Vụ án "bị chó táp" và người đàn bà 2 năm đi kiện

01 Tháng 10, 2017 | 18:14

Sau khi "mắng vốn" chủ chó về việc con chó hay chạy theo cắn người đi đường, cả hai xảy ra cự cãi dẫn đến đánh nhau. Không phục cách xử của công an và tòa án, người phụ nữ quyết kiện.

"Tôi bị người khác hành hung tập thể ngay trong nhà mình, trong số đó có người dùng hung khí nguy hiểm, nhưng các đối tượng này lại không bị khởi tố hình sự. Qua cách xử lý vụ việc, tôi còn nhận thấy một số cán bộ công an xã làm việc chưa đúng quy định, thiếu trách nhiệm". Ðó là nội dung chính trong đơn của bà Lê Thị Quyền (ảnh, SN 1978, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu) gửi cho Báo Tây Ninh.

 Vụ án bị chó táp và người đàn bà 2 năm đi kiện - Ảnh 1.

Một con chó mà nên chuyện 

Trong đơn bà Quyền trình bày, ngày 30.12.2015, trong lúc bà đang bán phở tại nhà riêng, thì bất ngờ có vợ chồng ông Lê Văn Thôi và bà Nguyễn Thị Vân (hàng xóm cách đó khoảng 100m) tiến vào nhà chửi bới, đánh bà Quyền. Cùng lúc, có người chở Lê Thanh Phong, là con trai của ông Thôi và bà Vân đến tiếp ứng. Phong dùng một cây sắt dài khoảng 1m đánh bà Quyền tới tấp gây chấn thương nhiều chỗ trên cơ thể. 

Không lâu sau đó, công an xã đến hiện trường, "trước mặt công an xã mà Lê Thanh Phong vẫn ngang nhiên cầm cây sắt nhịp nhịp tuyên bố: "Tao đánh cho mày bỏ xứ mà đi, đánh cho mày chết luôn". Vậy mà một số công an xã đứng tại đó vẫn không tiến hành khống chế đối tượng để thu giữ cây sắt, nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội có thể diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, hoặc tịch thu cây sắt làm tang vật gây án", đơn bà Quyền nêu rõ. 

Sau khi sự việc xảy ra, bà Quyền được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu điều trị, đến ngày 11.1.2016 thì xuất viện. Bà Quyền được chẩn đoán là "đa chấn thương đầu, mặt, đa xây xát". Nội dung đơn của bà Quyền còn đề cập đến việc một Phó Công an xã Long Khánh đã có hành vi doạ nạt, yêu cầu bà ký vào tờ cam kết không được thưa kiện, và bảo rằng cho dù bà Quyền có đi thưa đến đâu thì đơn cũng sẽ trả về xã. 

Ngoài ra, bà Quyền còn phản ánh, đã nhiều lần bà trình báo công an xã là có người ném đá vào nhà bà suốt cả tuần lễ và bắt trộm gà, nhưng công an xã vẫn không vào cuộc giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Dỹ- Phó Công an xã Long Khánh - cho biết nguyên nhân câu chuyện xuất phát từ cuộc cãi nhau giữa ông Thôi và ông Thái Văn Ngon (người thân bà Quyền), về việc bà Quyền có nuôi chó thả rông hay đuổi theo cắn hụt người đi đường, trong đó có ông Thôi. 

Ông Thôi nói với ông Ngon là về nhà bảo với bà Quyền nhốt chó lại để tránh trường hợp cắn người. Ông Ngon trả lời chó đó không phải của ông nuôi, muốn góp ý việc gì thì trực tiếp đến nhà gặp bà Quyền. 

Vợ chồng ông Thôi đã đến gặp bà Quyền. Tại đây, sau một hồi lời qua tiếng lại thì xảy ra xô xát. Công an xã đã nhiều lần mời các đương sự lên hoà giải nhưng không thành. UBND xã Long Khánh cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thanh Phong số tiền 2,5 triệu đồng. Riêng ông Thôi và bà Vân bị Công an xã Long Khánh xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 750.000 đồng. Bà Lê Thị Quyền nhất quyết không đồng ý với kết quả xử lý như trên, nên đã nộp đơn lên Công an huyện Bến Cầu yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 23.5.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu ra Quyết định số 21/QÐ không khởi tố vụ án hình sự. Bà Quyền tiếp tục nộp đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với hành vi của Lê Thanh Phong. Mặt khác, bà Quyền còn phản ánh rằng Công an xã Long Khánh và Công huyện Bến Cầu cố tình tránh né vụ việc, kéo dài thời gian để tội phạm có cơ hội thủ tiêu chứng cứ. 

Khoảng tháng 10.2016, bà Lê Thị Quyền đã nộp đơn cho Toà án nhân dân huyện Bến Cầu, nội dung đơn yêu cầu toà án giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại do sức khoẻ và tài sản của bà bị xâm phạm. 

Cụ thể, bà Quyền yêu cầu phía gia đình ông Thôi phải bồi thường tiền thuốc điều trị, tiền xe, tiền công lao động trong 13 ngày nằm viện, chi phí trả cho người nuôi bệnh, tiền thuê người đưa rước con bà Quyền đi học trong 30 ngày, thiệt hại do quán phở bị mất khách, cùng một số tài sản bị mất và hư hỏng trong quá trình xảy ra xô xát. 

