Diễn biến mới vụ cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam

02 Tháng 03, 2022 | 14:56

(NLĐO)- Theo cơ quan công an, những bài viết do ông Nguyễn Hoài Nam đăng tải trên trang Facebook cá nhân có nhiều bình luận, chia sẻ mang tính xúc phạm uy tín cá nhân và cơ quan bảo vệ pháp luật.

Dự kiến sáng 25-3, TAND TP HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hoài Nam (SN 1973, ngụ quận 12, TP HCM) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cáo trạng thể hiện, ngày 8-10-2018, ông Nguyễn Hoài Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác liên quan tới một vụ việc.

Sau đó, Bộ Công an vào cuộc điều tra. Ba cá nhân sau đó bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố rồi bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cơ quan điều tra xác định 14 người có hành vi đưa hối lộ nhưng không xử lý hình sự.

Tòa án có thẩm quyền đưa ra xét xử công khai vụ án trên. Ông Nam cũng được các cơ quan tố tụng trả lời việc tố cáo là sai, không có căn cứ.

Không đồng tình, ông Nam đăng nhiều bài trên trang Facebook cá nhân có nội dung đả kích cơ quan, tổ chức và các cá nhân thuộc Cơ quan CSĐT- Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Theo cơ quan công an, những bài viết nói trên có nhiều bình luận, chia sẻ với từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân cũng như uy tín cơ quan bảo vệ pháp luật.

Công an TP HCM nhận định ông Nguyễn Hoài Nam thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Hoài Nam từng là phóng viên, cộng tác viên của nhiều tờ báo khác nhau.

Điều 331, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân":

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù 2-7 năm.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).