Phát hiện sinh vật như ngoài hành tinh, ăn đá, sống trong "mộ băng"

08 Tháng 07, 2021 | 12:35

(NLĐO)- Những sinh vật bí ẩn ở Nam Cực có thể cung cấp manh mối về cách sự sống phát triển trên các hành tinh khác.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra sự sống ở nơi khó lòng ngờ tới: trong mộ hồ nước ngầm tăm tối, sâu 800 mét bên dưới vùng đất "chết" ở Nam Cực, theo Live Science

Trái với cánh đồng băng cô quạnh mà các nhà khoa học đang cắm trại, dưới chân họ lại là một cộng đồng vi sinh vật vô cùng phong phú. Ở nơi ấy, chắc chắn chúng không có được những điều kiện cần thiết cho sự sống quen thuộc, bao gồm ánh sáng, dưỡng khí và nguồn thức ăn. Tuy nhiên những sinh vật này – được cho là sẽ rất giống các sinh vật ngoài hành tinh mà con người hy vọng tìm được – đã sống bằng cách "ăn"đá xói mòn.

Phát hiện sinh vật như ngoài hành tinh, ăn đá, sống trong mộ băng - Ảnh 1.

Trại nghiên cứu của nhóm khoa học gia tại Nam Cực, bên dưới đó là cả một cộng đồng vi sinh vật phong phú sống trong hồ ngầm lạnh giá - Ảnh: NEW SCIENTIST

"Các nghiên cứu trước đây thường chỉ xem xét khả năng xói mòn tạo ra các loại khí trong môi trường hồ ngầm dưới băng, nhưng chúng tôi đã đi xa hơn bằng cách xem xét liệu hiện tượng xói mòn có thể giải phóng các nguồn dinh dưỡng sinh học quan trọng vào nước hay không" – tiến sĩ Beatriz Gill Olivas, nhà băng học từ Đại học Bristol (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Các nhà khoa học đã phân tích trầm tích hồ ngầm Whilans của Nam Cực bằng cách khoan sâu xuống lòng đất để lấy mẫu. Hồ này có lịch sử phức tạp với các thời kỳ tích nước và cạn nước. Một dòng băng chảy xiết đã xuyên qua hồ ngầm này và tạo ra một số xói mòn.

Kết quả cho thấy sự xói mòn đã giải phóng nhiều chất khác nhau như hydro, metan, carbon dioxide và amoni. Đó là nguồn sống cho một số sinh vật dị dưỡng hay ăn khí metan để sống, hoặc một số loại khác lại thích chuyển đổi amoni thành nitrit rồi nitrat. Nói cách khác, những tảng đá trơ trọi bên dưới hồ băng lại trở thành nguồn thức ăn hết sức phong phú cho nhiều loài vi sinh vật.

Điều đáng chú ý nhất là nhiều hành tinh khác mà con người đã xác định được tuy không có các điều kiện phù hợp cho sự sống trên bề mặt như Trái Đất, nhưng đã được chứng minh là sở hữu các hồ ngầm với đặc tính tương tự. Vì vậy, chính những sinh vật quái dị và bé nhỏ mà chúng ta tìm thấy ở Nam Cực có thể là chân dung của "người ngoài hành tinh" mà bấy lâu con người mơ ước được gặp gỡ. Phát hiện này sẽ giúp định hướng cho các mục tiêu săn tìm sự sống ngoài hành tinh trong tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên Communications Earth & Environment.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).