Xét xử vụ "nói xấu" lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Tất cả bị hại đều vắng mặt

30 Tháng 03, 2022 | 14:22

(NLĐO) - 6 bị hại là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đều vắng mặt có lý do trong phiên tòa xét xử vụ "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự diễn ra sáng nay, 30-3.

Ngày 30-3, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo Lê Anh Dũng (57 tuổi, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ tại TP HCM), Phan Bùi Bảo Thi (51 tuổi, nguyên là nhà báo, ngụ tại TP Đà Nẵng) và Nguyễn Huy (45 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị; ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 1, Điều 331, Bộ Luật Hình sự sau thời gian trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Xét xử vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Tất cả bị hại đều vắng mặt - Ảnh 1.

3 bị cáo từ trái sang phải: Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng và Nguyễn Huy

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Trị, từ tháng 4-2020 đến tháng 2-2021, Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị; nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Đức Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; nay là Bí thư Huyện ủy Cam Lộ; bà Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh đoàn; ông Trần Đức Việt - nguyên Giám đốc Công an tỉnh.

Cụ thể, Lê Anh Dũng đã có hành vi trực tiếp trao đổi, bàn bạc, cung cấp một phần thông tin tài liệu cho Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy; nhận các bài viết và chuyên đề đăng tải 79 bài viết trên Facebook Thu Hà, QUẢNG TRỊ 357, Quảng Trị 357.

Xét xử vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Tất cả bị hại đều vắng mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thi

Phan Bùi Bảo Thi đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, tiến hành biên tập 53 bài viết và gửi cho Lê Anh Dũng để đăng tải trên mạng xã hội (gồm: 39 bài trên Facebook Thu Hà, 13 bài trên QUẢNG TRỊ 357 và 1 bài trên Quảng Trị 357).

Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin, soạn thảo, biên tập và gửi 26 bài để Dũng đăng tải trên mạng xã hội (9 bài trên Facebook Thu Hà, 8 bài trên QUẢNG TRỊ 357 và 9 bài trên Quảng Trị 357).

VKSND tỉnh Quảng Trị nhận định hành vi nêu trên của Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân bị phản ánh, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn, cần phải được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Tại phiên xét xử sáng nay, 6 bị hại là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đều không có mặt và có đơn xin được xét xử vắng mặt. Riêng ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ủy quyền cho luật sư tham dự phiên tòa để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 10-2021, các bị hại trên cũng đều vắng mặt với lý do ốm hoặc bận công tác.

Theo kế hoạch, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-3.

Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho thấy chưa làm rõ được cá nhân quản trị và điều hành các trang Facebook Thu Hà, Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357. Ngoài ra, điều tra bổ sung cho thấy dù trong các bài viết đăng tải trên mạng xã hội có một số nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc nhưng những nội dung này đều do các bị can thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, không phải do họ tự bịa đặt.

Các bị can không xác định được độ xác thực của những thông tin này. Việc soạn thảo và cho đăng tải các bài viết có những nội dung trên lên mạng xã hội là nhằm mục đích nói xấu, bôi nhọ, hạ uy tín của người khác nên không đủ yếu tố cấu thành tội "Vu khống".

Đ. Nghĩa

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).