CLIP: Xét xử vụ gây thương tích tại “Tịnh thất Bồng Lai”: Bác yêu cầu của bị hại

10 Tháng 12, 2021 | 09:22

(NLĐO) – Bị hại tự xưng đang tu hành tại “Tịnh thất Bồng Lai” cho rằng trước đây thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng, ông đã đầu tư số tiền lớn cho các dự án âm nhạc để biểu diễn,… Nay, gương mặt ông có sẹo, ảnh hưởng sức khỏe, không thể thực hiện được các dự án âm nhạc này.

Sau gần 7 tiếng đồng hồ xét xử, đến hơn 21 giờ tối 9-12, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Long An đã bác gần như toàn bộ kháng cáo của bị hại Lê Thanh Nhị Nguyên, chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường thêm cho ông Nguyên 6 hệ số lương cơ bản. Đồng thời, chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Châu Vinh Hóa (46 tuổi; ngụ quận Tân Bình, TP HCM). Bị cáo này chịu mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm.

Clip Toàn cảnh bên ngoài và trong phiên tòa xét xử phúc thẩm

Trước đó, vào ngày 15-4, TAND huyện Đức Hòa mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hóa mức án 2 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường gần 9 triệu đồng cho bị hại.

CLIP: Xét xử vụ gây thương tích tại “Tịnh thất Bồng Lai”: Bác yêu cầu của bị hại - Ảnh 2.

Bị cáo Hóa tại phiên tòa phúc thẩm

Tuy nhiên, cả bị cáo và bị hại đều có đơn kháng cáo. Phía bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị hại đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong đó, bị hại không đồng ý mức bồi thường 9 triệu đồng mà tòa sơ thẩm tuyên và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét buộc bị cáo bồi thường số tiền hơn 3,3 tỉ đồng do bị hại chịu các thiệt hại liên quan đến việc bị hại chăm sóc sức khỏe, nuôi bệnh, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần,…

Tại phiên tòa phúc thẩm, ngay sau phần thủ tục phiên tòa, các luật sư bảo vệ cho bị hại đề nghị tạm hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng, người liên quan và bổ sung chứng cứ. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận, do không ảnh hưởng đến việc xét xử; các tình tiết, chứng cứ đã được thể hiện trong hồ sơ vụ án.

CLIP: Xét xử vụ gây thương tích tại “Tịnh thất Bồng Lai”: Bác yêu cầu của bị hại - Ảnh 3.

Bị hại tại phiên tòa phúc thẩm

Liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền trên 3,3 tỉ đồng, tại phiên tòa, ông Nguyên cho rằng sau vụ việc, ông bị thương tích đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của ông. Ông trình bày trước tòa rằng trước đây thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng, ông đã đầu tư số tiền lớn cho các dự án âm nhạc để biểu diễn,… Nay, gương mặt ông có sẹo, ảnh hưởng sức khỏe, không thể thực hiện được các dự án âm nhạc này.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định theo tập thể hình nhiều năm, đi thi đã có huy chương nên sau khi bị thương tích đã ảnh hưởng đến thành quả tập thể hình và đến sự nghiệp sau này. Riêng yêu cầu về bồi thường thẩm mỹ, sau câu hỏi của HĐXX, ông Nguyên cho rằng hiện chưa tham vấn ý kiến bác sĩ, bác sĩ chưa chỉ định phẫu thuật thẩm mỹ nhưng đã tham khảo giá phẫu thuật thẩm mỹ tương đương với mức bị cáo yêu cầu bồi thường.

Các luật sư bảo vệ bị hại tại phiên tòa cũng nêu lên nhiều quan điểm đề nghị HĐXX xem xét hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung về cấp sơ thẩm để làm rõ thêm về hành vi xâm phạm chỗ ở hợp pháp và vai trò của những người tham gia vụ náo loạn tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX khẳng định không có cơ sở xem xét các yêu cầu của bị hại và các luật sư bảo vệ cho bị hại tại phiên tòa. Đồng thời, phát biểu quan điểm xử lý vụ án, đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu kháng cáo của phía bị hại và xem xét các tình tiết mới do bị cáo cung cấp như cha bị cáo có công với cách mạng, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi 3 con nhỏ. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra để xem xét áp dụng cho bị cáo được hưởng mức án treo. Bên cạnh đó, đại diện viện kiểm sát cũng khẳng định nhiều yêu cầu của phía luật sư bảo vệ cho bị hại không thuộc phạm vi giải quyết trong vụ án này.

Trước đó, vào tháng 10-2019, ông Võ Văn Thắng cùng nhiều người họ hàng đến hộ gia đình bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa để tìm con gái là Diễm My (SN 1999). Đây là nơi được ông Lê Tùng Vân lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền an bên bờ vũ trụ" để hoạt động. Mặc dù hoạt động dưới danh nghĩa tu hành nhưng thực chất đây là cơ sở thờ tự bất hợp pháp, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Long An đã nhiều lần vào cuộc xử lý.

Trong lúc nhóm của ông Thắng tới tìm con gái đã xảy ra mâu thuẫn và lời qua tiếng lại với một số người trong "Tịnh thất Bồng Lai". Lúc này, ông Lê Thanh Nhị Nguyên, người tự xưng đang tu hành tại đây, đã cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả lại trúng tay bà Châu Vinh Hóa, người đi cùng nhóm gia đình ông Thắng. Do bức xúc vì bị tấn công, bà Hóa cầm miếng gạch men vỡ ném vào nhóm người trong hộ bà Cúc khiến ông Nguyên bị thương tích với tỷ lệ 13%.

Tin - ảnh - clip: HÀ LONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).