Bức xúc về học phí, phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc gửi đơn kiến nghị lên UBND TP HCM

18 Tháng 04, 2020 | 17:01

(NLĐO) – Bức xúc về cách hành xử của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) trong giai đoạn dịch bệnh, hơn 200 phụ huynh của trường này ký vào đơn kiến nghị và đã gửi lên UBND TP HCM vào sáng ngày 18-4.

Trong đơn phụ huynh nêu rõ, đang trong thời điểm các cá nhân, cơ quan, tổ chức và nhà nước chịu rất nhiều thiệt hại về kinh tế đang rất cần sự chung tay, chia sẻ nhân văn của toàn xã hội trong việc phòng, chống dịch Covid - 19.

Bức xúc về học phí, phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc gửi đơn kiến nghị lên UBND TP HCM - Ảnh 1.

Đơn kiến nghị của phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS)

Tuy nhiên, việc yêu cầu các phụ huynh phải đóng tiền học phí cho học phần 4 của năm học 2019 – 2020 và đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới sẽ đồng nghĩa với việc các phụ huynh đã đóng học phí cho con theo hình thức đóng trọn nguyên năm vẫn chưa được nhà trường xem xét hoàn trả lại tiền do những tháng phải nghỉ vì dịch Covid 19. Thì nay, lại phải tiếp tục è cổ đóng thêm khoản phí giữ chỗ cho năm học mới, mà năm học mới này, chưa biết khi nào sẽ bắt đầu do tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được.

Trong khi đó, học phí học phần 3 chỉ mới được nhà trường sử dụng chưa tới 30% thì đã phải nghỉ dịch Covid - 19. Các hoạt động học online ở nhà đối với học sinh cấp 1, 2 chỉ áp dụng các môn chính. Nhưng, một ngày chỉ học khoảng 2 giờ đối với học sinh cấp 1 và khoảng 4 giờ đối với học sinh cấp 2. Nếu học ở trường, các cháu sẽ học 8 giờ /ngày và được học tất cả các môn. Được học trực tiếp với các giáo viên nước ngoài, tham gia các hoạt động xã hội, học các môn ngoại khóa...

Phụ huynh kiến nghị UBND TP HCM và Sở GD-ĐT chỉ đạo nhà trường trả lời cụ thể những vấn đề thắc mắc của phụ huynh như: Xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch Covid -19 cho phù hợp với tình hình hiện tại này.  Xác định lại mức học phí khi các học sinh không được thụ hưởng các hoạt động liên quan tới các hoạt động ngoại khóa, các môn năng khiếu, các cơ sở vật chất của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch. Xác định chi phí các khoản liên quan tới ăn uống, y tế, vệ sinh... của các em học sinh nếu không đi học.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – đại diện phụ huynh trường này gửi đơn kiến nghị cho biết, phụ huynh sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cấp hoặc thậm chí khởi kiện nếu như không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ nhà trường. Đồng thời, đại diện nhà trường phải có cuộc đối thoại với đại diện phụ huynh.

Phụ huynh Trần Ngọc Thắng – có con học tại trường này cũng cho biết, hiện tại có hơn 100 phụ huynh đã ký vào đơn kiến nghị cùng anh, dự kiến vào tuần sau anh Thắng sẽ gửi lên Sở GD-ĐT. Ngoài ra, có gần 800 chữ ký trực tuyến vào đơn kiến nghị của phụ huynh gửi lên Sở GD-ĐT và UBND TP.

Bức xúc về học phí, phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc gửi đơn kiến nghị lên UBND TP HCM - Ảnh 2.

Nội dung thông báo phản hồi của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS)

Sau khi phụ huynh có ý kiến, tối ngày 17-4, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã gửi phản hồi cho phụ huynh với nội dung: Hiện nay, nhà trường đang tích cực tổng hợp ý kiến của phụ huynh để đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại một cách hợp tình hợp lý, cùng nhau chia sẻ khó khăn giữa nhà trường và phụ huynh. Và cũng nêu rõ, các giải pháp sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

"Hai thông báo gửi ngày 9 và 11-4 vừa qua sẽ được thay thế bởi thông báo mới. Nhà trường khẩn thiết mong quý phụ huynh vui lòng kiên nhẫn cho nhà trường thêm thời gian" – thông báo nêu.

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).