Tổng số tiền mà bà Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khoẻ và tài sản bị xâm phạm là hơn 72 triệu đồng.

Sau một lần phiên toà tạm hoãn, đến ngày 4.5.2017, TAND huyện Bến Cầu đã đưa vụ án ra xét xử.

Khó quá bỏ qua vậy sao?

Phát biểu tại phiên toà sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị Quyền đối với ông Thôi, bà Vân và anh Phong. Theo đó, buộc ba người này phải có nghĩa vụ liên đới bồi thường cho bà Lê Thị Quyền về các khoản chi phí tiền thuốc, tiền xe, tiền mất thu nhập, tiền người nuôi bệnh trong thời gian điều trị 13 ngày; các khoản yêu cầu bồi thường khác không được chấp nhận. 

HÐXX nhận định, tại kết luận giám định thương tật số 62/2016/TgT ngày 14.4.2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Tây Ninh, tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Lê Thị Quyền là 5%. Sự việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu ra quyết định không khởi tố vụ án. Những người vi phạm cũng đã bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Căn cứ tỉ lệ tổn thương cơ thể, các biên bản lấy lời khai, biên bản xác minh và kết luận điều tra vụ án, HÐXX nhận thấy những đương sự vi phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí hợp lý cho bà Quyền. Cụ thể là tiền thuốc, tiền xe đưa đi bệnh viện và đi về, chi phí tái khám bệnh, tiền mất thu nhập theo bình quân người lao động tại địa phương và một người nuôi bệnh trong khoảng thời gian nằm viện, tiền nghỉ ngơi điều dưỡng. Ðối với các khoản yêu cầu bồi thường khác như bà Quyền đã nêu là không có cơ sở để chấp nhận.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên xử ông Thôi, bà Vân và anh Phong có trách nhiệm liên đới trong vụ việc phải bồi thường thiệt hại cho bà Quyền với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng. Bà Lê Thị Quyền đã nộp đơn kháng cáo bản án của Toà cấp huyện, đồng thời tiếp tục nộp đơn yêu cầu phía công an xử lý vụ án theo hướng hình sự.

Ngày 31.5.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu có Thông báo số 01/TB-CQ.CSÐT về việc không thụ lý đơn của bà Quyền là hoàn toàn có cơ sở (đã được VKSND huyện Bến Cầu kiểm sát là có căn cứ và đúng quy định pháp luật). 

Nay bà Quyền tiếp tục gửi đơn nhưng lại không cung cấp thêm tình tiết mới, nên cơ quan CSÐT thông báo cho bà biết là không thụ lý đơn. 

Tuy nhiên, bà Lê Thị Quyền vẫn tiếp tục nộp đơn cho nhiều cơ quan chức năng khác với nội dung tương tự. Văn phòng UBND tỉnh có Công văn hướng dẫn bà Quyền gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Theo đó, về nội dung khởi tố anh Lê Thanh Phong thì đề nghị bà làm đơn gửi cho Trưởng Công an huyện Bến Cầu xem xét giải quyết theo đúng quy định. 

Trường hợp Công an huyện Bến Cầu ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự, bà có quyền khiếu nại quyết định này theo quy định. Về việc bà phản ánh Công an xã Long Khánh và Công huyện Bến Cầu tránh né vụ việc, kéo dài thời gian để tội phạm có cơ hội thủ tiêu chứng cứ, đề nghị bà làm đơn phản ánh gửi đến Trưởng Công an xã Long Khánh và Trưởng Công an huyện Bến Cầu để được xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Về nội dung bà Lê Thị Quyền cho rằng một số cán bộ công an xã làm việc chưa đúng quy định và thiếu trách nhiệm, ông Ðào Công Minh- Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho hay: "Những phản ánh của bà Quyền đang trong quá trình được cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm". 

Riêng bà Lê Thị Quyền vẫn một mực khẳng định: "Tôi đang chờ bản án của Toà cấp phúc thẩm (đã xử), nếu kết quả vẫn không thoả đáng về những tài sản bị mất mát và hư hỏng trong quá trình xảy ra xô xát, tôi sẽ tiếp tục khởi kiện lên toà án cấp cao hơn. Ðồng thời, tôi vẫn nhất quyết với yêu cầu khởi tố hình sự vụ án". 

Như để thể hiện quyết tâm, bà Quyền còn phân tích thêm: "Mặc dù tỉ lệ tổn thương cơ thể người bị hại chỉ ở mức 5%, nhưng bên phía vi phạm đã có người dùng hung khí nguy hiểm (trước sự chứng kiến của nhiều người- bà Quyền) xông thẳng vào trong nhà đánh đập tôi đến nỗi phải nhập viện, hành động này thể hiện rõ tính côn đồ và xem thường pháp luật, nhưng chỉ bị xử phạt hành chính nên khiến tôi không phục. Ðó là chưa kể, cả ông Thôi và bà Vân cùng tham gia dùng tay, chân đánh tôi".


Theo Quốc Sơn (Báo Tây Ninh Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).