Xét tuyển lớp 10 tại TP HCM: Nhiều học sinh trượt cả 3 nguyện vọng

25 Tháng 08, 2021 | 06:30

Số học sinh trượt luôn cả 3 nguyện vọng là do rơi vào khu vực có điểm chuẩn cao

Chưa khi nào kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM để lại nhiều tâm tư cho cả giáo viên (GV), phụ huynh và học sinh (HS) như lần này, bởi nhiều HS dù khá giỏi nhưng không vào được trường mong muốn - dù chỉ thiếu 0,1 điểm.

GV một trường THCS tại quận Bình Thạnh cho biết rất day dứt khi "góp phần" khiến 1 HS có hoàn cảnh khó khăn, trượt cả 3 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 trường công năm nay. GV này cho biết đã tư vấn cho HS này với NV1 vào Trường THPT Trần Văn Giàu (Bình Thạnh), NV2 vào trường cùng quận là THPT Thanh Đa, NV3 vào THPT Phan Đăng Lưu. Nhưng với 19,1 điểm, em này trượt cả 3 trường, dù số điểm chỉ thiếu 0,1 điểm vào NV2. GV này nói nhiều GV tư vấn cho HS theo nguyên tắc chọn 3 NV theo từng tốp trường. Đó là cách tư vấn của thi tuyển. Đến khi không thi, đổi qua xét tuyển, công thức này không còn đúng nữa.

Xét tuyển lớp 10 tại TP HCM: Nhiều học sinh trượt cả 3 nguyện vọng - Ảnh 1.

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM trước khi có dịch Covid-19. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Điểm chuẩn kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM ghi nhận sự biến động ở các trường ngoại thành và các trường THPT tốp 2. Điển hình, tại huyện Hóc Môn, Trường THPT Lý Thường Kiệt, điểm chuẩn NV1 đến 24,2 điểm, cao hơn nhiều trường nội thành, HS được 21 điểm vẫn có thể trượt cả 3 NV. Trong khi nhiều trường ở tốp 2 vươn lên là trường có điểm chuẩn cao, thậm chí cao hơn những trường tốp đầu. Đơn cử, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), điểm chuẩn NV1 lên đến 25,2 điểm, cao hơn cả những trường tên tuổi lâu nay ở trung tâm như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trung học Thực hành - ĐHSP…

Theo ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), điểm chuẩn ở các tốp trường năm nay đều tăng nhưng tốp đầu tăng không đáng kể, vì HS đăng ký vào nhóm trường này đều chắc chắn NV của mình. Trong khi đó, những trường ở ngoại thành, do cách đánh giá ở các trường THCS, điểm xét tuyển cao, đẩy điểm chuẩn lên cao.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, kỳ xét tuyển lớp 10 năm nay để lại câu hỏi về cách đánh giá ở bậc phổ thông liệu có thực chất? Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, vì sao theo Luật Giáo dục thì không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THCS nhưng rất nhiều địa phương tổ chức thi tuyển vào lớp 10 công lập?

Nhiều GV cho biết việc kiểm tra, đánh giá không đồng đều ở các trường THCS với nhau trong cùng quận, huyện; giữa các quận, huyện với nhau khiến thành phố phải tổ chức thi để bảo đảm công bằng. Trong nhiều năm, các trường tư vấn chọn NV cho HS rất kỹ, dựa trên năng lực học tập thực tế của từng HS nên rất hiếm có chuyện trượt oan các NV. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh dịch bệnh, việc gấp gáp phải thay đổi từ thi tuyển sang xét tuyển và không được thay đổi NV nên chắc chắn không thể đạt sự công bằng tuyệt đối.

"Từ năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM nên sớm công bố phương án tuyển sinh lớp 10 càng sớm càng tốt và những giải pháp để bảo đảm việc dạy, học, kiểm tra ở bậc THCS thực chất hơn" - một GV ở quận 10 đề nghị.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), việc kiểm tra học kỳ ở lớp 9 nên được tập dượt như là kỳ tuyển sinh 10, do Sở ra đề, chấm chéo, coi thi chéo để khách quan. Nếu không thể tổ chức thi thì điểm xét tuyển của lớp 9 cũng công bằng, đánh giá thực chất hơn.

45.000 chỗ học nếu trượt công lập

Trước tâm tư nhiều HS trượt cả 3 NV vào lớp 10 công lập, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết hiện nay hệ thống trung tâm GDTX, trường TCCN, trường nghề, trường ngoài công lập dành gần 45.000 chỗ học cho HS nếu không thể vào được trường công. Những hệ thống giáo dục này đều có chính sách miễn, giảm học phí phù hợp. HS có thể chọn loại hình học tập phù hợp. Về khả năng bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường công là rất khó xảy ra, vì trước kỳ tuyển sinh các trường đều đăng ký chỉ tiêu dựa trên năng lực đào tạo và cơ sở vật chất, sau đó sở mới duyệt. Điểm chuẩn xét tuyển cũng căn cứ trên các tiêu chí đó, để các trường tuyển đủ chỉ tiêu.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).