Gia đình yêu cầu khởi tố bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên

21 Tháng 04, 2021 | 18:27

(NLĐO) - Gia đình cho biết đã cùng luật sư đến công an, VKSND quận 10 (TP HCM) yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can bảo vệ dân phố đã đánh hai thiếu niên.

Chiều 21-4, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM) – luật sư bảo vệ quyền lợi cho 2 thiếu niên N.D.T.A.và N.P.H.T. (cùng SN 2007) bị bảo vệ dân phố đánh tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10) đã cùng phụ huynh đến Công an quận 10 và VKSND quận 10 nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trao đổi với phóng viên, bà T.T.M. (mẹ em N.P.H.T.) cho biết bà đã cùng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đến các cơ quan tố tụng yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người đã đánh con bà là ông L.Q.H. 

Bà M. nói: "Từ hôm xảy ra vụ việc, ông H. chỉ xin lỗi một lần duy nhất ở công an, ngoài ra không thăm hỏi hay có một lời nào động viên. Việc con tôi được cho là đột nhập trường học để trộm cắp tôi sẽ dạy dỗ cháu, tôi nghĩ cháu còn nhỏ bồng bột, bổn phận làm cha mẹ tôi nhận trách nhiệm này".

Gia đình yêu cầu khởi tố bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên - Ảnh 1.
Thiếu niên N.P.H.T. cùng phụ huynh

Trước đó, , trung tá Mai Trọng Hạnh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) đã ký thông báo kết luận giám định gửi đến phụ huynh hai em N.D.T.A.và N.P.H.T. 

Theo thông báo kết luận điều tra, căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích thì tỉ lệ thương tích đối với T.A  và H.T cùng là 0%.

Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết bà rất bức xúc khi xem clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên. "Cứ nghĩ hai thiếu niên là con, là cháu của mình thì tim tôi lại xốn xang, đau lòng. Vụ việc này các cơ quan tố tụng cần phải xử lý nghiêm; nếu không làm đến nơi đến chốn thì còn các cơ quan giám sát khác vào cuộc".

Bà Ninh Thị Hồng cho biết sau khi truyền thông đăng tải thông tin, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn gửi UBND quận 10 đề nghị chỉ đạo xử lý nghiêm người thực hiện hành vi cũng như những người thấy nhưng không can ngăn; đồng thời có biện pháp giúp đỡ, giáo dục trẻ em sửa sai, hòa nhập cộng đồng.

"Chúng tôi nhận thấy hành vi đánh, đá vào mặt và đầu trẻ em của bảo vệ dân phố là hành vi trái pháp luật, gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Sự việc xảy ra ngay trong phòng giám thị trường học, nhiều người chứng kiến nhưng không can ngăn. Các cháu chỉ mới 14 tuổi nên quy định của pháp luật đã thể hiện rất rõ bất kể trẻ em có hành vi sai phạm ra sao, các biện pháp xử lý chỉ mang tính chất răn đe, không mang tính trừng phạt. Luật Trẻ em đã quy định trẻ em vi phạm pháp luật cũng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ" - bà Ninh Thị Hồng nhấn mạnh.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).