Những giây phút “thót tim” tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn - nơi có thí sinh F0

09 Tháng 07, 2021 | 18:26

(NLĐO)-Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể nói là lịch sử, ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), Trưởng điểm thi THPT Lê Quý Đôn (quận 3), nơi có thí sinh F0 trong buổi thi môn ngữ văn, đã gửi đến Báo Người Lao Động về cảm xúc sau 2 ngày thi đặc biệt.


Điểm thi THPT Lê Quý Đôn có 26 phòng thi, 607 thí sinh (trong đó có 408 học sinh THPT, 199 học sinh GDTX và thí sinh tự do). Số cán bộ giáo viên (GV), nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi: 110 người

Trong ngày 3-7, khi xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, GV, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi (theo phân công của Phòng GD-ĐT quận 3, xét nghiệm tại 2 trường tiểu học trên địa bàn quận 3). Ngày 6-7, Phòng GD-ĐT quận 3 thông tin đến điểm thi (qua điện thoại) là 100% cán bộ, GV, nhân viên và thí sinh đã tham gia xét nghiệm tầm soát ngày 3-7 đều kết quả âm tính, đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn đã tổ chức nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và triển khai tốt phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi: bố trí lực lượng trực tiếp kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay từng thí sinh khi vào cổng trường; phân công 10 cán bộ GV, nhân viên trực tiếp hướng dẫn thí sinh lên đúng ngay phòng thi (không để tụ tập dưới sân và các hành lang); phối hợp với công an phường đảm bảo phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh đưa rước thí sinh đảm bảo thông thoáng, trật tự, không ùn tắt và thực hiện giãn cách rất tốt.

Ngày 7-7: trong thời gian diễn ra bài thi môn ngữ văn (08 giờ 35 phút), thí sinh N.T.T, học sinh Trung tâm GDTX quận 3 đột ngột báo cán bộ coi thi (CBCT) đau lưng, đau ngực vị trí phổi, mắt tái, không thở được, tay chân co quắp, la hét mất kiểm soát… Một CBCT nhanh chóng đưa thí sinh ra khỏi phòng thi, ngồi tại sảnh hành lang thông thoáng, cùng cán bộ giám sát thực hiện chăm sóc ý tế ban đầu cho thí sinh và báo về lãnh đạo điểm thi.

Những giây phút “thót tim” tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn - nơi có thí sinh F0 - Ảnh 1.

Điểm thi THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: NVCC

Lúc này, trưởng điểm thi có mặt kịp thời cùng nhân viên y tế, nhân viên hỗ trợ khác nhanh chóng đưa thí sinh bằng xe lăn về phòng y tế. Tại phòng y tế, tiếp tục các biện pháp sơ cứu nhưng tình hình càng nghiêm trọng (thí sinh không thở được, co quắp tay chân, la hét kêu cứu, huyết áp tăng rất cao…). Trưởng điểm thi chỉ đạo gọi khẩn số cấp cứu 115 và báo gấp về Phó Chủ tịch UBND quận 3, Trung tâm y tế quận 3, Bệnh viện quận 3 nhờ hỗ trợ và chuẩn bị cấp cứu,

Nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ nhanh chóng đưa thí sinh bằng xe lăn ra khu vực cổng. Trưởng điểm thi cho mở cổng gấp, gọi taxi không thành công, nhờ CSGT đang làm nhiệm vụ nhờ xe người đi đường trợ giúp không thành công. Trong tình thế nguy cấp, thanh tra Bộ GD-ĐT đang làm nhiệm vụ tại điểm thi tình nguyện dùng ô tô cá nhân chở thí sinh đi cấp cứu tại Bệnh viện quận 3 (lúc 8 giờ 50 phút, cùng đi trên xe có 1 nhân viên y tế, 1 nhân viên phục vụ).

Bài thi môn ngữ văn tiếp tục thực hiện đúng quy trình, quy chế cho đến khi kết thúc giờ làm bài (9 giờ 35 phút). Toàn bộ thí sinh nộp bài, ra về an toàn theo đúng phương án phòng chống dịch tại điểm thi. Lúc 9 giờ 45 phút, nhân viên y tế đi cùng với thí sinh báo cáo về điểm thi là thí sinh) có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Trưởng điểm thi nhanh chóng chỉ đạo: niêm phong phòng thi 2369, buổi chiều sử dụng phòng dự trữ khác, điện thoại báo nhanh về cho 23 thí sinh dự thi tại phòng thi 2369 buổi chiều đi theo lối đi riêng, bố trí lực lượng phân luồng, hướng dẫn riêng cho 23 thí sinh vào thi tại phòng thi "đặc biệt", bố trí riêng cho các thí sinh dự thi chung phòng với thí sinh F0 thi suốt các buổi thi còn lại.

Lúc 10 giờ 30 phút, lãnh đạo Bệnh viện quận 3, Trung tâm y tế quận 3 cũng đã có mặt để nắm tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống dịch cho các buổi thi còn lại.

Lúc 11 giờ 15 phút, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng ông Nguyễn Văn Hiếu-Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT - đã có mặt tại điểm thi, động viên, thăm hỏi và và chỉ đạo công tác tổ chức thi, công tác phòng chống dịch cho các buổi thi còn lại. 

