Không để vận chuyển hàng hóa "đứt mạch"

11 Tháng 07, 2021 | 21:35

Những ngày gần đây, các phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng ôtô theo tuyến cố định đã được tỉnh Long An yêu cầu tạm ngưng hoạt động, trừ xe đưa rước công nhân.

Đối với vận tải hàng hóa bằng ôtô, tỉnh yêu cầu nếu hoạt động phải bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Long An là địa bàn phát triển công nghiệp, có 16 khu, 22 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, hằng ngày lượng ôtô ra vào địa phương vận chuyển hàng hóa rất lớn. Theo ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An, sở đã có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) chủ động cho tài xế đi xét nghiệm, test nhanh SARS-CoV-2, tránh bị ách tắc trong khâu vận chuyển hàng hóa.

Không để vận chuyển hàng hóa đứt mạch - Ảnh 1.

Thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch nhưng tỉnh Long An không để việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu bị "đứt mạch". Ảnh: HÀ LONG

Tại Long An, Đức Hòa là huyện công nghiệp, giáp ranh TP HCM nên nhu cầu qua lại trao đổi, vận chuyển hàng hóa hằng ngày rất lớn. Nhằm tạo thuận lợi cho DN vận chuyển hàng hóa, huyện đã triển khai 10 điểm test nhanh. Những ngày qua, tại các điểm này có rất nhiều tài xế, người lao động làm việc qua lại giữa Đức Hòa và TP HCM đến kiểm tra y tế.

Anh Lê Văn Hùng, tài xế xe tải chở hàng cho một công ty trong Khu Công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa), cho biết để tuân thủ quy định phòng chống dịch và việc vận chuyển hàng hóa được bảo đảm, công ty đã yêu cầu tất cả tài xế đi test nhanh SARS-CoV-2.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An đã ra văn bản yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, sở yêu cầu DN có kế hoạch, phương án vận tải hàng hóa, cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành những thông tin cần thiết như biển số xe, tên người lái xe, các giấy tờ liên quan đến công tác xét nghiệm, tiêm vắc-xin... nhằm vận chuyển hàng hóa qua các chốt một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An yêu cầu tài xế trong quá trình vận chuyển hàng hóa ghi thêm các nội dung như: hành trình vận chuyển, địa chỉ điểm dừng nghỉ, ăn uống dọc đường, danh sách các trường hợp tiếp xúc... vào "giấy vận chuyển" để phục vụ công tác truy vết (nếu có); bảo đảm phương tiện thông thoáng, thường xuyên mở cửa kính xe, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Thông qua hệ thống thiết bị giám sát hành trình, DN thường xuyên cập nhật, theo dõi hoạt động của phương tiện và yêu cầu tài xế báo cáo ngay về hành trình, nơi dừng đỗ ăn nghỉ, lịch trình tiếp xúc để bảo đảm công tác truy vết. Đồng thời, yêu cầu tài xế chỉ dừng đỗ dọc đường đúng theo các địa điểm đã ghi trong giấy vận tải, tập trung chạy thẳng đối với các tuyến vận tải hàng hóa có hành trình phải đi qua tỉnh, thành trung gian.

Đối với tài xế giao nhận hàng, người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực - thực phẩm, vật liệu xây dựng ngoài tỉnh, khi vào địa bàn Long An chỉ cần có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 5 ngày, tính đến thời điểm vào tỉnh này.


Hà Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).