Đừng trì trệ nữa!

01 Tháng 06, 2022 | 08:31

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3323/VPCP-KGVX ngày 30-5 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xử lý thông tin Báo Người Lao Động và một số cơ quan báo chí nêu về vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022, hai đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp và NLĐ quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Kèm theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg là gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng từ ngân sách, dự kiến chi trả cho 3,4 triệu NLĐ.

Trước đó, Báo Người Lao Động là một trong những cơ quan báo chí có nhiều thông tin về thực hiện chủ trương này, trong đó có phản ánh về việc NLĐ gian nan làm thủ tục và chậm nhận được tiền hỗ trợ. Qua Công văn số 3323/VPCP, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, bảo đảm thủ tục hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Đến nay, vừa hơn 2 tháng ban hành quyết định trên, ở những tỉnh, thành tập trung nhiều khu công nghiệp, đông công nhân ở trọ, việc triển khai vẫn còn chậm. Tại TP HCM, Sở LĐ-TB-XH TP HCM có công văn khẩn đề nghị Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg; nội dung chủ yếu là những vấn đề cần làm rõ thuộc đối tượng thực hiện, đối tượng thụ hưởng cụ thể trong từng trường hợp; thủ tục xác nhận trong một số trường hợp... Sau đó, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) đã có văn bản trả lời khá rõ ràng, chi tiết.

Để đẩy nhanh thực hiện gói hỗ trợ này, điều đầu tiên phải làm là đơn giản thủ tục. Với số tiền có thể không đáng là bao với người khá giả (1,5 triệu đồng hoặc 3 triệu đồng), song với NLĐ trong các nhà máy, phải ở nhà thuê thì đây là một khoản không nhỏ, có thể giúp họ trang trải phần nào nhu cầu cuộc sống, nhất là qua 2 năm chống chọi với đại dịch và vừa quay trở lại thị trường lao động. Sự mong ngóng của NLĐ về khoản hỗ trợ là chính đáng và cần được thấu hiểu, sẻ chia, tôn trọng.

Công văn của Thủ tướng thể hiện sự quan tâm thấu đáo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, không muốn xảy ra tình cảnh NLĐ hy vọng rồi thất vọng, bởi đợi chờ lâu, thủ tục rườm rà. Cần nhớ rằng qua 2 năm phòng chống dịch, Chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ cho nhiều đối tượng xã hội, trong đó có NLĐ. Vào thời điểm dịch Covid-19 lên cao điểm, thực hiện giãn cách xã hội, một số gói hỗ trợ có những trục trặc, chậm trễ ban đầu song sau đó đều được nhanh chóng khắc phục. Chắc chắn các ban ngành, địa phương đều đã rút ra nhiều kinh nghiệm để không lặp lại những trì trệ, nhất là khi đã bước qua giai đoạn chủ động thích ứng với đại dịch, trở lại cuộc sống bình thường lại càng không thể làm chậm chạp.

Bên cạnh thủ tục nhanh gọn, các ban ngành và chính quyền địa phương phải chủ động hơn trong giải quyết quyền lợi của NLĐ. Một chủ trương tốt đẹp của Đảng và Chính phủ phải thực hiện bằng tâm huyết và nỗ lực, người thực thi phải làm tròn trách nhiệm được giao. Bất kỳ sự trì trệ về thủ tục hay gây khó dễ, phiền hà khi thực hiện, đều phải được xử lý nghiêm.

HOÀNG HOA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).