Dò kim loại, phát hiện "bảo vật phương Đông" làm đảo lộn lịch sử

05 Tháng 01, 2021 | 08:21

(NLĐO)- Thứ mà người đàn ông tìm thấy chỉ là một đồng xu, nhưng có giá trị không tưởng bởi "bảo vật phương Đông" này có thể cho thấy những chi tiết chưa từng biết trong lịch sử Anh Quốc cổ đại.

Theo Acient-Origins, phát hiện thuộc về một "thợ săn kho báu" nghiệp dư ở Hampshire (Anh). May mắn đã mỉm cười khi chiếc máy dò kim loại phát tín hiệu giữa một cánh đồng mà trước đó từng xuất hiện một số đồ tạo tác thời Trung Cổ. Người đàn ông đào lên được một đồng xu nhỏ, ở giữa có lỗ và khắc Hán tự.

Dò kim loại, phát hiện bảo vật phương Đông làm đảo lộn lịch sử - Ảnh 1.

Cận cảnh "bảo vật phương Đông" mà người thợ săn kho báu nghiệp dư may mắn tìm được - Ảnh: ACIENT-ORIGINS

Hiện vật được gửi đến các nhà khảo cổ và phân tích cho thấy nó có từ năm 1008-1016, tức vào thời Bắc Tống ở Trung Quốc. Điều đặc biệt là đây chỉ là đồng xu Trung Quốc ngàn năm thứ 2 được phát hiện trên khắp nước Anh - vốn nổi tiếng với vô số kho tàng khảo cổ.

Bởi lẽ, theo sử sách ghi chép, tiền xu Trung Quốc chỉ có thể xuất hiện ở Anh vào thế kỷ thứ 17, khi hai quốc gia này giao thương. Có mối nghi ngờ rằng đồng xu rơi ra từ một bộ sưu tập tiền cổ của ai đó, nhưng qua phân tích, các nhà khảo cổ nghiêng về giả thuyết "bảo vật" này đại diện cho hoạt động thương mại chưa từng biết 1.000 năm về trước giữa Trung Quốc và đảo quốc này. Điều này khiến đồng xu trở thành một bảo vật vô cùng giá trị.

Bình luận về phá thiện trên , tiến sĩ Caitlin Green, nhà sử học tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết điều này là hoàn toàn khả dĩ. Thứ nhất, có một mảnh gốm Trung Quốc cùng thời kỳ được phát hiện cách đó chỉ 20 dặm. Thứ hai, từng có nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy các thương nhân buôn gốm Trung Quốc đã thực hiện những hải trình dài đến bán đảo Ấn Độ, bán đảo Ý, đi vào Biển Đỏ, Địa Trung Hải, giao thương thường xuyên với Ai Cập... Ông cho rằng bờ biển phía Nam nước Anh chính là vùng đất cuối cùng trong mạng lưới thương mại cổ xưa này.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).