Tìm giải pháp kéo Trung Quốc quay lại mua tôm Việt Nam

07 Tháng 06, 2018 | 10:36

(NLĐO) – Khách hàng Trung Quốc đang chuyển qua mua tôm cỡ lớn với giá rất rẻ của Ấn Độ và Ecuador nên cần có biện pháp kéo họ quay trở lại mua tôm Việt Nam

Đó là 1 trong 4 giải pháp phát triển bền vững sản xuất và xuất khẩu tôm Việt Nam mà Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chính phủ.

Theo VASEP, qua tìm hiểu các nguồn thông tin không chính thức, hiện nay Trung Quốc đang chuyển qua mua nhiều hơn tôm Ấn Độ và Ecuador có cỡ lớn có giá rất rẻ. Do đó, VASEP kiến nghị Chính phủ có biện pháp tăng cường kiểm soát hoạt động tạm nhập tái xuất tôm Ấn Độ và Ecuador qua Cảng Hải Phòng để vào Trung Quốc nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận thương mại trong hoạt động này, cũng như kéo khách hàng Trung Quốc quay trở lại mua tôm Việt Nam.

Tìm giải pháp kéo Trung Quốc quay lại mua tôm Việt Nam - Ảnh 1.

Thương nhân Trung Quốc tìm hiểu về tôm cỡ lớn của Việt Nam tại một hội chợ

Đối với thị trường Mỹ, VASEP kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm các hoạt động ngoại giao cấp cao để Mỹ tháo gỡ nhanh các rào cản thương mại, nhất là việc áp thuế chống bán phá giá tôm. Đây là một trở ngại lớn cho sức cạnh tranh của tôm Việt Nam. Hiện nay, tôm Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số tôm nhập khẩu vào Mỹ cũng vì những rào cản này.

Về lâu dài, để nâng tầm giá trị tôm Việt trên thương trường quốc tế, tôm Việt phải được nuôi sạch theo chuẩn quốc tế như ASC, BAP. Có như vậy, tôm Việt mới có cơ hội lên kệ trong các siêu thị lớn cao cấp, có giá tiêu thụ tốt và ổn định. Tuy nhiên, nghịch lý là muốn nuôi theo chuẩn quốc tế thì các hộ nuôi nhỏ lẻ (chiếm hơn 95%) không thể thực hiện được vì chi phí lớn, cho nên nuôi tôm cánh đồng lớn trở thành một nhu cầu cấp thiết và lâu dài. Như vậy, cần gấp những mô hình hợp tác hóa trong nuôi tôm cũng như các giải pháp mạnh mẽ cho việc tích tụ đất đai để hình thành các trang trại nuôi tôm chuẩn mực quốc tế. Từ đó có hướng đi trong tái cơ cấu sản xuất nuôi tôm nhằm mang lại kết quả tốt hơn trong dài hạn.

Trước mắt, để chia sẻ khó khăn chung hiện nay cho người nuôi tôm, ngoài việc động viên các doanh nghiệp chế biến tiêu thụ tốt, các đơn vị cung ứng tôm giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm cần xem xét để giảm giá cho người nuôi.

VASEP đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có các chính sách hỗ trợ nhằm động viên các nhà cung cấp đầu vào có cơ chế mua bán cùng chính sách giá cả phù hợp cho người nuôi, giúp người nuôi vượt qua các khó khăn hiện nay và ổn định giá thành nuôi tôm trong tương lai.

Giá sẽ tăng vào giữa tháng 6?

Theo VASEP, trong 4 tháng đầu năm 2018, ngành tôm xuất khẩu đạt kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 1,02 tỉ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong tháng 5 giá tôm nguyên liệu lại giảm sâu gây tâm lý hoang mang trong người nuôi. VASEP dự báo xu hướng bắt đáy sẽ bắt đầu từ giữa tháng 6 khi lượng tôm nguyên liệu cung ra giảm mạnh và sẽ xuất hiện xu hướng tăng giá trở lại nhưng sẽ không thể ngang bằng năm 2017.

Tin, ảnh: Vương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).