Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Vũ "nhôm" lĩnh tổng cộng 54 năm tù

13 Tháng 01, 2020 | 16:15

(NLĐO)- Chiều nay 13-1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") với các mức án lần lượt là 17 năm, 12 năm và 25 năm tù.

Theo đó, Tòa tuyên bị cáo Trần Văn Minh tổng hình phạt 17 năm tù; bị cáo Văn Hữu Chiến tổng hình phạt 12 năm tù; bị cáo Phan Văn Anh Vũ tổng hình phạt là 25 năm tù.

Mức án cụ thể cho từng bị cáo:

Trần Văn Minh - nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 17 năm tù.

Văn Hữu Chiến - nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 12 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ: 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 25 năm tù. Tổng hợp hình phạt tại các bản án trước, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Phan Xuân Ít - nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng: 4 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí":

Nguyễn Thanh Sang - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, Phan Minh Cương - nguyên giám đốc Công ty TNHH I.V.C, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79 và Nguyễn Quang Thành - nguyên giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát: 3 năm tù.

Nguyễn Công Lang - nguyên giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng: 4 năm 6 tháng tù.

Trần Phi - nguyên tổng giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng: 2 năm tù.

Phan Ngọc Thạch - nguyên giám đốc Công ty cổ phần du lịch Đà Nẵng, Huỳnh Tấn Lộc - nguyên giám đốc Công ty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng và Lê Anh Tuấn - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng: 18 tháng tù.

Tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai":

Nguyễn Điểu - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng: 3 năm tù.

Trần Văn Toán - nguyên phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng: 30 tháng tù.

Đào Tấn Bằng - nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng: 18 tháng tù.

Lê Cảnh Dương - nguyên giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, Nguyễn Viết Vĩnh - nguyên trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, nguyên giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa - Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng và Nguyễn Đình Thống - nguyên giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng: 2 năm tù.

Miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn Cán, Nguyễn Quang Thành, Phan Minh Cương về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Vũ nhôm lĩnh tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Trước đó tại phần tranh tụng, về việc bị cáo Trần Văn Minh cho rằng đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của thành phố và pháp luật của Nhà nước. Một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là "sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho TP".

Đối đáp với bị cáo này, đại diện VKS cho rằng những luận điểm của luật sư và cựu chủ tịch Đà Nẵng hoàn toàn không có cơ sở. Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến đến các bị cáo nhân viên tuổi đời còn trẻ khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh là trái pháp luật.

"Những năm qua TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật của các bị cáo. Cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật"- đại diện VKS khẳng định và cho rằng những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành được xác định là vi phạm pháp luật, buộc phải hủy.

"Việc này dẫn đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được "- đại diện VKS nhấn mạnh.

Cũng theo VKS, tại tòa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") không thừa nhận có quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh, khi TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà đất thì Vũ "nhôm" xin mua nên có sai thì do bên bán. Tuy nhiên, trong các dự án Vũ đều trao đổi với lãnh đạo TP Đà Nẵng nên đủ cơ sở khẳng định Vũ "nhôm" chính là người mua các dự án nhà đất, nhà công sản không qua đấu giá và còn được giảm hệ số sinh lời

"Vì biết rõ công ty của mình không được mua nhà công sản nên bị cáo đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố và liên hệ với các công ty khác để được mua nhà trái pháp luật. Trong những trường hợp khó mua, Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an"- đại diện VKS nêu rõ nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện VKS thay đổi quan điểm dựa vào diễn biến tranh tụng tại tòa để đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự, giảm một phần hình phạt cho bị cáo ông Nguyễn Văn Cán nguyên chánh văn phòng UBND TP.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Cán đã tham mưu, đề xuất để ông Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) giao quyền sử dụng đất trái pháp luật cho Công ty TNHH Minh Hữu Phát của Vũ. Sau đó, ông Cán bị đại diện VKS đề nghị tuyên phạt 3-4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Tuy nhiên, qua tranh luận đại diện VKS nhận thấy nguyên chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động, chịu sự chi phối của mệnh lệnh hành chính. Qua đó, đại diện VKS thấy rằng không nhất thiết phải cách ly bị cáo như đề nghị trước đó, mà có thể vận dụng Điều 29 BLHS để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo nhằm giáo dục, cải tạo chung, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài ông Cán, đại diện VKS còn đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) tại dự án An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng và Phan Minh Cương (Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, GĐ Công ty TNHH I.V.C) tại dự án 3,77 ha đường Trường Sa.

Các bị cáo này thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo của Vũ với vai trò giúp sức, đồng phạm thứ yếu, bị động. Do vậy, đại diện VKS cho rằng không nhất thiết phải áp dụng hình phạt tù và không đề cập trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Cũng theo VKS, Vũ "nhôm" khai chẳng những hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản mà còn nhiều luật pháp khác. Bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" biết rõ bản thân và các công ty có sự tham gia của mình không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá. Tuy nhiên, bằng phương thức trực tiếp liên hệ với lãnh đạo TP và các công ty được giao đất, bị cáo đã tác động đến lãnh đạo UBND TP để xin mua nhà, giao đất trái pháp luật.

Bên cạnh đó với những việc quá khó, bị cáo Vũ còn lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an. Do vậy, bị cáo đã phải chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (trong vụ án này còn có 2 nguyên thứ trưởng Bộ Công an bị truy cứu trách nhiệm hình sự - PV).

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).