Dự án sai phạm vẫn trơ lì

01 Tháng 03, 2022 | 09:04

Lấy lý do dịch bệnh và thời điểm cận Tết, nhiều dự án sai phạm trong xây dựng ở TP Thanh Hóa không chịu khắc phục, ngó lơ thời hạn cơ quan chức năng yêu cầu

Ngày 28-2, ông Lê Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa - cho biết đến nay, UBND TP Thanh Hóa vẫn chưa ban hành các quyết định cưỡng chế vi phạm về xây dựng tại 5 công trình "khủng" ở nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa).

Quá hạn vẫn mặc nhiên tồn tại

Đây là những dự án có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Nhiều sở, ban ngành đã vào cuộc nhưng chúng vẫn không được xử lý triệt để khiến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra, xử lý dứt điểm (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh).

Sau khi có kết luận thanh tra (giữa tháng 12-2021), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì phối hợp, xử lý các sai phạm tại 5 dự án trên trong vòng 60 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sự việc gần như "giậm chân tại chỗ".

Ghi nhận thực tế ngày 28-2, có 4/5 công trình vẫn chưa khắc phục. Chỉ có một công trình đang thực hiện xây dựng như trong giấy phép là Trung tâm Dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS. Công trình này được cấp phép xây dựng 5 tầng cao nhưng trước đó xây 2 tầng; hiện đã xây dựng xong phần thô tầng 5.

Đáng chú ý, tại dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh, khu nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích 140 m2 này vi phạm khoảng lùi xây dựng đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ công trình này không có giấy phép xây dựng, vi phạm khoảng lùi và đã xử phạt, yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn bình chân như vại, thậm chí còn được chủ đầu tư biến thành một quán cà phê ngay sát vỉa hè.

Dự án sai phạm vẫn trơ lì - Ảnh 1.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace là công trình có nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại

Xin thành phố không được, gửi đơn lên tỉnh

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết thành phố đã có nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, do thời điểm ra kết luận gần Tết, dịch Covid-19 nên chủ đầu tư đã có đơn xin gia hạn thời gian khắc phục.

"Chủ đầu tư của những dự án trên đã có đơn gửi thành phố với nội dung đồng ý khắc phục theo kết luận thanh tra nhưng xin kéo dài thời gian khắc phục đến hết quý II/2022. Tuy nhiên thành phố không đồng ý vì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh" - ông Lê Mạnh Hùng nói.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, sau khi TP Thanh Hóa không đồng ý, chủ đầu tư các dự án này lại gửi đơn lên tỉnh xin gia hạn và mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao TP Thanh Hóa phối hợp với các ngành nghiên cứu, xem xét theo đề xuất của doanh nghiệp và thành phố đang rà soát để báo cáo tỉnh quyết định.

Trước đó, trả lời báo chí tại cuộc họp báo quý IV/2021, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết các sai phạm là có và đây là sai phạm do lịch sử để lại. Từ sai phạm đó, UBND tỉnh đã quyết tâm giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện 5 dự án và cả 2 dự án bên cạnh để xác định đúng sai.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh giao cho các cơ quan, ban ngành đề xuất hướng xử lý sau kết luận thanh tra. Tinh thần là xử lý nghiêm và có sai phạm phải xử lý, không giấu giếm, không bao che.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có 5 dự án tại nút giao Võ Nguyên Giáp như đã nói mà trước đây tại Thanh Hóa cũng có rất nhiều dự án xây dựng không đúng thiết kế, vượt tầng cao. Đơn cử như Dự án Trung tâm Thương mại Bờ Hồ (phường Ba Đình, TP Thanh Hóa).

Ngoài ra, dư luận tại Thanh Hóa cho rằng nhiều dự án sau khi chỉ ra sai phạm lại được các cơ quan chức năng "hợp thực hóa". Vì thế, họ chờ đợi việc xử lý các sai phạm tồn tại nhiều năm qua tại 5 dự án tai tiếng này như thế nào.

3/5 dự án được giao đất không qua đấu giá

Qua thanh tra 5 dự án tại nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa còn phát hiện có 3 dự án được giao đất không qua đấu giá, gồm: Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford được giao 3.684 m2; Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự Lập Plaza của Công ty Hà Thanh được giao 7.900 m2 và Dự án Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn), được giao hơn 13.000 m2.

Theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá là chưa chặt chẽ và chưa đủ điều kiện.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).