Thị trường chứng khoán tuần 22-26/11: Thận trọng khi mua mới

21 Tháng 11, 2021 | 19:06

(NLĐO)-Các chuyên gia cho rằng VN-Index trong tuần tới (từ 22-25/11), VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn sau khi đã vượt đỉnh liên tục. Nhà đầu tư có thể mua mới nhóm chứng khoán, ngân hàng nhưng cân nhắc giảm tỉ trọng ở nhóm bị suy yếu dòng tiền.

Trong tuần qua (15-19/11), VN-Index đã giảm tổng cộng 21,02 điểm về mức 1.425,35 điểm; ngược lại, HNX-Index tăng 12,34 điểm lên 453,97 điểm. Trong tuần qua, thanh khoản vẫn tiếp tục tăng khoảng 12% so với tuần trước đó, nhưng đạt đỉnh cao kỷ lục trong tuần với giá trị trung bình 39.900 tỉ đồng/phiên.

Nhiều mã cổ phiếu vốn hoá lớn giảm mạnh liên tục đã kéo chỉ số giảm thuộc ngành thép và ngành tiêu dùng, tiện ích khác như HPG, NKG, HSG, GAS, OIL… Trong khi đó, nhóm ngành tăng mạnh thuộc về công nghiệp, tài chính chứng khoán. Điển hình như VCI, HCM, VND, SSI, SHS…

Trong phiên cuối tuần vừa qua, nhà đầu tư đã chứng kiến một phiên đảo chiều mạnh về cuối phiên khi VN-Index có lúc giảm trên 33 điểm. Tuy vậy, lực mua gia tăng đã kéo chỉ số giảm chỉ hơn 17 điểm vào cuối phiên.

Dự báo trong phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng xu hướng chung của thị trường vẫn là đi lên mốc 1.500 điểm của VN-Index, nhưng xen kẻ trong tuần sẽ có phiên điều chỉnh. Nhà đầu tư thận trọng suy xét tuỳ ngành, tuỳ thời điểm để mua vào hay giảm tỉ trọng để tránh rủi ro.  

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho thấy những dấu hiệu điều chỉnh giảm để tích lũy lại sau nhịp tăng vượt mốc 1.400 điểm cuối tháng 10. Lý do của việc điều chỉnh là do nhà đầu tư thận trọng trước thông tin tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc, đồng thời VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.480 điểm. Ngoài ra, một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung quanh ngưỡng 1.450 và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng đã có sự cơ cấu danh mục của nhà đầu tư trong những nhịp hồi kỹ thuật. Nhà đầu tư cũng chốt lời với cổ phiếu tăng nóng. Hạn chế bắt đáy khi thị trường còn rủi ro cao. Có thể tích lũy thêm nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, ngân hàng khi có mức giá hấp dẫn cho danh mục đầu tư trung hạn. 

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc dòng tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường khi nhiều mã bị chốt lời mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa nên giải ngân sớm. Đồng thời, xem xét hạ tỉ trọng với những cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu dòng tiền để đảm bảo an toàn.

Với góc nhìn lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường chứng khoán điều chỉnh sau ba tuần tăng điểm liên tiếp là điều dễ hiếu. Tuy nhiên, mức giảm không quá lớn kèm thanh khoản kỷ lục cho thấy lực cầu còn lớn. Ở góc độ kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm ở ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.450 điểm, nên khả năng chỉ số này quay trở lại đà tăng để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, những rung lắc cũng có thể xảy ra thường xuyên hơn trong giai đoạn tới. 

Tuần 22-26/11, SHS dự báo VN-Index có thể tăng điểm trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).