Bước tiến mới điều trị rối loạn nhịp tim cho người dân ĐBSCL

15 Tháng 04, 2022 | 15:21

(NLĐO) - Ngày 15-4, kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng có tần số radio (RF) được triển khai tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vì mục tiêu chăm sóc trái tim khoẻ mạnh cho người dân ĐBSCL.


Thăm dò điện sinh lý tim là một phương pháp thông tim đặc biệt nhằm phân tích một cách có hệ thống các hiện tượng điện sinh lý trong tình trạng cơ sở và đánh giá đáp ứng của tim với các kích thích điện có chương trình.

Sau hơn 30 năm kể từ khi được ứng dụng vào thực hành lâm sàng đầu tiên, thăm dò điện sinh lý tim ngày nay đã trở thành một thăm dò quan trọng trong tim mạch học, giúp chẩn đoán chính xác các cơ chế gây rối loạn nhịp tim và đã tạo nên một cuộc cách mạng trong việc điều trị rối loạn nhịp tim.

Bước tiến mới điều trị rối loạn nhịp tim cho người dân ĐBSCL - Ảnh 1.

Các diễn giả trình bày tại hội thảo khoa học

Dịp này, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học chủ đề "Bước tiến mới trong điều trị rối loạn nhịp tim cho người dân ĐBSCL" với điểm nhấn cập nhật kiến thức về điều trị rối loạn nhịp tim từ các chuyên gia đầu ngành, thu hút hơn 100 đại biểu đăng ký tham dự là các bác sĩ trong nhiều lĩnh vực.

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Khoa Can thiệp nội mạch – Nội tim mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết bình thường trái tim đập một cách đều đặn với tần số khoảng 60-90 chu kỳ/phút dưới sự điều khiển của trung tâm chủ nhịp là nút xoang.

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi nhịp xoang bị rối loạn hoặc bị thay thế bởi một chủ nhịp khác. Đây là loại bệnh lý tim mạch thường gặp trên lâm sàng và rất phức tạp. Các rối loạn nhịp trên thất chiếm khoảng 2,25/1000 người dân. Những loại rối loạn nhịp tim này thường xuất hiện thành cơn kịch phát, tái đi tái lại nhiều lần, ít khi ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Bước tiến mới điều trị rối loạn nhịp tim cho người dân ĐBSCL - Ảnh 2.

Thăm dò điện sinh lý tim là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tỷ lệ thành công cao

Cơ chế hoạt động của thăm dò điện sinh lý tim là việc ghi lại hình ảnh điện đồ trong buồng tim và kích thích tim có chương trình nhằm đánh giá chức năng của nút xoang, của hệ thống dẫn truyền trong tim cũng như là phát hiện các ổ bệnh lý, các đường dẫn truyền bất thường trong tim gây rối loạn nhịp tim, xác định cơ chế của rối loạn nhịp tim.

Từ đó giúp cho các bác sĩ có thể lựa chọn được phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả. Hơn nữa, thông qua thăm dò điện sinh lý tim, có thể tiến hành triệt đốt các đường dẫn truyền bất thường, các ổ ngoại vị gây ra rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng có tần số radio. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tỷ lệ thành công cao, đặc biệt là phương pháp duy nhất điều trị triệt bỏ hoàn toàn một số loại rối loạn nhịp tim.

TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).