Nguyên Giám đốc Cảng Vũng Rô: Họ đổ tội cho tôi!

05 Tháng 08, 2015 | 18:07

(NLĐO) - Trong ngày xét xử thứ 3, HĐXX vụ án “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” tập trung xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh - nguyên chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô

Ngày 5-8, phiên tòa sơ thẩm vụ án “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” bước vào ngày xét xử thứ 3. Tòa đã dành trọn 1 ngày để xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh - nhân vật trung tâm của vụ án.

Trái ngược với cáo trạng truy tố cũng như lời khai của 7 bị cáo trước đây, bị cáo Nguyễn Minh đã phủ nhận toàn bộ việc lập công ty riêng cũng như mua bán vải khống với Công ty Đại Lộc.

Bị cáo Nguyễn Minh phủ nhận Công ty Đại Lộc là sân sau và việc mua bán vải khống

Bị cáo Nguyễn Minh phủ nhận Công ty Đại Lộc là "sân sau" và việc mua bán vải khống

“2 ngày qua, cả 7 bị cáo đều đổ Công ty Đại Lộc là của tôi. Họ sợ trách nhiệm mới đổ cho tôi chứ tôi khẳng định đó không phải là công ty của tôi. Tôi không góp vốn, không điều hành, không tuyển người gì ở Đại Lộc cả”- bị cáo Minh nói.

Bị cáo này giải thích do quen biết, muốn giúp cháu là Triệu Vũ Khiêm, nguyên giám đốc Công ty Đại Lộc, nên giới thiệu nhân sự giúp công ty.

Không thừa nhận Đại Lộc là công ty sân sau của mình nhưng bị cáo Minh lại cho hay mỗi dịp lễ tết đều cho tiền nhân viên Đại Lộc và hằng tháng đều yêu cầu kế toán và giám đốc Đại Lộc báo cáo việc tồn kho cho mình. Khi HĐXX hỏi lại vì sao có sự lạ đời này, bị cáo Minh nói rằng vì Đại Lộc còn nợ Cảng Vũng Rô nên mới yêu cầu như vậy.

Về việc Cảng Vũng Rô mua khống hơn 12 triệu mét vải thành phẩm và hơn 1,4 triệu kg vải mộc của Công ty Đại Lộc để rồi vay tiền trả cho Công ty Đại Lộc trên 159,5 tỉ đồng mà theo cáo trạng cũng như lời khai 7 bị cáo trước đây là chẳng có mua một mét vải nào, bị cáo Minh phủ nhận toàn bộ.

“Việc mua bán này là có thật, hóa đơn thật chứ không phải khống. Cảng Vũng Rô mua vải Công ty Đại Lộc và trả tiền. Vì Cảng Vũng Rô không có chỗ chứa hàng nên vải đó lại được gửi ở kho Đại Lộc và tôi có thỏa thuận vì bị cáo Khiêm là bên nào bán được cứ bán rồi trả tiền cho bên kia. Thực tế, 2 bên đã thanh toán công nợ việc mua bán vải hết rồi”- bị cáo Minh biện minh.

Thế nhưng, khi HĐXX hỏi lại chứng từ nào chứng minh công nợ trong việc mua bán vải 2 bên đã được thanh toán, chứng cứ nào chứng minh Cảng Vũng Rô mượn kho Công ty Đại Lộc để gửi hàng và vì sao đã mượn kho lại còn lập thủ tục nhập khống 221 phiếu nhập kho… thì bị cáo Nguyễn Minh bảo rằng không biết.

Ngày xét xử thứ 3 phiên tòa sơ thẩm vụ Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ

Phiên tòa sơ thẩm vụ "Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ"

Bị cáo Nguyễn Minh chỉ thừa nhận là trình độ quản lý của mình yếu kém, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Công ty Đại Lộc nợ tiền mua sợi của Cảng Vũng Rô lên đến gần 50 tỉ đồng không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng. Khi luật sư hỏi lại vì sao đồng ý với cáo trạng truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Minh lại hớ: “Trong việc mua bán vải của Cảng Vũng Rô và Công ty Đại Lộc có lúc có lúc không”.

Ngày 6-8, phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử.

Tại tòa, bị cáo Minh cho biết năm 2012, Thanh tra tỉnh Phú Yên đã vào thanh tra Chi nhánh TP HCM của Cảng Vũng Rô nhưng không phát hiện sai phạm và Cảng Vũng Rô từng nhận Huân chương Lao động hạng 3. Riêng bị cáo Minh từng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong khi những sai phạm ở Cảng Vũng Rô đã kéo dài từ năm 2001-2013.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).