Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng

30 Tháng 09, 2018 | 07:07

(NLĐO) – Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Vào những năm 1980, gia đình ông Sang mướn xáng cuốc vào để lên liếp trồng mía và bạch đàn nhưng đem lại hiệu quả thấp, tốn nhiều công chăm sóc. Sau đó, ông mạnh dạn chuyển qua trồng tre để làm kinh tế.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 1.

Cụ Sang ủ lá tre khô vào gốc tre

Trồng tre ít tốn công chăm sóc do tre có sức sống mãnh liệt nên không cần đến phân, thuốc thì tre vẫn phát triển tốt. Ông Sang chia sẻ "Tôi lớn tuổi nên sức khỏe hạn chế, không làm những công việc nặng như trước được. Hằng ngày, lúc nào khỏe thì tôi ra dọn lá và nhánh tre".

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 2.
Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 3.

Cụ Sang tỉa nhánh tre

Với diện tích 6 công trồng tre, hằng năm ông Sang xuất bán ra thị trường hơn 3.500 cây tre với giá dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/cây, giúp gia đình ông thu về hơn 80 triệu đồng.

Do vườn tre của gia đình đã trồng hơn 20 năm nếu không chăm sóc tốt tre rất dễ già cỗi. Vậy nên, ông Sang quyết định đầu tư máy bơm, hệ thống ống dẫn để tưới nước cho tre. Song, hằng ngày ông vẫn cặm cụi vô đất nhằm giúp cho măng tre đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 4.

Cụ Sang đang lựa tre già để đánh dấu

Ngoài ra, ông thường xuyên cắt tỉa nhánh, dọn những lá tre rụng rồi ủ làm phân để vô gốc tre. Trồng cây rồi cũng đến ngày cho quả ngọt, tre đã cho gia đình ông nguồn lợi nhuận ổn định và tạo nên nét đẹp mộc mạc như tranh vẽ khi nói về làng quê Việt Nam.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 5.
Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 6.

Con đường làng được bao quanh bằng tre

Ông Sang tâm sự: "Mỗi tháng tôi thường kiểm tra và đánh dấu những cây tre già để cho thương lái đến tự đốn, do thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu nên tôi có tre bán liên tục". Ông lý giải thêm, nếu thu hoạch một lần thì măng tre không có cây lớn kèm cặp, cản gió rất dễ bị gãy và hiệu quả các vụ sau sẽ không cao.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 7.
Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 8.

Trẻ em thích thú khi được chạy xe dưới lũy tre làng mát rượi

Cây tre đã gắn bó với người dân thôn quê từ bao đời nay. Tre có đặc tính bền, tiện dụng như: làm nhà, móng cừ, cọc bờ kè… nên ông Sang không lo chuyện đầu ra cho cây tre. Bên cạnh đó, tre còn níu kéo và lưu giữ những ký ức tuổi thơ của bao người sinh ra và lớn lên từ làng quê.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ “níu kéo” lũy tre làng - Ảnh 9.

Người dân lưu thông qua con đường mát rượi với bóng tre

Ông Sang cho biết: "Tôi sẽ trồng tre đến khi sức khỏe không còn cho phép. Đối với tôi, tre như một người bạn, nơi để nhớ về một thời thơ ấu".


Phóng sự ảnh: VÂN DU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).