VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Sản xuất phải an toàn

07 Tháng 07, 2021 | 06:44

Để hạn chế dịch lây lan, nhiều doanh nghiệp bố trí cho công nhân ăn ở tại chỗ và hỗ trợ thêm tiền lương

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP Đà Nẵng ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, còn tổ chức cho người lao động (NLĐ) lưu trú ngay tại nơi làm việc để bảo vệ sức khỏe và ổn định hoạt động sản xuất lâu dài.

Bảo đảm sức khỏe người lao động

Một trong những DN sớm triển khai mô hình này là Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore 2). Từ ngày 4-7, gần 700 công nhân (CN) đã được ban giám đốc công ty bố trí nơi ăn ở ngay tại DN để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nơi lưu trú được công ty trang bị đầy đủ vật dụng sinh hoạt thiết yếu như: nệm, mùng, thậm chí có nơi chiếu phim để CN giải trí sau giờ làm việc. Ngoài 3 bữa ăn/ngày, mỗi CN còn được công ty tặng 1 thùng sữa tươi và hỗ trợ 100.000 đồng/ngày. Toàn bộ CN đều được xét nghiệm Covid-19 trước khi vào nơi lưu trú. Chị Võ Thị Huỳnh Gương, CN xưởng đúc ép, chia sẻ: "Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và lây lan nhanh như hiện nay, việc công ty bố trí cho CN ăn, ở, làm việc tại chỗ là hợp lý. Nơi ở rất an toàn, sạch sẽ, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi nên chúng tôi rất an tâm". Để NLĐ không cảm thấy nhàm chán và cải thiện thu nhập trong thời gian lưu trú trong công ty, ban giám đốc còn tổ chức tăng ca. Ông Trần Hưng Đạo, Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam, cho biết trước mắt công ty sẽ bố trí cho CN ở lại DN trong 2 tuần. Nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ban giám đốc sẽ gia hạn thời gian tổ chức cho NLĐ lưu trú tại công ty. Tương tự, để bảo đảm an toàn cho CN, Xí nghiệp lốp Radial, Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam (thị xã Tân Uyên) cũng đã bố trí nơi lưu trú, ăn ở tại nơi làm việc cho gần 500 lao động. Ngoài 3 bữa ăn chính và 2 bữa phụ, mỗi CN còn được xí nghiệp hỗ trợ 150.000 đồng/ngày.

VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Sản xuất phải an toàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng thăm hỏi, động viên công nhân cách ly tại chỗ ở Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Ảnh: QUỐC ĐỊNH

Ông Lê Văn Hồng, Giám đốc hành chính nhân sự Công ty CP Trần Đức (TP Thuận An), cho biết công ty có gần 1.000 lao động thì hơn 300 người bị cách ly, phong tỏa ở các khu nhà trọ phải tạm nghỉ làm. Việc này ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất - kinh doanh của DN. Do vậy, để bảo đảm sức khỏe, thu nhập của NLĐ cũng như ổn định hoạt động sản xuất, ban giám đốc công ty cũng đã bố trí lại các khu vực trong nhà máy làm nơi ở cho NLĐ, đồng thời mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho NLĐ. Ngoài miễn phí 4 bữa ăn, mỗi CN còn được công ty hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng để chi tiêu. Công ty cũng liên hệ với Trung tâm Y tế TP Thuận An để tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả NLĐ ở khu lưu trú.

Không để sản xuất gián đoạn

Dịch bệnh bùng phát tại TP Đà Nẵng, anh Nguyễn Mạnh Hậu, CN Nhà máy Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) rất lo khi hay tin một đồng nghiệp dương tính với Covid-19. Do thuộc diện có nguy cơ cao nên anh Hậu và 60 CN cùng phân xưởng được cách ly ngay tại chỗ làm theo mô hình "3 tại chỗ" (ăn, ở, sản xuất tại chỗ). Công ty TNHH Universal Alloy Corporation là DN đầu tiên tại Đà Nẵng thực hiện mô hình "3 tại chỗ" chỉ vài giờ sau khi thông tin về các ca nhiễm được công bố.

