Hà Nội sẽ phát triển công nghiệp, thương mại

16 Tháng 08, 2020 | 10:48

Lĩnh vực công nghiệp và thương mại của thủ đô đã đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội cũng như cả nước

Thường trực Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc về kết quả phối hợp công tác giữa bộ này và UBND TP Hà Nội. Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành trung ương nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của Hà Nội.

Phát triển công nghiệp chủ lực

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua, lĩnh vực công nghiệp và thương mại của thủ đô đã đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội cũng như cả nước.

Kết quả này góp phần quan trọng đưa tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm của Hà Nội tăng 3,39%, mức khá cao so với các tỉnh, thành phố khác và mức chung của cả nước trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh. Tuy nhiên, Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học của cả nước, là động lực phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nên đòi hỏi phải có những bước phát triển nhanh và bền vững.

Hà Nội sẽ phát triển công nghiệp, thương mại - Ảnh 1.

Hà Nội đang tập trung xây dựng ngành công nghiệp, thương mại hiện đại, văn minh

Theo ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xây dựng và triển khai các chương trình, đề án phát triển công nghiệp trên địa bàn. Đối với công tác quản lý, phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ, đến nay, 27/30 quận, huyện, thị xã đã được phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ giai đoạn 2017-2020. Trong đó có 3 quận, huyện đã hoàn thành công tác chuyển đổi là Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Trì… TP cũng đã xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 20.267/21.416 người kinh doanh trong chợ (đạt 94,6%).

Công tác thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ cũng đã được Hà Nội đẩy mạnh, thu kết quả khả quan. Trong đó có 4 trung tâm thương mại do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại các huyện: Đông Anh, Gia Lâm và Thanh Trì với tổng diện tích 30,2 ha, tổng vốn đầu tư 6.300 tỉ đồng. TP cũng đã kêu gọi đầu tư 25 chợ trên địa bàn; thu hút đầu tư 52 dự án, tổng vốn đầu tư 22.300 tỉ đồng; đang tiếp tục kêu gọi đầu tư 58 dự án chợ dân sinh, chợ đầu mối.

Thời gian tới, Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương phối hợp rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030; giới thiệu các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và đầu tư nước ngoài có sản xuất các sản phẩm uy tín, thương hiệu, có tính dẫn dắt, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp chủ lực; công nghiệp hỗ trợ…, từ đó hỗ trợ Hà Nội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chú trọng ngành năng lượng

Đại diện Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm của Hà Nội và nêu ra nhiều giải pháp nhằm phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu, Tổng cục Quản lý thị trường lại nhấn mạnh những giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu, phát triển thương mại điện tử cũng như xây dựng kế hoạch phối hợp chống hàng giả, gian lận thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết do quỹ đất của thủ đô có hạn nên dường như lĩnh vực năng lượng chưa được quan tâm thỏa đáng. TP cần sớm bổ sung quy hoạch phát triển, làm sao trên mỗi mét đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, dịch vụ cao cấp; đồng thời dành quỹ đất để xây dựng các trung tâm kho vận, hàng không, công nghệ… tầm cỡ quốc tế.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo, sắp xếp đủ vốn và các nguồn lực để TP có thể sớm thực hiện những thủ tục triển khai đầu tư các dự án năng lượng và hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp chặt chẽ trong chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và bền vững.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng tình với chủ trương, định hướng phát triển của Hà Nội trong dài hạn, đồng thời cho rằng với những định hướng và tầm nhìn dài hạn, Hà Nội đang triển khai sẽ tạo ra một nền tảng thuận lợi, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác những cơ hội sản xuất, kinh doanh cũng như dư địa trong lĩnh vực thương mại nội địa và xuất nhập khẩu.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ cụ thể hóa hoạt động phối hợp Hà Nội trong việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính, xây dựng hạ tầng năng lượng, giao thông... Riêng về lĩnh vực thương mại điện tử và chuyển đổi số, Bộ Công Thương muốn Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng cho loại hình thương mại này, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ nội địa tiếp cận mặt bằng, logistics…, từ đó thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế.

Đưa Hà Nội đứng đầu cả nước về thương mại điện tử

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thống nhất với những nội dung hai bên sẽ đẩy mạnh, tiếp tục phối hợp trong thời gian tới. Trong đó, về công nghiệp, Bộ Công Thương sẽ phối hợp TP xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp của Hà Nội theo hướng hiện đại, phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có chọn lọc, đột phá; nhất là những ngành công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, hàm lượng chất xám cao. Phấn đấu trong nhiệm kỳ tới, tỉ trọng ngành công nghiệp, thương mại, xây dựng chiếm khoảng 23% trong tổng GRDP của TP. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ TP đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao...

Ông Vương Đình Huệ mong muốn Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ TP triển khai thương mại điện tử để Hà Nội trở thành địa phương đứng đầu cả nước trong lĩnh vực này; cùng đó, phối hợp TP tổ chức các khóa đào tạo, hỗ trợ kết nối thương mại điện tử với các sàn thương mại lớn trên thế giới, hỗ trợ phối hợp cung ứng sản phẩm hàng hóa.

Bài và ảnh: BẠCH HUY THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).