợ thằng Tùng giỏi. Vầy mới là cá lóc nướng trui”. Tôi mừng húm.

Cái bí quyết của chị bán cá truyền cho tôi là sau khi đập đầu cá xong thì rửa sạch rồi lấy nhánh tre vót nhọn đâm xiên từ miệng xuống bao tử, sau đó dùng nước nóng rót vào miệng con cá trước khi chất rơm đốt. À, mà nhớ là khi cá chín thì phải dùng muỗng cạo ngay lớp vảy bên ngoài vì để lâu mỡ từ ruột cá tươm ra sẽ rất khó cạo.

Mấy chị em nào có về làm dâu miệt vườn như tôi thì thử áp dụng xem sao nhé.

Mỹ Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).