Trưởng điểm thi cũng chỉ đạo các bộ phận nhanh chóng liên hệ gia đình các thí sinh, mời ba/mẹ có mặt tại điểm thi sau giờ thi môn toán để có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận 3. Đồng thời trưởng điểm thi cũng làm việc với cô D.H, cô B.T.K, cô T.D là CBCT và cán bộ giám sát của phòng thi có thí sinh F0, động viên và nhờ các cô tiếp tục làm nhiệm vụ "đặc biệt" tại phòng thi "đặc biệt" gồm 23 thí sinh dự thi tại phòng thi 2369 trong suốt các buổi coi thi còn lại.

Chúng tôi cũng đã có báo cáo khẩn ngay trong buổi trưa bằng văn bản gởi về lãnh đạo Sở GD-ĐT... để xin ý kiến chỉ đạo và nhờ hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch tại điểm thi.

Lúc 16 giờ 00 phút: hết giờ thi môn toán, 23 thí sinh của phòng thi "đặc biệt" được giữ lại, bố trí tại phòng nghỉ riêng. UBND quận 3 hỗ trợ phần ăn xế cho các em trong lúc chờ ba mẹ các em đến. Sau khi ba mẹ các em đến đầy đủ, lãnh đạo UBND quận 3, giám đốc Bệnh viện quận 3, Trung tâm y tế quận 3 đã có buổi làm việc, trao đổi và thông báo sẽ tạm thời cách ly các em tại điểm thi không về nhà, UBND quận 3 sẽ hỗ trợ các phần ăn tối cho các em.

Trưởng điểm thi tiếp tục cho lực lượng tại chỗ bố trí 5 phòng làm "phòng ngủ" cho 23 thí sinh đồng thời bố trí lực lượng nhận vật dụng, đồ ăn, quần áo, mền gối, tài liệu, sách vở… từ người nhà gởi vào cho các thí sinh đang bị "cách ly" bên trong (một phụ huynh nữ kiên quyết được vào ngủ chung với con gái trong buổi tối đã được trưởng điểm thi giải quyết).

11 giờ 45 phút: UBND quận 3 thông báo đã bố trí được một khách sạn gần điểm thi, di chuyển toàn bộ thí sinh về khách sạn bằng xe ô tô để các thí sinh có chỗ nghỉ ngơi chuẩn bị thi cho ngày mai. Cổng trường khép lại lúc 01 giờ 00 sáng, toàn bộ nhân viên phục vụ tại điểm thi ngủ lại tại trường để chuẩn bị cho buổi thi sau.

Ngày 8-7 các môn thi diễn ra an toàn, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với thí sinh F0 được trang bị đồ bảo hộ để tránh khả năng lây lan cho cán bộ, GV, nhân viên còn lại (kể cả trưởng điểm thi). 23 thí sinh được xét nghiệm nhanh tại khách sạn trước khi vào điểm thi đều có kết quả "âm tính". 

Các em này tiếp tục được bố trí thi ở phòng thi "đặc biệt" cho đến kết thúc buổi thi môn ngoại ngữ. Buổi trưa UBND quận 3 hỗ trợ phần ăn, điểm thi bố trí lối đi riêng vào khu vực nghỉ trưa riêng cho các em.

Trong giờ thi môn tổ hợp,một thí sinh nữ (thí sinh tự do) có dấu hiệu ho liên tục, khó thở, đau tức ngực được đưa sang phòng cách ly, trưởng điểm thi báo gấp về Trung tâm y tế Q3 nhờ hỗ trợ y tế và thực hiện xét nghiệm nhanh, kết quả âm tính Sars-CoV-2. Gia đình thí sinh xin được chuyển sang thi đợt 2.

Trong giờ thi môn ngoại ngữ: một cán bộ coi thi có dấu hiệu khó thở, lạnh, tái người, đau tức ngực được đưa sang khu vực cách ly, trưởng điểm thi tiếp tục báo gấp về Trung tâm y tế quận 3 nhờ hỗ trợ y tế và thực hiện xét nghiệm nhanh, kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Kết thúc giờ thi môn ngoại ngữ, toàn bộ thí sinh ra về, 23 thí sinh của phòng thi "đặc biệt" được UBND quận 3 đưa về khách sạn và hướng dẫn thực hiện các quy định y tế. Các trường hợp cán bộ, GV, nhân viên có tiếp xúc gần với thí sinh F0 cũng được làm xét nghiệm nhanh với kết quả "âm tính".

Hai ngày thi của “kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt” tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn với rất nhiều thí sinh tự do, nhiều tình huống khẩn liên quan đến phòng chống dịch. Trong buổi tổng kết toàn thể hội đồng thi, tôi chân thành cảm ơn đến tất cả cán bộ, GV, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tại điểm thi này đã cùng nhau chung tay, chung sức, vượt qua mọi khó khăn, vững tinh thần, hoàn thành nhiệm vụ của ngành giáo dục thành phố giao phó. Tại điểm thi không có sai sót về chuyên môn, quy định, quy chế thi. Công tác tổ chức, giải quyết các tình huống khẩn được Đoàn thanh tra Sở GD-ĐT và Bộ GD- ĐT đánh giá cao.

Đặc biệt là công tác tổ chức thi an toàn cho 23 thí sinh của phòng thi "đặc biệt" (mỗi môn thi 23 thí sinh này ở các phòng thi khác nhau). Sau khi hoàn tất bài thi ở phòng thi "đặc biệt", các bộ phận chuyên môn rất vất vả trong việc bảo quản, thu bài, ký nộp và trả đúng bài thi của các em về đúng phòng thi của các em. 

Thật sự rất áp lực, căng thẳng nhưng tất cả các anh em tại điểm thi đều rất cố gắng làm tốt nhiệm vụ và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao không có sai sót, chúng tôi sẽ về lại với gia đình, tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đỗ Đình Đảo

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).