Chưa thu hồi dự án của Hòn Ngọc Á Châu

11 Tháng 07, 2018 | 14:22

Dự án của Hòn Ngọc Á Châu chưa đưa vào danh mục thu hồi trong kỳ họp này. TP Đà Nẵng sẽ có sự trao đổi với chủ đầu tư.

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị, HĐND Đà Nẵng cho biết đối với dự án Khu du lịch ven biển của công ty Hòn Ngọc Á Châu, hiện nay chỉ đưa ra phương án thu hồi một phần tuy nhiên hiện nay chưa quyết định phương án cuối cùng sẽ thu hồi như thế nào. Tóm lại điều này tùy thuộc hoàn toàn vào quy hoạch sắp tới sẽ như thế nào.

Chưa thu hồi dự án của Hòn Ngọc Á Châu - Ảnh 1.

Dự án Hồn Ngọc Á Châu

Có nhiều lý do dẫn đến khi quy hoạch chi tiết có những sự điều chỉnh, đặc biệt là điều chỉnh để mở lối xuống biển, lúc thì tính toán mở phía bắc, lúc thì tính toán mở phía nam. "Thực ra bất cập là chưa có một quy hoạch chuẩn, thiếu sự nhất quán. Chúng tôi cũng đã nhận được những kiến nghị của chủ đầu tư. Tinh thần là sẽ có những thương lượng, trao đổi với các chủ đầu tư" – Ông Hùng nói.

Chưa thu hồi dự án của Hòn Ngọc Á Châu - Ảnh 2.

Toàn cảnh dự án

Ông Hùng cũng khẳng định việc triển khai thu hồi dự án sẽ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, nếu dự án không sai phạm thì Đà Nẵng sẽ có hoán đổi và đền bù thỏa đáng.

"Đối với dự án của Hòn Ngọc Á Châu, kỳ họp này sẽ chưa đưa vào danh mục thu hồi. TP sẽ có sự trao đổi với chủ đầu tư. TP có thông báo thu hồi từ tháng 3-2018, nhưng đó chưa phải là cơ sở pháp lý, khi nào có quyết định thì mới có cơ sở pháp lý để thực hiện" – Ông Hùng cho hay.

Chưa thu hồi dự án của Hòn Ngọc Á Châu - Ảnh 3.

Theo đề xuất của công ty Hòn Ngọc Á Châu (gọi tắt là HNAC) (công văn số 17/2018/CV-HNAC), tương tự dự án lối xuống biển khu vực giữa khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana (đã được UBND TP phê duyệt), Công ty HNAC sẵn sàng dùng một phần đất thuộc dự án HNAC (rộng 50m mặt biển, dài 323m, sát dự án Silver Shores), để làm công viên cây xanh với lối đi bộ để nhân dân có thể sử dụng chung làm lối đi bộ xuống biển. 

Chưa thu hồi dự án của Hòn Ngọc Á Châu - Ảnh 4.

Công ty sẽ xây dựng công viên theo thiết kế của Thành phố bằng kinh phí của Doanh nghiệp,  UBND Thành phố cho phép bảo lưu và giữ nguyên các thông số chỉ tiêu về quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 3846/QĐ-UBND ngày 15/06/2016 của UBND TP Đà Nẵng.

Công ty HNAC cam kết triển khai thi công dự án ngay sau khi được cấp giấy phép xây dựng theo đề xuất trên, nếu chậm trễ sẽ chấp nhận thu hồi theo đề nghị của Uỷ ban Thành phố


Trước đó, trong đơn kiến nghị gửi Báo Người Lao Động, Công ty HNAC là chủ đầu tư dự án Hòn Ngọc Á Châu, đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khẳng định: Việc chậm trễ triển khai dự án Hòn Ngọc Á Châu do yếu tố khách quan.

Từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư không triển khai dự án được vì những điều chỉnh qui hoạch của TP. Do tuân thủ pháp luật nên công ty không tự ý xây dựng dù đã đầu tư rất nhiều chi phí và công sức như: san lấp mặt bằng, đóng thuế, thuê tư vấn, ký HĐ hợp tác với các đối tác…

Ngày 18/12/2017, Thành phố có văn bản số 10224/UBND-SXD thống nhất việc giữ nguyên quy hoạch Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty HNAC đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846/QĐ-UBND ngày 15/6/2016. Giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển (rộng 10m) giữa dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của Công ty HNAC. Công ty HNAC rất phấn khởi, tập trung và sẵn sàng nguồn lực thực hiện các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, ngày 01/03/2018, UBND TP Đà Nẵng có thông báo số 19/TB-UBND với nội dung: xem xét thu hồi, hoặc thu hồi một phần Dự án HNAC. Công ty HNAC không chấp thuận phương án 2 theo thông báo số 19/TB-UBND vì khi đó dự án sẽ bị thu hồi gần 40% diện tích, phá vỡ qui hoạch, gây tổn thất nghiêm trọng, dẫn đến doanh nghiệp bị phá sản.


Nhóm PV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).