Hội thảo về "Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can"

10 Tháng 11, 2021 | 19:14

(NLĐO) - Những kết quả khoa học của hội thảo là cơ sở lý luận quan trọng định hướng cho giới doanh nhân hướng đến mục tiêu kinh doanh chân chính, vừa làm giàu cho bản thân, vừa góp phần xây dựng nền kinh tế quốc gia vững mạnh.

Ngày 10-11, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học "Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can" nhân kỷ niệm 5 năm ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10.11.2016 – 10.11.2021).

Đây là diễn đàn học thuật để trao đổi, đào sâu và phổ biến những tư tưởng tiến bộ, đạo đức kinh doanh của Lương Văn Can.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 24 tham luận của các nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường đại học trên cả nước thảo luận các vấn đề về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng đạo đức kinh doanh của Lương Văn Can, được xem là "người thầy đầu tiên của giới doanh thương Việt Nam".

Hội thảo về Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can - Ảnh 1.

Hội thảo lần này được tổ chức kết hợp hai hình thức: trực tiếp tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM và trực tuyến trên nền tảng Zoom.


Hội thảo về Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can - Ảnh 2.

Những kết quả khoa học của hội thảo là cơ sở lý luận quan trọng định hướng cho giới doanh nhân hướng đến mục tiêu kinh doanh chân chính, vừa làm giàu cho bản thân, vừa góp phần xây dựng nền kinh tế quốc gia vững mạnh. Hội thảo cũng đưa ra những góc nhìn đa dạng về giá trị của tư tưởng Lương Văn Can trong kinh doanh, gợi mở phương hướng vận dụng hệ tư tưởng này trong phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam hiện nay. 

TS Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, chia sẻ: "Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển văn hoá, kinh tế, khoa học và công nghệ. Quá trình ấy đã và đang gặp nhiều trở ngại, như trận đại dịch Covid-19 kéo dài hai năm qua. Để vượt qua những trở ngại ấy, chúng ta cần nhiều sức mạnh, kể cả sức mạnh trí tuệ, sức mạnh tinh thần. Việc Ban Tổ chức Hội thảo mời các nhà nghiên cứu tham gia viết tham luận cho Hội thảo về tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can là một hoạt động nhằm góp phần hỗ trợ tinh thần cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam và các bạn trẻ đang khởi nghiệp".

Thời gian qua qua, bên cạnh tuyên truyền các doanh nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất hàng chất lượng cho người tiêu dùng trong và ngoài nước, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn còn cổ vũ Thương đức - Thương tài theo tư tưởng đạo đức kinh doanh của Lương Văn Can thông qua nhiều hoạt động như: Giải thưởng tài năng Lương Văn Can, Tuần lễ doanh nhân và sách... “Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can từ hơn thế kỷ trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, phù hợp với đạo lý dân tộc Việt Nam cũng như tư duy kinh doanh của thời đại", ông Trần Hoàng, Tổng Biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, phát biểu.

Lương Văn Can (1854 -1927) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nhị Khê (nay là Thường Tín, Hà Nội). Ông là người đề xuất và thực hành triết lý "kinh doanh phải hiếu nghĩa và trung thực".

Danh nhân Lương Văn Can được xem là "người thầy đầu tiên viết sách dạy buôn bán ở Việt Nam" và là người đầu tiên gây dựng và truyền bá "đạo làm giàu chân chính". Ông còn được mệnh danh là "người thầy đầu tiên của giới doanh thương Việt Nam", "người đầu tiên xây dựng đạo kinh doanh cho người Việt", "người truyền cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh", "người có tư tưởng kinh doanh vượt thời gian"…

Lúc sinh thời, Lương Văn Can nhận thức được vị trí, vai trò của kinh doanh trong phát triển kinh tế và mong muốn mọi người phải học cách làm giàu. Đây là cống hiến to lớn về triết lý kinh doanh của ông cho các doanh nhân Việt Nam ngày nay.


Xuân Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).