Bác sĩ xẻ đôi thận, lấy ra nhiều viên sỏi san hô có nhánh

12 Tháng 11, 2020 | 09:59

(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô mở rộng thận có hạ nhiệt. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện này.

BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh nhân tên Lê Tấn T. (SN 1960; ngụ tỉnh Đồng Tháp), nhập viện do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Bệnh nhân biết có sỏi san hô 2 bên cách nay 6 năm và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải (thận xẻ đôi nhu mô thận) nhưng không áp dụng hạ thân nhiệt.

Bác sĩ xẻ đôi thận, lấy ra nhiều viên sỏi san hô có nhánh - Ảnh 1.

Nhiều viên sỏi san hô có nhánh được lấy ra từ thận của bệnh nhân T.

Kết quả siêu âm ổ bụng, chụp XQ hệ niệu không chuẩn bị và CT scan 2 thận cho thấy bệnh nhân T. sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quản trái. 

Trường hợp này không thể lấy sỏi qua đường bể thận, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật sỏi san hô thận trái có hạ nhiệt để có thể lấy sạch sỏi, hạn chế chảy máu và bảo tồn chủ mô thận.

Bác sĩ xẻ đôi thận, lấy ra nhiều viên sỏi san hô có nhánh - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. đã khỏe sau ca phẫu thuật lấy sỏi san hộ

Ê-kíp bác sĩ đã xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ. Sáng 12-11, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô. Đặc điểm của sỏi san hô là có nhiều nhánh, gai nhỏ, thường có màu vàng trắng và nằm trong các đài thận, lấp đầy đài thận, rất cứng và khó bị bào mòn.

 Ở Việt Nam, bệnh nhân thường đến bệnh viện muộn, sức khỏe đã giảm sút, sỏi đã to và có nhiều biến chứng nặng nề.

TÂM QUÂN - QUANG TRƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).