Phát hiện công thức nấu bia "cực phẩm" trong "thế giới người chết" 9.000 năm

03 Tháng 09, 2021 | 07:59

(NLĐO)- Những vại bia cổ đại, đóng vai trò như một phần của nghi lễ thần bí dành cho "thế giới người chết" đã được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc.

Theo các nhà khoa học, những vại bia này không được sử dụng như một thức uống tiêu khiển như trong thế giới của chúng ta ngày nay. Nó đóng vai trò như một phần của nghi lễ, được nấu và xếp cẩn thận vào mộ phần để người chết mang theo về thế giới bên kia, như một cách tôn vinh đặc biệt.

Phát hiện công thức nấu bia cực phẩm trong thế giới người chết 9.000 năm - Ảnh 1.

Những bình gốm đựng bia dành cho "thế giới người chết" được khai quật tại Trung Quốc - Ảnh: Đại học Dartmouth

Tờ Acient Origins cho biết phát hiện độc đáo này đến từ cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khảo cổ và nhân chủng học dẫn đầu bởi Đại học Dartmouth ở New Hampshire (Mỹ). Họ khai quật được một khu mộ cổ lớn ở khu vực gọi là Qiaotou ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Điểm đặc biệt là nhiều người chết ôm theo một chiếc bình gốm về thế giới bên kia. Kết quả phân tích sơ bộ cho thấy nó là một loại bia hay rượu nhẹ.

Phân tích kỹ hơn số cặn bã còn sót lại sau 9.000 năm, họ phát hiện ra thức uống này đã được nấu, ủ y hệt bia thời hiện đại, với công thức hơi khác một chút. Thành phần chính của loại bia này không phải lúa mạch mà là gạo và một loại ngũ cốc khác có tên là Job's Tears, cùng nhiều loại củ không xác định.

Vại bia khi còn sử dụng được sẽ có màu trắng đục, khi uống vị hơi ngọt, nồng độ cồn tương đối nhẹ so với các loại bia hiện đại.

Đặc biệt hơn, thay vì dùng hoa bia, những người cổ đại này đã dùng trấu, nấm mốc và một số thực vật bí ẩn khác để tạo nên loại men đặc biệt cho bia gạo.

Những chiếc bình gốm được phát hiện trong các lăng mộ cũng là những cổ vật tuyệt đẹp, cho thấy trình độ làm gốm đáng kinh ngạc của người Trung Quốc 9.000 năm trước.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).