Khủng hoảng “cấm thi vào lớp 6”: Trông chờ... may rủi?

21 Tháng 04, 2015 | 23:09

Nhiều giải pháp được các trường THCS tại Hà Nội hình dung ra ngay sau khi UBND TP Hà Nội có chỉ thị nhắc nhở thực hiện việc “cấm thi vào lớp 6”, trong đó có trường tính đến phương án tuyển sinh kiểu... may rủi

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu các trường không tổ chức thi tuyển, chỉ được xét tuyển vào lớp 6. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ năm học 2014-2015, ở bậc tiểu học lại triển khai việc không chấm điểm, không xếp loại học sinh mà chỉ có 2 mức đánh giá học bạ là “đạt” hoặc “không đạt”. Điều này thực sự khiến các trường ở Hà Nội lâm vào cảnh khốn đốn khi tỉ lệ học sinh ở mức “đạt” gần như 100%.

Tuân theo nhưng nhiều tâm tư

Sau khi phương án xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực của một số trường tại Hà Nội đột ngột bị hủy khi không được UBND TP đồng ý với giải thích đây cũng chỉ là một hình thức thi, trái với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đại diện nhiều trường cho biết hiện chưa tìm ra lời giải cho bài toán xét tuyển khi lượng hồ sơ đăng ký lớn gấp nhiều lần số chỉ tiêu được giao.

Chen nhau nộp hồ sơ vào một trường THCS tại Hà Nội năm 2014 Ảnh: LÊ THANH
Chen nhau nộp hồ sơ vào một trường THCS tại Hà Nội năm 2014 Ảnh: LÊ THANH

Bà Vũ Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Marie Curie, cho biết với những quy định cấp trên đưa ra, nhà trường đành chấp hành mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa triệu tập được ban giám hiệu để bàn bạc phương án thay thế. “Thầy và trò tuy tuân theo nhưng có nhiều tâm tư, thực sự là hết cách. Vừa có phương án trình lên mà không được chấp nhận nữa nên lại phải họp bàn các phương án tiếp theo” - bà Nhung nói.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THCS Lương Thế Vinh, dẫn chứng: “Ví dụ, trường tôi có 4.000 hồ sơ đăng ký vào mà chỉ lấy 500 chỉ tiêu và có xấp xỉ 100% hồ sơ nộp vào trường đều là “đạt”, nghĩa là 4.000 học bạ đều giống nhau. Tiêu chí nào để chọn đủ chỉ tiêu đây?”.

PGS Cương hình dung cảnh học sinh xếp hàng, lấy đủ chỉ tiêu đến đâu thì cắt đến đấy hoặc sẽ bốc thăm mỗi người được một số, ai may thì vào trường. “Những cách làm này rất buồn cười và bất công cho các em. Vì vậy, các trường có số hồ sơ đăng ký lớn gấp nhiều chỉ tiêu cũng buộc phải có một tiêu chí nào đó để chọn học sinh cho năm học mới” - PGS Cương nói.

Nộp trước, xét tuyển trước!

Theo lãnh đạo Trường THCS Marie Curie, việc xét tuyển sẽ theo học bạ nhưng nếu theo học bạ tiểu học thì rất khó để chọn lựa. Do đó, trường dự kiến trước hết sẽ theo hướng lấy ưu tiên học sinh giỏi các kỳ thi các cấp của thành phố, rồi mới đến việc có thể xét tuyển theo học bạ các môn văn, toán, tiếng Anh.

Ông Trần Quốc Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (Hà Đông), cho biết trước nay trường không thi tuyển mà chỉ xét nên áp lực khá lớn. “Chúng tôi dựa trên kết quả học tập 5 năm của các em. Từ lớp 1 đến lớp 4, chúng tôi vẫn có dữ liệu, còn các cuộc thi của sở, văn nghệ, thể dục - thể thao thì chúng tôi sẽ tính điểm, xếp từ cao đến thấp và công khai cho phụ huynh biết” - ông Quốc Anh thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy, những năm trước, trường tổ chức thi tuyển với áp lực rất lớn. Năm 2014-2015, có hơn 2.000 hồ sơ với chỉ tiêu 240 học sinh. “Năm nay, ngay từ đầu khi nhận thông tư của bộ, trường quán triệt chỉ xét tuyển dựa trên thành tích các em đạt được ở các cuộc thi và quy đổi ra điểm, sau đó lấy từ trên cao xuống thấp. Phương án cụ thể chúng tôi sẽ khẩn trương làm, khi được chấp thuận thì công khai trên trang web của trường” - bà Kim Anh cho biết.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Siêu, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, chia sẻ do chỉ tiêu có hạn nên trường đành làm theo kiểu ưu tiên hồ sơ nào nộp trước sẽ xét tuyển trước. “Hồ sơ nộp đầu tiên chắc sẽ là những em có nguyện vọng chọn Trường THCS Nguyễn Siêu ngay từ đầu và đã có sự tìm hiểu về trường một thời gian rồi. Việc này cũng thể hiện sự quan tâm của phụ huynh dành cho nhà trường. Những trường hợp nộp muộn do còn đắn đo trường này trường kia thì đương nhiên cơ hội sẽ thấp hơn” - bà Thúy nói.

Công khai, ưu tiên tuyển sinh theo tuyến

Ngày 21-4, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Sở GD-ĐT một lần nữa khẳng định năm học 2015-2016, tất cả trường THCS trên địa bàn tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sở đã họp với các nhà khoa học, các trường và thống nhất thử nghiệm ở 3 trường có số lượng hồ sơ nhiều hơn so với chỉ tiêu (Trường THCS Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Marie Curie) những cách thức tuyển chọn học sinh vào lớp 6, như: làm bài đo trắc nghiệm các chỉ số IQ, EQ; kết hợp xét tuyển theo học bạ và các thành tích khác của học sinh từ bậc tiểu học... “Phương án riêng của các trường này đã được Sở GD-ĐT thống nhất vào ngày 17-4 nhưng ngay lập tức, UBND TP Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở một lần nữa phải thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ GD-ĐT” - ông Đại nói.

Với câu hỏi liệu hình thức xét tuyển có bảo đảm công bằng, ông Phạm Văn Đại khẳng định tất cả học sinh đều được vào THCS. “Việc xét tuyển thực hiện theo đúng 4 công khai, ưu tiên tuyển sinh theo tuyến. Như vậy, sẽ tránh tiêu cực trong các trường” - ông Đại nói.

Theo đại diện Sở GD-ĐT, từ ngày 1-7 sẽ bắt đầu tuyển sinh các lớp đầu cấp và kéo dài đến ngày 15-7. Hiện các trường mầm non, tiểu học, THCS chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh trình UBND và phòng GD-ĐT quận, huyện phê duyệt và báo cáo sở ngày 13-5. Chậm nhất ngày 30-5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử của sở.

LÊ THANH - THÙY DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).