Anh Hậu và đồng nghiệp được bố trí đi làm ở phân xưởng riêng, được đo thân nhiệt 4 lần/ngày và lấy mẫu Covid-19 đều đặn mỗi tuần. Nơi ở của họ khá thoáng mát và đầy đủ tiện nghi. Hậu cho biết lúc đầu nhiều CN rất hoang mang trước viễn cảnh phải làm việc, ăn ngủ tại công ty ít nhất 21 ngày. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến cách vận hành của mô hình "3 tại chỗ", mọi người rất yên tâm. Universal Alloy Corporation có gần 700 lao động, để sản xuất không bị gián đoạn, công ty đã có phương án tổ chức cho tất cả CN làm việc và ăn ở tại chỗ nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn. Ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất của công ty này, cho hay lợi thế của công ty là có căng-tin rộng rãi với đầy đủ tiện nghi, có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hàng trăm CN trong trường hợp phải cách ly tại chỗ. Công ty cũng đã chủ động giãn cách khu vực làm việc ở các phân xưởng, tách biệt khối hành chính - sản xuất để đề phòng dịch lây lan. Nhờ vậy, khi xuất hiện ca F0 là CN tại công ty, hoạt động sản xuất vẫn trôi chảy.

Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu (KCN Hòa Khánh) cũng là DN sớm triển khai mô hình "3 tại chỗ". Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Ngọc Thống, Giám đốc công ty, cho biết để việc triển khai mô hình đạt hiệu quả cao, bên cạnh bảo đảm cơ sở vật chất, lãnh đạo DN cần làm tốt công tác tư tưởng cho NLĐ. "Nhiều NLĐ chưa hiểu rõ nên còn ngại mô hình "3 tại chỗ", do vậy lãnh đạo công ty đã gặp mặt, trao đổi trực tiếp với họ; đồng thời cam kết xét nghiệm Covid-19 với tần suất dày để họ an tâm làm việc. Hiểu được thành ý của ban giám đốc nên tập thể NLĐ rất ủng hộ. Hoạt động sản xuất thông suốt đồng nghĩa việc làm, thu nhập của CN sẽ ổn định trong mùa dịch" - ông Thống chia sẻ. Hiện nhiều DN tại TP Đà Nẵng đang tiếp tục đăng ký mô hình "3 tại chỗ" để hoạt động sản xuất không bị gián đoạn, góp phần hạn chế việc lây lan Covid-19.

Theo LĐLĐ TP Đà Nẵng, mô hình "3 tại chỗ" thể hiện sự chủ động và quan điểm tích cực của DN trong cách ứng phó với đại dịch. Mô hình này cần nhân rộng trong bối cảnh cả nước đang thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Động viên lực lượng y - bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 6-7, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã trao 10 phần quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng trị giá 13 triệu đồng cho 10 y, bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Thanh Khê. Đây là những phần quà đầu tiên trong tổng số 46 phần quà được LĐLĐ TP Đà Nẵng hỗ trợ Công đoàn ngành Y tế TP Đà Nẵng nhằm chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mỗi gia đình có vợ hoặc chồng xa nhà trên 21 ngày để tham gia công tác phòng chống dịch có con từ 6 tuổi đến 15 tuổi được hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp; gia đình đang chăm sóc cha, mẹ già yếu hoặc có con bị bệnh hiểm nghèo, bệnh điều trị dài ngày được hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp.

Cùng ngày, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng trao 13 phần quà tổng trị giá 7,5 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ phải nghỉ việc, cách ly tại nhà do thuộc diện F1, F2 tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng. Dịp này, Công đoàn Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cũng trao 14 phần quà (300.000 đồng/phần) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Q.Luật

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 5-7

Kỳ tới: Chung sống an toàn với dịch bệnh

TÂM AN - QUANG LUẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).