2 giờ gặp gỡ trong bar, được người đẹp tặng…quả thận!

27 Tháng 09, 2018 | 09:05

(NLĐO)- Người phụ nữ chia sẻ câu chuyện để gửi đi thông điệp về sự cần thiết của việc hiến tạng, lúc còn sống cũng như khi đã chết.

Cô Kristin Day, 36 tuổi, đã nhanh chóng quyết định hiến tạng, cứu mạng một người đàn ông mới quen trong quán bar tại Nimod, bang Minnesota- Mỹ bằng việc tặng cho anh này 1 trong 2 quả thận của mình.

Hồi phục sau ca phẫu thuật, cô kể về quyết định hết sức thoải mái và chóng vánh của mình: cô gặp người đàn ông này trong bar, nhìn thấy trên tay anh có thiết bị để gắn máy chạy thận nhân tạo.

2 giờ gặp gỡ trong bar, được người đẹp tặng…quả thận! - Ảnh 1.

Cô Kistin Day, người phụ nữ tốt bụng đã hiến tặng người bạn mới quen 1 trong 2 quả thận của mình - ảnh do nhân vật cung cấp

Cô hỏi chuyện và nhìn thấy sự tuyệt vọng nơi anh: một trong vô số người suy thận đang phải sống nhờ máy lọc máu và mòn mỏi chờ được ghép thận – một điều rất khó khăn vì nguồn tạng được hiến tặng luôn thiếu.

Cuộc trò chuyện cho cô biết nội tạng của mình có thể phù hợp với anh. Cô quyết định cứu mạng anh. Phản ứng đầu tiên của người đàn ông là nói với cô vô số điều về những tác động của việc hiến thận. Tuy nhiên, cuối cùng cô đã thuyết phục được anh.

Sau nhiều xét nghiệm, 6 tháng sau, 2 người lên bàn mổ tại Trung tâm Cấy ghép Sanford, thuộc bang Bắc Dakota. Kết quả là có 2 cuộc phẫu thuật lấy và ghép thận.

2 giờ gặp gỡ trong bar, được người đẹp tặng…quả thận! - Ảnh 2.

Cô Kistin trước khi lên bàn mổ - ảnh do nhân vật cung cấp

"Nếu bạn đủ khỏe mạnh để hồi phục và có người thân bên cạnh để chăm sóc, tôi nghĩ bạn nên đề nghị được cho đi" – cô Kristin Day nói. Cô là một bà mẹ đơn thân đang chăm sóc 2 con trai nhỏ, tuy nhiên, cô cũng nhận được sự hỗ trợ từ những người thân khác trong gia đình nên không gặp nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục.

2 giờ gặp gỡ trong bar, được người đẹp tặng…quả thận! - Ảnh 3.

Cô Kistin sau phẫu thuật, bên cạnh mẹ, các con, các cháu trong gia đình - ảnh do nhân vật cung cấp

2 giờ gặp gỡ trong bar, được người đẹp tặng…quả thận! - Ảnh 4.

Cô Kristin "khoe" vết mổ - ảnh do nhân vật cung cấp

Thống kê của Mạng lưới chia sẻ nội tạng liên bang cho biết chỉ riêng tại Mỹ, mỗi ngày có tới 20 người chết vì không đủ sức để chờ được ghép tạng. Nước này hiện có 114.500 bệnh nhân trong danh sách chờ ghép tạng quốc gia nhưng nguồn tạng cực kỳ thiếu. Đó cũng là tình trạng chung trên toàn thế giới.

Tất nhiên không mấy ai cũng đủ dũng cảm để hiến tạng khi còn sống như Kristin nhưng các nhà khoa học khắp thế giới luôn hy vọng và kêu gọi thêm nhiều người chấp nhận hiến tạng khi qua đời. Tùy vào thể trạng người hiến và kỹ thuật của đơn vị tiếp nhận, một lá đơn đồng ý hiến tạng sau khi mất có thể cứu mạng được vài người, thậm chí trên 10 người, bằng các cơ quan như tim, gan, thận, phổi, các mô ở một số vùng trên cơ thể…

A. Thư (Theo Daily Mail, Fox News, Grand Forks Herald)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).